Giải thích: sách là ngọn đèn sáng bất diệt của trí tuệ con người chi tiết đầy đủ

“Sách là ngọn đèn sáng bất diệt của trí tuệ con người”. Sách đối với mỗi chúng ta có ý nghĩa đặc biệt giống như một người bạn thân vậy. Những bạn đọc yêu sách đều có trong mình những cuốn sách mình tâm đắc nhất. Nhưng bạn đã đã thực sự hiểu rõ về những giá trị mà sách đem lại chưa? Hôm nay hãy cùng wikihoc chúng mình khám phá những giá trị của sách thông qua giải thích câu nói trên nhé

Các bài viết về chủ đề sách là ngọn đèn sáng bất diệt của trí tuệ con người được quan tâm :

 • Giải thích sách là ngọn đèn sáng bất diệt của trí tuệ con người lớp 7

Có ai đã từng nói rằng:” Đọc sách hay giống như trò truyện với các bộ óc tuyệt vời nhất của những thế kỉ trôi qua”. Thật vậy. Sách giống như một ” vũ trụ” của tri thức lại giống như một người bạn thân thiết sẵn sàng chia sẻ với chúng ta mọi điều về cuộc sống này. Nhờ sách ta được biết thêm nhiều những thông lý thú bổ ích mà khôn bị giới hạn bởi không gian, thời gian. Hơn nữa đọc sách còn là nguồn giải trí lành mạnh, kích thích tư duy tưởng tượng và khả năng sáng tạo. Bởi vậy có câu” Sách là ngọn đèn bất diệt của trí tuệ con người”. Thế nhưng chúng ta đã hiểu hết câu nói đó chưa? Với dạng đề văn này các ban nên tuân thủ những nội dung chính của một bài văn giải thích gồm giải thích nội dung câu nói, Lý giải phân tích tính đúng sai của vấn đề, liên hệ thực tế( phần mở rộng). Dạng đề văn giải thích khá quen thuộc tuy nhiên cũng rất cần sự bộc lộ những quan điểm của cá nhân mình. Dưới đây là dàn ý chi tiết về nhận định trên, chúc các bạn làm bài thành công và tiếp tục ủng hộ wikihoc chúng mình nhé!

DÀN Ý CHI TIẾT GIẢI THÍCH: SÁCH LÀ NGỌN ĐÈN SÁNG BẤT DIỆT CỦA TRÍ TUỆ CON NGƯỜI LỚP 7

I Mở bài

 • Dẫn dắt, giới thiệu vấn đề bàn luận( câu nói)

Từ xưa, cha ông ta vẫn luôn coi trọng việc tích lũy tri thức. Trong thời đại ngày nay khi xã hội ngày càng phát triển thì việc chuẩn bị cho mình một hành trang vững chắc lại cần thiết hơn cả. Sách đóng vai trò quan trọng trong việc thiết lập và kết nối những tri thức, tinh hoa của nhân loai. Bởi vậy mà có câu nói: Sách là ngọn đèn sáng bất diệt của trí tuệ con người

II. Thân bài

a. Giải thích 

 • Sách là sản phẩm, phương tiện cảu tri thức do con người tạo ra, dùng để lưu trữ và chia sẻ những kiến thức về cuộc sống. 
 • Ngọn đèn sáng bất diệt: Cách nói ẩn dụ về khả nâng thắp sáng, soi tỏ, dẫn lối, trái phĩa với bóng tối.
 • Nội dung cả câu: câu nói khẳng định vai trò, ý nghĩa cảu sách trong việc thắp sáng, mở mang trí tuệ con người.

b. Lý giải ( vì sao nói như vậy)

 • Ý kiến trên đã nêu lên đúng đắn về vai trò, và ý nghĩa của sách đối với con người.
 • Sách là ngọn đèn sáng bất diệt bởi nó đem lại cho con người những kiến thức quý báu mà không bị giới hạn bởi không gian, thời gian.
 • Những kiến thức trong sách là sự tích lũy ngàn đời của ông cha, của những người đi trước. Họ đã từng trải, nghiên cứu, khám phá bằng sự dày công, tâm huyết. Trải qua sự sàng lọc của thời gian, bởi vậy những cuốn sách có giá trị vẫn luôn tồn tại.
 • Có ai đã từng nói rằng cuốn sách giống như một tấm vé tốc hành đưa ta đi khắp mọi nơi chỉ trong một căn phòng nhỏ. Thât vậy, những con người ta chưa bao giờ gặp, những mảnh đất ta chưa từng đặt chân tới, giờ đây đều có thể tìm hiểu được qua trang sách. Ngày nay, sách còn được sản xuất với những thiết kế sáng tạo kết hợp với những hình ảnh minh họa khiến cho việc tiếp nhận trở nên gần gũi hơn.
 • Đọc sách ta không chỉ có tri thức về thời đại mà ta đang sống mà còn có thể biết được về ngày hôm qua, và sự hình dung về một tương lai phía trước.  Nhờ những cuốn sách, ta biết được lịch sử đấu tranh hòa hùng của ông cha, ta thêm phần tự hào về truyền thống của dân tộc. Và niềm tự hào ấy còn nhân lên khi sách thỏ thẻ bên ta ý thức về trách nhiệm của mình. Sách giống như ngọn hải đăng trong đêm tối dẫn dắt ta đi theo con đường đúng đắn.
 • Kho tàng sách chính là những bách khoa toàn thư với những kiến thức phong phú đủ mọi lĩnh vực như văn học, lịch sử, địa lý, các cuốn sách viết về kĩ năng sống, các phát minh khoa học… Đặc biệt hệ thống sách về ngoại ngữ đang được đẩy mạnh trở thành nguồn tài liệu phong phú cho người học ngoại ngữ
 • Sách không chỉ nói về cái hay cái đẹp mà còn không từ chốn nói về những bất cập trong cuộc sống nhằm mục đích giáo dục, giúp ta có những nhận thức đúng đắn, tỉnh táo. 
 • Ngày nay sách không chỉ có ở dưới dạng in ấn mà còn có các bản mềm trên các thiết bị công nghệ tạo sự thuận tiện cho người đọc. Nhưng dù thế nào ta vẫn luôn đề cao việc đọc sách. Tin chắc rằng những cuốn sách hay sẽ khiến chúng ta trưởng thành hơn từng ngày.

c, Mở rộng( Liên hệ thực tế)

 • Tuy nhiên trong thị trường vẫn còn tồn tại những văn hóa phẩm không lành manh, những nội dung không đúng đắn, khiến cho chúng ta có những ý hiểu sai lệch lầm lạc. Chúng ta phải nghiêm khắc phê phán đồng thời cũng phải biết chọn sách phù hợp.
 • Ngoài ra văn hóa nghe nhìn ngày càng lấn áp dẫn đến hiện tượng lười đọc sách, chán đọc sách. Cần nâng cao ý thức và tạo thói quen đọc sách.
 • Đọc sách không thôi chưa đủ mà còn phải biết áp dụng những kiến thức ấy vào thực tế để sách phát huy tối đa giá trị của nó.

III. Kết bài

 • Khẳng định lại vấn đề

Quả thực sách có những ý nghĩa vô cùng quan trọng đối với con người. Em nghĩ rằng mỗi người cần biết nâng niu, coi trọng và tự tạo cho mình thói quen đọc sách. Hãy coi sách giống như người bạn bởi có thể nó sẽ theo ta trong suốt cuộc đời này.

Kim Cương-wikihoc.com

Similar Posts

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *