Nên học TOEIC hay IELTS hay TOEFL để đi du học?

Bạn đang muốn đi du học? Bạn đang phân vân nên học TOEIC,IELTS hay TOEFL để đáp ứng được mục tiêu đó? Hôm nay Tienganhduhoc.vn sẽ giúp bạn có cái nhìn tổng quan hơn về 3 kỳ thi IELTS – TOEIC – TOEFL và đưa ra lựa chọn đúng đắn cho bạn. Mời bạn đọc bài viết theo hướng khách quan của chúng tôi dưới đây:

1. TOEIC (Test Of English for International Communication)

Xem thêm bài viết được quan tâm nhiều nhất:

Tổng quan về TOEIC, IELTS và TOEFLTổng quan về TOEIC, IELTS và TOEFL
Tổng quan về TOEIC, IELTS và TOEFL

TOEIC là viết tắt của Test Of English for International Communication – bài kiểm tra Tiếng Anh giao tiếp quốc tế, là một chứng chỉ giúp đánh giá trình độ sử dụng tiếng Anh đối với những người sử dụng tiếng Anh như một ngoại ngữ. Do viện khảo thí giáo dục Hoa Kỳ ( ETS- Educational Testing Service) tổ chức.

 Mục đích của TOEIC là để kiểm tra khả năng hiểu tiếng Anh của người học trong đời sống hàng ngày, toàn bộ chủ đề và từ vựng sẽ xoay quanh những chủ đề rất “đời thường” như mua sắm, ăn uống.

TOEIC có hai loại là TOEIC 2 kỹ năngTOEIC 4 kỹ năng. TOEIC 2 kỹ năng thì tập trung vào kỹ năng nghe và đọc, trong khi TOEIC 4 kỹ năng thì toàn diện hơn với 4 kỹ năng là Nghe, nói, đọc, viết.

Lệ phí thi TOEIC hiện tại khoảng 880.000 VNĐ.

2. IELTS (International English Language Testing System)

IELTSIELTS
IELTS

IELTS là viết tắt của International English Language Testing System – Hệ thống Kiểm tra Anh ngữ Quốc tế, là một hệ thống bài kiểm tra về khả năng sử dụng thành thạo tiếng Anh trải dài qua cả bốn kỹ năng Nghe, Nói, Đọc, Viết. Bài thi được đồng điều hành bởi ba tổ chức ESOL của Đại học Cambridge, Hội đồng Anh và tổ chức giáo dục IDP của Úc.

Người thi có thể lựa chọn giữa hai hình thức: Academic (học thuật) hoặc General training module (đào tạo chung):

  • Loại hình IELTS Academic dành cho những ai muốn học ở bậc đại học hoặc các học viện, các hình thức đào tạo sau đại học.
  • Loại hìnhIELTS General dành cho những ai muốn tham gia những khóa học nghề, muốn tìm việc làm, hoặc vì mục đích di cư.

Lệ phí thi IELTS vào khoảng 4.750.000 VNĐ.

3. TOEFL (Test Of English as a Foreign Language)

TOEFL TOEFL
TOEFL

TOEFL là viết tắt của Test Of English as a Foreign Language – là bài kiểm tra năng lực Tiếng Anh quốc tế của ETS (Viện khảo thí về giáo dục  của Mỹ) nhằm kiểm tra khả năng tiếng Anh của bạn trong môi trường học thuật. 

Cách phổ biến nhất để thi TOEFL là thi trực tuyến trên máy tính (iBT). Bài thi TOEFL kéo dài trong 4 giờ và gồm có 4 phần (nghe, nói, đọc, viết), đòi hỏi thí sinh phải sử dụng thành thạo 4 kỹ năng.

Bằng TOEFL có hai loại:

  • TOEFL quốc tế (International TOEFL): bằng này do hệ thống giáo dục của Mỹ tổ chức thi và cấp bằng cho du học sinh tại các nước không nói tiếng Anh. Bằng này được quốc tế công nhận.
  • TOEFL nội bộ (Institutional TOEFL): bằng này do một tổ chức giáo dục, một trường nào đó tổ chức thi và cấp bằng. Loại bằng này chỉ có tính cách kiểm tra năng lực của du học sinh mang tính chất sử dụng nội bộ và không được công nhận rộng rãi như TOEFL quốc tế.

Lệ phí thi TOEFL vào khoảng 4,000,000 VNĐ.

4. Du học nên chọn: TOEIC, IELTS hay TOEFL?

Xem thêm:
13 trang web học tiếng anh tốt nhất hiện nayĐiều kiện xin học bổng du học mỗi quốc giaDownload answer sheet TOEIC mẫu phiếu 2020

4.1. Bạn muốn đi du học ở Canada hoặc Hoa Kỳ 

Nếu bạn muốn học ở Hoa Kỳ hoặc Canada, TOEFL là lựa chọn tốt nhất cho bạn. Đây là một kỳ thi được công nhận bởi hầu hết các trường đại học. 

Bạn muốn đi du học ở Canada hoặc Hoa Kỳ Bạn muốn đi du học ở Canada hoặc Hoa Kỳ
Bạn muốn đi du học ở Canada hoặc Hoa Kỳ 

Được khoảng 90% trường đại học ở Hoa Kỳ ưa thích trong việc chọn lựa sinh viên theo học vì TOEFL là tiếng anh theo chuẩn Mỹ. Điểm TOEFL thường được yêu cầu khi nhập học ở hầu hết các trường đại học và cao đẳng ở Mỹ. Ngoài ra, các tổ chức như cơ quan chính phủ, cơ quan cấp giấy phép, doanh nghiệp, hoặc học bổng chương trình có thể yêu cầu chứng chỉ này.

Nhìn chung, các trường đại học ở Bắc Mỹ yêu cầu điểm cho TOEFL (iBT)  từ 60/120 đến 80/120 cho các chương trình đại học và từ 80/120 đến 100/120 điểm cho các chương trình sau đại học. Mặc dù có nhiều yêu cầu hơn mà bạn phải xác minh với trường đại học, bạn nên xem trước khi đăng ký thi. Dưới đây là một số ví dụ:

Berkeley College và Đại học bang Chicago yêu cầu số điểm lần lượt là 61 và 69  để chấp nhận sinh viên vào các chương trình đại học.

Đại học Boston và Texas yêu cầu số điểm lần lượt là 84 và 93 để vào các chương trình sau đại học.

Cũng có một số trường hợp ngoại lệ như Đại học Columbia (TOP 10 trường đại học hàng đầu Bắc Mỹ) yêu cầu 100 điểm TOEFL cho tất cả các chương trình mà nó cung cấp.

4.2. Bạn muốn đi du học ở các nước châu Âu hoặc châu Úc

Nếu bạn muốn đi du học ở các nước châu Âu hoặc châu Úc, IELTS là một trong những điều kiện tiên quyết chính cần có để đạt được mục tiêu này. 

Nếu bạn muốn học ở bậc đại học hoặc các học viện, các hình thức đào tạo sau đại học thì bạn nên thi loại hình Academic. Do để đáp ứng nhu cầu học tập ở môi trường giáo dục chất lượng cao,các từ vựng và ngữ pháp của chứng chỉ IELTS Academic là rất rộng và hàn lâm.

Ở Australia, trong hầu hết các trường hợp, các trường trung học và đại học đều yêu cầu học viên có điểm IELTS tối thiểu khoảng 5.5 để được theo học. Gần 900 chương trình và trung tâm giáo dục đại học ở đất nước này chấp nhận điểm IELTS là bằng chứng về trình độ tiếng Anh của người nộp đơn.

Hơn 600 trường đại học và cao đẳng ở Anh chấp nhận IELTS là bằng chứng về trình độ tiếng Anh của ứng viên. Các khóa học cao đẳng thường yêu cầu học sinh có điểm IELTS từ 5.0 – 6.0; các khóa cử nhân yêu cầu IELTS 6.0 – 6.5 và các khóa sau đại học thường yêu cầu sinh viên có trình độ IELTS 6.5 (IELTS 7.0 đối với một số ngành đặc biệt như Y học, Đào tạo,..).

4.3. So sánh TOEFL, IELTS với chứng chỉ TOEIC thì sao?

So với TOEFL và IELTS, TOEIC ít phổ biến hơn trong việc lựa chọn để đi du học. Bởi TOEIC thường chỉ để đánh giá năng lực tiếng Anh trong môi trường làm việc với những chủ đề cơ bản, phù hợp với người đi làm hơn.

Tuy nhiên, một số trường đại học cũng sẽ cấp học bổng cho bạn với chứng chỉ TOEIC. Bạn sẽ có cơ hội du học Ba Lan với học bổng trị giá 25- 50% khi đạt chứng chỉ TOEIC 750 điểm trở lên tại các trường như Đại học Vistula, Đại học Lazarski, Đại học Collegium Civitas, Đại học Bialystok, Krakow.

Bên cạnh đó, có rất nhiều trường đại học tại Anh, Đức, Canada, Hà Lan, Bỉ, Pháp, thậm chí là Mỹ chấp nhận TOEIC như một chứng chỉ nền tảng đầu vào, để sắp xếp vào lớp bổ trợ tiếng Anh trước khi tham gia học chính thức.

Ở châu Á, một số quốc gia phát triển như Đài Loan, Hàn Quốc cũng lựa chọn TOEIC là chứng chỉ tiếng Anh đảm bảo yêu cầu có thể du học. Chương trình đào tạo Đại học, Thạc sĩ, Tiến sĩ tại Đài Loan yêu cầu trình độ tiếng Anh đạt từ 550 TOEIC trở lên

Học bổng Erasmus + cũng chấp nhận chứng chỉ TOEIC khoảng 600-750. 

Mặc dù TOEIC cũng được chấp nhận ở một số quốc gia, nhưng lời khuyên là nếu bạn có dự định đi du học thì nên học IELTS hoặc TOEFL vì chúng mang tính tính chất hàn lâm, học thuật phù hợp mục đích học tập. Nhưng đa số phần đông mọi người đều chọn luyện thi IELTS vì IELTS dễ hơn TOEFL và được tất cả các quốc gia lựa chọn làm điều kiện xét tuyển hồ sơ du học.

Theo nhận định khách quan Tienganhduhoc.vn giúp bạn phần nào có cái nhìn tổng quan hơn về ba kỳ thi này với việc đi du học, hi vọng bạn có thể lựa chọn cho mình hướng đi đúng đắn để có thể thực hiện được mục tiêu du học của mình nhé.

Tổng hợp nguồn: https://tienganhduhoc.vn

Similar Posts

39 Comments

  1. Your article made me suddenly realize that I am writing a thesis on gate.io. After reading your article, I have a different way of thinking, thank you. However, I still have some doubts, can you help me? Thanks.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *