Kể chuyện tưởng tượng lớp 6: Sơn tinh thủy Tinh

Tiếp tục hướng dẫn các bạn làm bài văn mẫu kể chuyện tưởng tượng tập làm văn lớp 6, trong bài viết này sẽ là kể chuyện tưởng tượng về truyện Sơn Tinh Thủy Tinh, ngoài ra bạn cũng có thể tham khảo rất nhiều bài văn kể chuyện tưởng tượng khác

Các bài viết về chủ đề kể chuyện tưởng tượng được quan tâm :

  • Kể chuyện tưởng tượng biến thành con vật lớp 6
  • Kể chuyện tưởng tượng lớp 6 Thánh Gióng
  • Soạn bài Kể chuyện tưởng tượng lớp 6
  • Dàn ý kể chuyện tưởng tượng biến thành con vật lớp 6
  • Dàn ý kể chuyện tưởng tượng lớp 6 thánh gióng
  • Dàn ý kể chuyện tưởng tượng lớp 6 Sơn tinh thủy Tinh

Thuở bé ta thường được nghe bà và mẹ kể hay đọc những câu chuyện thần thoại, cổ tích “ngày xửa ngày xưa”. Ở đó, ta được sống với những nàng công chúa xinh, có hoàng tử, được tìm hiểu về nguồn gốc loài người là từ bọc trăm trứng, về sự tích bánh chưng bánh giày, … Và hẳn ai trong chúng ta đã nghe đến câu chuyện về truyền thuyết “Sơn Tinh Thủy Tinh”. Cũng không ít lần chúng ta đã để cho trí tưởng tượng của mình không ngừng bay bổng tưởng tượng về Sơn Tinh, về Thủy Tinh, về nàng Mị Nương xinh đẹp và cả cảnh chiến đấu kịch tính giữa họ nữa. Không cần phải tưởng tượng thêm nữa, trong chương trình Ngữ Văn 6 các bạn sẽ làm bài văn về kể chuyện Sơn Tinh Thủy Tinh. Chỉ cần các bạn có một chút sáng tạo, một chút tưởng tượng là bạn hoàn toàn có thể viết ra câu chuyện của riêng mình. Chú ý tới những tình tiết mới phải bám vào những sự kiện chính và những yếu tố miêu tả kèm với đó nhé! Những bài văn dưới đây là một vài cách sáng tạo câu chuyện các bạn có thể tham khảo. Chúc các bạn học tập tốt!

BÀI VĂN MẪU SỐ 1 KỂ CHUYỆN SƠN TINH THỦY TINH

Một ngày đẹp trời, tôi ngồi xung quanh những đứa cháu của mình, kể cho chúng nghe về tôi, về những thời kì oai hùng và vĩ đại mà tôi đã sống và trải qua. Câu chuyện đánh ghen đời đời kiếp kiếp đã đi vào những câu ca dao cho đến tận bây giờ:

“Núi cao sông hãy còn dài

Năm năm báo oán đời đời đánh ghen”

Bà là từng là người hầu thân cận của nàng công chúa Mị Nương. Mị Nương là công chúa của vua Hùng thứ 18, nổi tiếng xinh đẹp tuyệt trần lại hiền dịu, nết na. Nàng luôn biết nên phải làm điều gì, không nên và biết ứng xử phù hợp trong từng trường hợp khác nhau. Có thể nói, nàng là người con gái toàn vẹn về mọi mặt khiến cho mọi người phụ nữ đều muốn được giống như nàng và mọi người đàn ông đều muốn lấy nàng làm vợ. Đến tuổi lấy chồng nhưng Mị Nương lại chưa có ý chung nhân, vả lại hôn nhân của nàng không được quyền quyết định, hoàn toàn là do cha nàng sắp đặt. Nàng tin cha mình sẽ chọn cho nàng được người chồng xứng đáng. Vua Hùng đã mở hội kén rể tìm cho con gái một người chồng xứng đáng. Rất nhiều người đến tuyển chọn nhưng chẳng ai hợp yêu cầu cả. Đến bà còn thấy không xứng với Mị Nương nữa. May sao, đến cuối hội thi, có hai chàng thanh niên cường tráng đến, Hai người trông đều rất khôi ngô, tuấn tú.

Tâu vua, tôi tên là Sơn Tinh sống ở núi Tản. Cai quản vùng núi, chủ của muôn chim thú rừng chính là tôi.

Người này vừa nói xong, gió từ đâu ào  ào thổi tới. Sơn Tinh có khuôn mặt khôi ngô với mái tóc cắt ngắn và trang phục được thêu với những hình ảnh núi rừng và con vật.

Tâu, tôi là Thủy Tinh- người cai quản tất cả những thứ dưới biển, gồm tôm, cua, ốc, cá, … Mọi người muốn đi qua sông suối, muốn đi biển, đều phải xin phép tôi.

Tiếng Thủy Tinh vừa dứt, mây đen ầm ầm kéo đến che kín cả bầu trời. Người này có vẻ hoang dã hơn với mái tóc dài và bộ y phục thêu những hình thủy quái và sóng biển.

Bà để ý thấy Mị Nương hay nhìn sang phía Thủy Tinh, thỉnh thoảng lại cười mỉm. Nhưng nàng không nói ra. Không thể phân định thắng thua giữa hai người tài năng, vua Hùng bèn giao ra một nhiệm vụ:

Mỗi người đều rất tài giỏi và đều ngang tài ngang sức. Vì thế, ta quyết định ai mang lễ vật đến trước, người đó sẽ được lấy con gái ta. Lễ vật phải đầy đủ: một trăm ván cơm nếp, một trăm nệp bánh chưng, voi chín ngà, gà chín cựa, ngựa chín hồng mao, mỗi thứ một đôi. Đúng lễ vật và thời gian sớm hơn. Hai người đồng ý không?

Hai người đồng ý rồi đi về. Bà có thể nhìn thấy rõ vẻ lo lắng trên gương mặt Mị Nương. Rõ ràng ra bài toán này, vua Hùng đã có ý thiên vị cho Sơn Tinh, toàn những thứ ở trên cạn mà.

Ngày hôm sau, Mị Nương dậy rất sớm. Khác với vẻ tinh anh và bình tĩnh thường ngày, nàng đang lo lắng, đi qua đi lại trong phòng. Khi nghe có người đến giao lễ vật, nàng vội chạy ra ngoài. Thì ra là Sơn Tinh. Trên mặt nàng có chút hụt hẫng, vẻ thất vọng. Hôn lễ được cử hành ngay sau đó. Nàng Mị Nương thật lộng lẫy và xinh đẹp trong bộ áo tân nương được may rất tỉ mỉ và quý giá.

Trong khi Sơn Tinh đón Mị Nương về núi, Thủy Tinh mới giao sính lễ tới. Nhưng đã quá muộn. Nhưng thực sự Thủy Tinh đã rất giỏi để tìm được những đồ vật trong thời gian ngắn như thế. Thủy Tinh bỗng nổi cơn thịnh nộ, đuổi theo Sơn Tinh. Chàng nổi gió, nâng nước lên để đắm chìm tất cả những cảnh vật và con người ở mặt đất. Mị Nương hốt hoảng, Sơn Tinh thì dùng sức mạnh của mình để nâng nhà cửa, ruộng đồng và đồi núi lên. Thủy Tinh dâng nước bao nhiêu, Sơn Tinh lại nâng nhà cửa lên bấy nhiêu. Không ai chịu ai, mấy ngày mấy đêm đều diễn ra cuộc chiến ác liệt. Cuối cùng, Thủy Tinh đành chịu thua nhưng vẫn tuyên bố rằng sẽ tìm đến Sơn Tinh để báo thù. Lúc ấy, nàng Mị Nương càng buồn và thất vọng về Thủy Tinh.

Và như thế, cứ mỗi năm, Thủy Tinh lại dâng nước thành lũ đánh phá Sơn Tinh nhưng đành chịu thua. Còn Mị Nương và Sơn Tinh lại sống với nhau hạnh phúc với sự bình yên, trù phú của dân làng.

Đoàn Hương – wikihoc.com

son tinh thuy tinhSơn tinh thủy tinh là câu chuyện có ý nghĩa thực tế được hay cho ra trong dạng văn kể chuyện tưởng tượng

BÀI VĂN MẪU SỐ 2 KỂ CHUYỆN TƯỞNG TƯỢNG SƠN TINH THỦY TINH LỚP 6

Ta là Hùng Vương đời thứ mười tám. Ta có một người con gái tên là Mị Nương, người đẹp như hoa, tính tình hiền dịu, lại cầm kì thi hoạ nên ta rất mực yêu thương, chiều chuộng.

Mị Nương đã đến tuổi cập kê nên ta muốn chọn cho con một người chồng vừa hiền tài, một người con rể có tài thao lược quân sự nên truyền lệnh mở hội kén rể. Trai tráng khắp nơi nô nức kéo về kinh đô thi tài. Đã mấy ngày qua, cũng biết bao nhiêu chàng trai tuấn tú, võ nghệ tài ba lần lượt ra trổ tài, nhưng vẫn chưa được ta ưng chọn. Chẳng bao lâu sau có hai chàng trai đến cầu hôn. Ai cũng mang cốt cách phi phàm, không giống người thường. Trong bụng ta đã có phần ưng ý lắm. Một người có nước da rám nắng, thân hình cường tráng, những bắp thịt nổi cuồn cuộn, ánh mắt sáng tựa như sao mai. Hắn mặc áo bằng da hổ trắng, vai mang cung tên, tay cầm rìu lớn, giọng nói oang oang. Người này xưng tên là Sơn Tinh đến từ vùng núi. Sơn Tinh tài phép cao cường: vẫy tay về phía đông, phía đông lập tức nổi lên nhiều cồn bãi; vẫy tay về phía tây, phía tây mọc lên từng dãy núi đồi. Ta và triều thần ai nấy đều khâm phục hết sức. Còn người kia xưng là Thủy Tinh, đến từ vùng nước xanh thẳm. Thủy Tinh có mái tóc bồng bềnh như sóng nước, nét mặt toát lên hào khí hùng tráng. Vị chúa này khoác trên mình bộ giáp bằng vảy cá, sáng lóng lánh dưới ánh mặt trời. Tay cầm một thanh mâu lớn, cao hơn trượng. Khi thanh mâu vừa được vung lên thì ở đâu kéo đến một luồng gió mạnh kèm theo mây đen và chỉ một lát sau, mưa trút xuống ào ào, giông tố nổi lên khiến tất cả mọi người đều kinh hãi hùng. Ta thấy cả hai đều tài giỏi, đều xứng đáng làm con rể ta mà ta lại chỉ có duy nhất một người con gái. Suy nghĩ đắn đo mãi không được, ta bèn triệu các Lạc hầu, Lạc tướng vào bàn bạc.

Cuối cùng, ta phán:

 Sơn Tinh và Thủy Tinh đều tài giỏi cả. Nhưng muốn lấy công chúa thì phải có lễ vật ra mắt ta. Vậy rạng sáng mai, ai đem của lạ vật quý đến trước, ta sẽ gả con gái cho người ấy. Lễ vật gồm một trăm ván cơm nếp, một trăm nệp bánh chưng, voi chín ngà, gà chín cựa, ngựa chín hồng mao, mỗi thứ một đôi. Hai chàng tuân lệnh rồi đi về để sắm lễ vật. Nhìn theo bóng dáng hai người, ta cảm thấy hài lòng vì tìm được chàng rể tốt dù cho ai mang lễ vật đến trước, nhưng một mặt lại linh tính điều gì không hay sắp xảy đến.

Sáng hôm sau, khi tất cả mọi người còn đang say giấc Sơn Tinh đã đem lễ vật đến trước điện. Lễ vật gồm đủ mọi thứ mà ta yêu cầu. Giữ lời hứa, ta cho phép Sơn Tinh rước Mị Nương về núi. Đoàn xe đi được một đoạn thì Thủy Tinh mới đem lễ vật đến. Nghe tin con gái ta đã được gả hắn trở nên giận dữ, mắt đỏ ngầu, tiếng hét cất lên mỗi lúc một man rợ. Ta bèn sai người phi ngựa báo tin cho Sơn Tinh. Cùng lúc đó, từ phía cung điện, ta lại nhìn thấy những vầng mây đen cùng những cơn cuồng phong đang ùn ùn kéo tới chỉ chờ đợi nhấn chìm thành Phong Châu của ta trong biển nước. Linh cảm không lành trước đó của ta đã đúng. Thuỷ Tinh hô mưa, gọi gió, dâng nước làm ngập nhà cửa, làng mạc. Của cải của người dân mà ta vô cùng yêu quý bị cuốn trôi đi ngay lập tức. Tiếng khóc than vang lên mỗi lúc một đau đớn. Ta và triều thần tìm mọi cách đưa người dân lên núi cao lánh nạn, trong lòng cứ bồn chồn lo lắng cho vợ chồng Mị Nương. May thay trước những đòn đánh quyết liệt của Thủy Tinh, Sơn Tinh không hề nao núng mà bình tĩnh tìm cách chống trả lại. Nước dâng cao bao nhiêu thì Sơn Tinh lại hóa phép làm cho núi dâng cao lên bấy nhiêu. Quân của Sơn Tinh từ trên núi ném đá tới tấp xuống nước làm cho quân lính của Thủy Tinh chết rất nhiều. Xác cá, xác ba ba, thuồng luồng… nổi đầy mặt nước. Trận đánh càng ngày càng gay go ác liệt. Cuối cùng, Thủy Tinh đuối sức, đành rút quân về trong nhục nhã ê chề.

Từ đó, oán nặng thù sâu, hàng năm Thuỷ Tinh lại dâng nước đánh Sơn Tinh. Ta và các quan tướng cùng người dân xây dựng đê điều ngăn lũ và cùng nhau hợp sức giúp chàng rể đánh đuổi kẻ thù. Tuy nhiên dù có bị đánh bại thì Thủy Tinh vẫn không nguôi ý định trả thù.

Thanh Thủy

Similar Posts

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *