Học nghề gì để sang Mỹ định cư dễ kiếm việc làm

Nhập cư đến Hoa Kỳ – đối với nhiều người, đây là một giấc mơ lớn. Những người sẵn sàng làm việc chăm chỉ, học tập và có mục tiêu chắc chắn sẽ tiến xa ở Mỹ. 

Tuy nhiên, có một số đặc điểm mà bạn sẽ cần phải biết là các quốc gia khác nhau sẽ có phong tục tập quán khác nhau, môi trường làm việc khác nhau. Lưu ý rằng, tìm kiếm và nộp đơn xin việc ở Hoa Kỳ sẽ không giống như ở Việt Nam. Hãy tìm hiểu bài viết dưới đây về Học nghề gì để sang Mỹ định cư dễ kiếm việc làm cũng như một số mẹo cần lưu ý.

Xem thêm:

1. Việc làm ở Hoa Kỳ: Đâu là nơi tốt nhất để tìm việc?

Đâu là nơi tốt nhất để tìm việc?Đâu là nơi tốt nhất để tìm việc?
Đâu là nơi tốt nhất để tìm việc?

Để làm việc tại Hoa Kỳ, bạn phải có giấy phép sống và làm việc tại Hoa Kỳ, hay nói cách khác, bạn phải có thẻ xanh hoặc thị thực lao động hợp lệ . Với một trong hai điều này, cánh cửa của thị trường việc làm Mỹ đang mở ra cho bạn.

Bạn đã thắng trong “xổ số thẻ xanh” và đang lên kế hoạch cho các bước tiếp theo để tiến đến vùng đất trong mơ của bạn. Đương nhiên, nơi bạn quyết định sống ở Mỹ phụ thuộc rất nhiều vào nơi bạn kiếm được việc làm. May mắn là triển vọng việc làm ở Mỹ đang có lợi cho người nhập cư: các nghiên cứu mới nhất do Cục Thống kê Lao động công bố cho thấy tỷ lệ thất nghiệp ở Mỹ là mức thấp nhất kể từ năm 2007.

Điều quan trọng là làm quen với thị trường việc làm Mỹ và hiểu rõ về các thị trường và công ty lớn và quan trọng. Các ngành dịch vụ, giáo dục và y tế cũng như thị trường được gọi là TIMES đang bùng nổ. TIMES là viết tắt của các dịch vụ viễn thông, công nghệ thông tin, đa phương tiện, giải trí và bảo mật. 

Xem thêm: Du học mỹ nên học nghề gì?

1.1. Khu vực dịch vụ

Khu vực dịch vụ là trụ cột chính của nền kinh tế Hoa Kỳ. Gần 80% nhân viên làm việc trong lĩnh vực dịch vụ. Điều đó bao gồm thương mại, vận tải, kinh doanh bảo hiểm, truyền thông và ngân hàng cũng như các lĩnh vực giáo dục, truyền thông và thông tin.

1.2. Công nghiệp

Lĩnh vực lớn thứ hai là công nghiệp. Ví dụ, Hoa Kỳ đi đầu trong các ngành kỹ thuật và vận tải. Hoa Kỳ cũng dẫn đầu trong ngành công nghiệp sản xuất các con chíp và phần mềm, ngành hóa chất, công nghệ y tế, sản xuất dầu và khí đốt tự nhiên cũng như đứng đầu trong ngành công nghiệp thực phẩm.

1.3. Công nghiệp công nghệ cao

Đương nhiên, California nổi tiếng là nơi có ngành công nghiệp giải trí lớn nhất là Los Angeles, nhưng chính ngành công nghiệp công nghệ cao của Thung lũng Silicon mới mang lại nhiều lợi nhuận. Tất cả các công ty công nghệ lớn như Apple, Google, Adobe, eBay và Facebook đều ở nhà trong thung lũng. Tuy nhiên, có những “điểm nóng” công nghệ cao khác ở Hoa Kỳ. Có thể bạn thích một công việc với Microsoft ở Seattle hoặc với Amazon ở Washington DC.

Một góc khu đô thị ở MỹMột góc khu đô thị ở Mỹ
Một góc khu đô thị ở Mỹ

1.4. Nghiên cứu và phát triển

Nếu bạn muốn làm việc trong lĩnh vực y tế, lĩnh vực nghiên cứu và phát triển dược phẩm hoặc trong lĩnh vực công nghệ sinh học, thì bạn sẽ cảm thấy như đang ở nhà tại Raleigh-Durham, Bắc Carolina với công ty GlaxoSmithKline. Bạn cũng có thể thích Maryland và vùng Washington DC nổi tiếng với lĩnh vực R&D của họ. Ở đây bạn sẽ tìm thấy Cơ quan Quản lý Dược phẩm Liên bang (FDA), Viện Y tế Quốc gia (NIH) và Công ước Dược điển Hoa Kỳ (USP). Boston, Massachusetts được coi là trung tâm của lĩnh vực dược phẩm và công nghệ sinh học và là trụ sở của hơn 100 công ty trong lĩnh vực này. Nếu bạn muốn làm việc ở phía Nam thì bạn có thể tìm thấy “những gã khổng lồ” dầu mỏ như ExxonMobil ở Houston, Texas.

Tất nhiên, thị trường việc làm của Mỹ cũng rộng lớn và đa dạng như chính đất nước này. Mọi thứ đều có thể xảy ra – vì vậy hãy ra khỏi vùng an toàn của bản thân và quyết định nơi bạn muốn làm việc.

Hãy sử dụng tối đa sự tự do mà Thẻ Xanh mang lại cho bạn. Bạn có thể tự do làm việc trong bất kỳ lĩnh vực nào bạn muốn. Bạn có thể tiếp tục với nghề cũ của mình hoặc bắt đầu với một nghề hoàn toàn mới. Cho dù bạn muốn trở thành một freelancer, làm việc hay bắt đầu công việc kinh doanh của riêng mình – ở Mỹ, cánh cửa cơ hội luôn rộng mở với bạn.

công ty tư vấn du học mỹ: https://vietdinh.vn/du-hoc-my

2. Những công việc dễ kiếm việc làm và định cư ở Mỹ

Hoa Kỳ nổi tiếng là vùng đất của những cơ hội việc làm không giới hạn và thị trường việc làm rộng lớn sẽ mang đến cho nhiều người cơ hội tìm được công việc mơ ước của mình. Theo Cục điều tra dân số Hoa Kỳ, có 159,8 triệu người trên 16 tuổi có việc làm tính đến tháng 5 năm 2017. Ngành dịch vụ ở Hoa Kỳ tạo ra nhiều việc làm nhất cho người Mỹ.

Dữ liệu cho thấy lĩnh vực bán lẻ sử dụng nhiều người nhất ở Hoa Kỳ với 4.528.550 nhân viên bán hàng, tiếp theo là 3.541.010 nhân viên thu ngân. Không thua xa lĩnh vực bán lẻ là ngành công nghiệp thực phẩm sử dụng 3.426.090 nhân viên chế biến thức ăn và thức ăn nhanh. Dưới đây danh sách những ngành nghề hot ở Mỹ: 

 • Nhân viên văn phòng
 • Ý tá đã đăng ký
 • Đại diện dịch vụ khách hàng
 • Vận chuyển hàng hóa và động lực cổ phiếu
 • Bồi bàn nam và bồi bàn nữ
 • Thư ký

Thị trường việc làm cũng đang phát triển ở Hoa Kỳ. Hiện tỷ lệ tăng trưởng việc làm ở Mỹ  là 1,2 phần trăm, nhưng có thể lên đến 5 phần trăm ở một số quận như Williamson, Tennessee. Theo số liệu thống kê thu thập từ tháng 12 năm 2015 đến tháng 12 năm 2016, đã có thêm 1,8 triệu việc làm được tạo ra trong năm đó với Los Angeles, California ở đầu danh sách. Cục Thống kê Lao động dự đoán rằng những nghề phát triển nhanh nhất cho đến năm 2024 sẽ là:

 • Kỹ thuật viên tuabin gió
 • Trợ lý trị liệu nghề nghiệp
 • Trợ lý trị liệu vật lý
 • Trợ lý sức khỏe tại nhà
 • Thợ lặn thương mại.

Thị trường việc làm ở Hoa Kỳ luôn phát triển và thay đổi và bạn chắc chắn sẽ tìm được công việc phù hợp nếu bạn biết tìm ở đâu.

3. Những công việc được trả lương tốt nhất ở Mỹ

Những công việc dễ kiếm việc làm và định cư ở MỹNhững công việc dễ kiếm việc làm và định cư ở Mỹ
Những công việc dễ kiếm việc làm và định cư ở Mỹ

Nam giới làm việc hoàn toàn trung bình ở Hoa Kỳ kiếm được 51.212 đô la hàng năm so với phụ nữ kiếm được là 40.742 đô la. Mức lương trung bình ở Hoa Kỳ có sự khác biệt giữa nam giới và phụ nữ, các nhóm chủng tộc cũng như, theo lẽ tự nhiên, nghề nghiệp. 

Theo dữ liệu từ một cuộc khảo sát ước tính mức lương năm 2014 do Cục Lao động Hoa Kỳ thực hiện, 16 trong số 30 công việc được trả lương cao nhất là trong lĩnh vực y tế. Dưới đây là một số công việc được trả lương cao nhất ở Hoa Kỳ và tiềm năng phát triển của chúng:

Việc làm Trung bình thanh toán hàng năm Tăng trưởng dự kiến (đến năm 2022)
Bác sĩ gây mê $ 246.320 18%
Bác sĩ phẫu thuật $ 240.440 18%
bác sĩ sản khoa và phụ khoa $ 214.750 18%
Bác sĩ tâm thần $ 182.700 16%
Giám đốc điều hành $ 180,700 11%
Kỹ sư dầu khí $ 147.520 26%
Máy tính và Hệ thống thông tin Managers $ 136.280 15%
Luật sư $ 133.470 10%
Phi công hàng không $ 131.760 -1%
Nhân viên bán hàng $ 126.040 số 8%

3.1. Mức trả trung bình cho mỗi tiểu bang ở Hoa Kỳ là gì?

Khi bạn quyết định nơi bạn muốn sống ở Hoa Kỳ, có nhiều yếu tố cần xem xét. Cho dù bạn thích bờ biển phía đông hay phía tây ở Mỹ hay bãi biển hay vùng núi, thì Mỹ vẫn đủ lớn để đáp ứng nhiều nhu cầu khác nhau. 

Một yếu tố xác định nơi bạn quyết định sống có thể là công việc của bạn và tình trạng công việc của bạn có thể ảnh hưởng đến số tiền bạn kiếm được. Mối quan hệ giữa chi phí sinh hoạt và tiền lương cũng là điều cần được xem xét khi bạn muốn xem Hoa Kỳ thành ngôi nhà mới của mình. Dưới đây là một số ví dụ về mức lương trung bình cho các công việc khác nhau ở California, Ohio và Florida.

Việc làm Mức lương trung bình ở California Mức lương trung bình ở Ohio Mức lương trung bình ở Florida
Kế toán $ 62.516 $ 67,735 $ 60.739
Thu ngân $ 18.426 $ 20,964 $ 18.846
Công nhân xây dựng $ 34.712 $ 40,942 $ 26.093
Công nhân thức ăn nhanh $ 16.732 20.504 đô la $ 19.069
Giáo viên trung học 61.143 USD $ 66.065 $ 46.721
Phi công $ 74,305 $ 47,108 $ 74.241
Ý tá đã đăng ký $ 83.543 $ 67.859 61.154 đô la
Thư ký $ 32.728 $ 35.493 $ 29.585
Nhân viên xã hội $ 55.766 $ 49.002 $ 58.006
Người phát triển phần mềm $ 103,667 $ 94,978 $ 89,666

Nguồn tham khảo:  Ramussen College

4. Cần làm gì để có được một vị trí công việc tại Mỹ?

Cần làm gì để có được một vị trí công việc tại MỹCần làm gì để có được một vị trí công việc tại Mỹ
Cần làm gì để có được một vị trí công việc tại Mỹ

4.1. Cố gắng để có được một thị thực lao động cho bản thân

Lý do chính khiến các công ty Mỹ không thuê thêm người nước ngoài là việc này khá khó và khá tốn kém. Vì công ty cần bảo lãnh thị thực của bạn, làm các thủ tục giấy tờ, đợi cho đến khi đơn bảo lãnh của bạn được chấp thuận, và đôi khi, vẫn không có gì đảm bảo bạn sẽ đến và làm việc.

Nếu bạn đang nộp đơn xin thị thực H1-B, bạn nên biết rằng có một số lượng hạn chế các thị thực như vậy được cấp mỗi năm. 

Ví dụ: trong năm tài chính 2019, H1-B Cap là 65 nghìn thị thực và tổng số đơn đăng ký đã đạt 199 nghìn, có nghĩa là 144 lao động nước ngoài nhận được đề nghị từ một công ty Hoa Kỳ vẫn không thể đến và bắt đầu làm việc.

Không có gì ngạc nhiên khi các công ty Mỹ thích thuê một người được phép làm việc tại Mỹ ngay và đã ở trong nước. Đây là lý do tại sao bạn nên thử xin thị thực lao động một mình.

Nếu bạn là một chuyên gia có kinh nghiệm, có một số lựa chọn để xem xét. Một trong những loại tốt nhất là thị thực O-1. Điều tốt là nếu bạn có thể chứng minh bạn là một cá nhân “phi thường” bằng cách sử dụng một số yêu cầu về tính đủ điều kiện, bạn sẽ có thể đến và làm việc tại Hoa Kỳ. Điều này sẽ khiến bạn trở thành ứng viên tiềm năng hơn nhiều cho bất kỳ công ty nào.

Xem thêm:
Việc làm cho người có bằng IELTS? Lợi ích khi có chứng chỉ IELTS3000 từ vựng tiếng anh cơ bản thông dụng theo chủ đềXin Visa du học Canada mất bao lâu? Hồ sơ cần những gì

4.2. “Làm đẹp” sơ yếu lý lịch của bản thân một cách khôn ngoan

Theo nghiên cứu, bạn có khoảng 7 giây để thu hút sự chú ý của nhà tuyển dụng hoặc giám đốc tuyển dụng, không hơn. Điều này có nghĩa là sơ yếu lý lịch của bạn phải bằng cách nào đó nổi bật và làm nổi bật giá trị bạn có thể mang lại cho công ty.

Dưới đây là một số mẹo sẽ làm cho sơ yếu lý lịch của bạn cạnh tranh hơn:

 • Tệp không được dài hơn một trang.
 • Loại tệp mặc định phải là PDF.
 • Không xuất CV của bạn từ LinkedIn – hãy đầu tư thời gian vào việc tạo một tệp duy nhất.
 • Đề cập đến một số sự thật thú vị về bạn và trải nghiệm của bạn (“5 lý do hàng đầu để thuê tôi” hoặc thông tin khác thể hiện giá trị + khiếu hài hước của bạn).
 • Mô tả các dự án công việc của bạn và kết quả bạn đã đạt được.
 • Đừng quên về các dự án cá nhân – thể hiện niềm đam mê đối với điều gì đó.

Ngoài ra, gần 60% hồ sơ bị từ chối do ngữ pháp kém và lỗi chính tả. Vì vậy, hãy kiểm tra kỹ mọi thứ đều ổn với nó. Bạn có thể sử dụng phần mềm nâng cao khả năng viết và kiểm tra ngữ pháp như Textly.AI.

Phần mềm kiểm tra ngữ phápPhần mềm kiểm tra ngữ pháp
Phần mềm kiểm tra ngữ pháp

4.3. Đừng quên một lá thư xin việc

Thư xin việc là một cơ hội khác để bạn được chú ý. Đó là một cách tuyệt vời để soạn một thư xin việc mới cho mọi vị trí mới và công ty bạn đang ứng tuyển. Ý tưởng chính là thuyết phục những người có thể đọc nó, rằng bạn là người hoàn toàn phù hợp cho công việc cụ thể mà họ cần.

Để đạt được mục tiêu này, bạn nên viết thư xin việc với phần mô tả công việc. Cố gắng trả lời các câu hỏi mà ban nhân sự hoặc giám đốc tuyển dụng nên có. Mỗi công ty và vị trí là duy nhất, vì vậy sẽ có rất ít cơ hội bạn có thể sử dụng lại thư xin việc của mình chỉ thay đổi tên doanh nghiệp và chức danh công việc. 

4.5. Tìm kiếm thông tin một cách thông minh

Có rất nhiều bảng và nền tảng công việc chuyên biệt, nơi các công ty tìm kiếm nhân viên quốc tế. Có các tài nguyên như Relocate.me chẳng hạn.

Phần mềm tìm kiếm công việc phù hợpPhần mềm tìm kiếm công việc phù hợp
Phần mềm tìm kiếm công việc phù hợp

Ngoài ra, bạn có thể sử dụng các trang web như MyVisaJobs- đó là danh sách các công ty hoạt động tích cực nhất trong việc tuyển dụng ở nước ngoài và tài trợ thị thực. Soạn danh sách các công ty tuyển dụng hàng đầu, duyệt qua các trang web của họ, cố gắng tìm kiếm một kết nối để nhận được giới thiệu, và bạn sẽ tăng đáng kể cơ hội của mình.

Trên đây, chúng tôi đã đưa đến bạn câu trả lời nên học nghề gì để sang Mỹ định cư phù hợp và có thể “hái ra tiền”. Với những ngành nghề trên mà chúng tôi chia sẻ đến bạn. Hy vọng bài viết trên từ Hocsinhgioi sẽ giúp ích trong việc lựa chọn ngành nghề của bạn.

Similar Posts

19 Comments

 1. Thank you for your sharing. I am worried that I lack creative ideas. It is your article that makes me full of hope. Thank you. But, I have a question, can you help me?

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *