Học từ vựng tiếng Anh bằng sơ đồ tư duy hiệu quả

Nếu bạn là người thiên về não phải và đang tìm cách học phù hợp thì đây chính là bài viết dành cho bạn. Cách học từ vựng tiếng Anh bằng sơ đồ tư duy hiệu quả sẽ giúp bạn tiếp thu từ vựng một cách nhanh chóng, hiệu quả hơn với đa số người học. Bài viết hôm nay tienganhduhoc.vns sẽ gửi đến bạn một số thông tin chi tiết về cách học này. Các bạn hãy theo dõi nhé!

1. Kỹ thuật học từ vựng tiếng Anh bằng sơ đồ tư duy là gì?

Sơ đồ tư duy là một sơ đồ sắp xếp những thông tin theo một cấu trúc toàn diện xung quanh một chủ đề hoặc ý tưởng trọng tâm.

Thay vì toàn bộ câu, bản đồ tư duy bao gồm các từ khóa , cụm từ ngắn và hình ảnh. Việc sử dụng màu sắc và sơ đồ để làm nổi bật các chủ đề từ vựng giúp học từ vựng tốt hơn.

2. Các vấn đề được xử lí nhanh gọn khi học bằng sơ đồ tư duy

  • Kích hoạt tinh thần: Màu sắc giúp đánh dấu và phân biệt giữa các từ, các nhóm và chủ đề
  • Tính linh hoạt: Hình ảnh giúp bạn dễ dàng hình dung và ghi nhớ từ
  • Lọc các thông tin quan trọng: Nhờ những nhánh từ vựng chính mà ta có thể học theo chiều rộng và chiều sâu tốt nhất.
  • Tính liên tưởng: Các từ vựng đều có mối liên hệ với nhau. Sử dụng bản đồ tư duy, bạn sẽ tìm ra được mối quan hệ giữa chúng, từ đó dễ dàng ứng dụng và tiết kiệm thời gian ghi nhớ từ vựng.

3. Cách học từ vựng bằng sơ đồ tư duy hiệu quả

Đầu tiên, hãy chọn cho mình một chủ đề chung mà bạn muốn học từ vựng. Chủ đề có thể đơn giản như màu sắc, thức ăn, con vật,… nhưng bạn sẽ bất ngờ khi thấy tư duy dẫn bạn đi xa tới đâu đấy. Hãy nhìn vào bản đồ tư duy dưới đây:

Học từ vựng tiếng Anh bằng sơ đồ tư duy hiệu quảHọc từ vựng tiếng Anh bằng sơ đồ tư duy hiệu quả
Học từ vựng tiếng Anh bằng sơ đồ tư duy hiệu quả

Chẳng hạn, bạn có thể chọn chủ đề bắt đầu là RED – màu đỏ. Từ đó, hãy chỉ ra 4 thứ có màu đỏ như ô tô Ferrari, lon Coca-cola, lửa (fire) và quả ớt (pepper). Từ mỗi vật trên, hãy tìm các từ mô tả vật đó hoặc có liên hệ ở mức độ nào đó với từ đã cho. Dần dần, sẽ mở rộng chủ đề hơn để có một bản đồ tư duy phong phú.

Tạo một bản đồ con mới cho từng danh mục vừa tạo, nối các mối liên kết giữa bản đồ con và chủ đề tương ứng trong bản đồ chỉ mục của mình.

Các bạn có thể đọc thêm một số chủ đề bài viết liên quan:

Với một chủ đề gốc như nhau nhưng mỗi người sẽ có một cách tư duy khác nhau, dẫn tới những nhánh và từ khác nhau. Đó chính là sự thú vị mà bản đồ tư duy mang lại. Nó giúp người học tự do sáng tạo và mở rộng tư duy của mình để ghi nhớ các từ vựng theo trí tưởng tượng và óc sáng tạo của mình.

Học từ vựng tiếng Anh bằng sơ đồ tư duy hiệu quả nhấtHọc từ vựng tiếng Anh bằng sơ đồ tư duy hiệu quả nhất
Học từ vựng tiếng Anh bằng sơ đồ tư duy hiệu quả nhất

Bạn có thể thêm vào các câu ví dụ, hình ảnh minh họa hoặc collocation cho mỗi từ vựng. Nội dung bạn bổ sung cho mỗi từ càng nhiều và chi tiết, não bộ của bạn sẽ càng có nhiều cơ hội để ghi nhớ và lặp lại từ đó trong tư duy. Càng bổ sung nhiều ngữ cảnh thì các từ vựng sẽ có được mối liên hệ với nhau, bộ não dễ dàng nhớ chúng hơn nữa.

Ngoài ra, thêm cách phát âm, phiên âm hay ghi chú cho từ vựng một lượng vừa đủ sẽ giúp bạn có thể ôn lại kiến thức một cách dễ dàng. Nhưng đừng tham quá nhé, vì nó sẽ khiến cho sơ đồ bị lộn xộn.

Trên đây là bài viết hướng dẫn chi tiết về cách học và tạo sơ đồ tư duy để học từ vựng tiếng Anh tốt nhất. Hi vọng bài viết trên đây sẽ hữu ích với các bạn. Chúc bạn học tập tốt nhé.

Similar Posts

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *