Giải thích câu tục ngữ “Thất bại là mẹ thành công” lớp 7 hay nhất

Giải thích ” Thất bại là mẹ thành công” lớp 7 hay và đầy đủ nhất mà các bạn có thể tham khảo. Trong cuộc sống mỗi chúng ta có ai chưa từng thất bại. những thất bạn dù nhỏ hay lớn đều có một tác động rất lớn đến mỗi con người. có người đã không thể tự đứng lên sau vấp ngã.

Các bài viết về chủ đề Thất bại là mẹ thành công được quan tâm :

  • Dàn ý giải thích câu tục ngữ thất bại là mẹ thành công lớp 7

Đã bao giờ bạn tự hỏi thành công là gì chưa, mà tại sao chúng ta cần theo đuổi? Phải chăng đó chính là sau mỗi lần thất bại ta sẽ có thêm nhiều kinh nghiệm có thể vượt qua những khó khăn, có được niềm tin trong cuộc sống. Vậy để có những thành công đó hay vượt qua những thất bại ấy ta phải làm những gi?. Để khuyên chúng ta có động lực sau những lần thất bại để có được những thành công ông bà ta đã có câu “ Thất bại là mẹ thành công”. Trong chương trình Ngữ Văn lớp 7, ta cũng có bắt gặp đề bài giải thích câu tục ngữ này. Dưới đây là bài viết mẫu hay nhất mà các bạn có thể tham khảo. Chúc các bạn học tập thật tốt để đạt kết quả cao.

BÀI VĂN MẪU GIẢI THÍCH CÂU “ THẤT BẠI LÀ MẸ THÀNH CÔNG” LỚP 7

  •   “Ai chiến thắng mà không hề chiến bại?
  •  Ai nên khôn mà chẳng dại đôi lần.”

Đời người vô cùng rộng lớn và không phải lúc nào cũng bằng phẳng tải đầy hoa hồng mà nó gập ghềnh khúc khuỷu. Song, chính sự khó khăn đó đã làm con người trưởng thành, giàu kinh nghiệm và vững vàng đi tới chiến thắng. Bởi thế mà ông cha ta đã đúc kết thành câu tục ngữ để khuyên dạy con, cháu: “Thất bại là mẹ thành công.”

Trước hết, ta hiểu câu tục ngữ như thế nào? Thất bại là kết quả xấu, kết quả không đạt được như mong muốn khi ta làm được việc gì đó. Thành công là kết quả tốt, là thành quả đạt được như mong muốn. Câu tục ngữ chính là hình ảnh ẩn dụ coi thất bại chính là mẹ thành công. Những thành công đạt được là do người mẹ thất bại sinh ra. Đây là cách nói ngắn gọn, hàm súc nêu lên một bài học quý giá khuyên con người phải bền gan, bền chí, vượt lên sau mỗi lần thất bại.

Vậy tại sao “ thất bại lại là mẹ thành công?” Bởi vì sau khi mỗi lần thất bại, ta sẽ tìm ra nguyên nhân dẫn đến những sai sót của ta, từ đó rút ra được những kinh nghiệm quý báu, giúp ta tránh phạm những sai lầm đó nữa và ngày càng tiến tới bước đường thành công hơn. Đối với những người dễ nản chí thì câu nói này có vẻ như sai nhưng đối với những người kiên trì và bền chí thì chắc chắn đúng. Để đạt được thành công thì những vấp ngã thiếu sót hầu như không thể tránh khỏi. Đó là một điều tất yếu. Thất bại còn giúp ta rèn luyện ý chí, giúp ta tự tin và bản lĩnh hơn. Trong cuộc sống thường ngày, mấy ai trong chúng ta mà không gặp những sai phạm vấp ngã. Khi chúng ta còn bé, ta bước đi chập chững những bước đầu tiên ta cũng ngã rất nhiều, hay khi đi xe ta cũng đẫ từng ngã nhưng  nếu những lúc ấy ta buông xuôi thì có lẽ đến giờ chúng ta vẫn chưa biết đi, chưa biết đi xe đạp đấy. Điều quan trọng là chúng ta phải có ý chí, nghị lực đứng lên sau mỗi lần ấy. Có người bỏ cuộc như một con chim trúng tên thì tất yếu phải sợ cung. Có những người quyết tâm để đạt được thành công. Khi thất bại họ đem vấn đề ra mổ xẻ, phân tích, tìm nguyên nhân để tiếp tục công việc của mình. Và đó là những người có những kinh nghiệm lớn, thành công lớn. Trên thế giới, tấm gương của các thiên tài như, ông Ê-đi-xơn nhà vật lí nổi tiếng thế giới đã phải thất bại một ngìn lần trong thì nghiệm, mới tìm ra được chất dùng làm dây tóc bóng đèn đấy. Nếu không có một nghìn lần cố gắng của ông, thi không biết bao giờ mới có dây tóc bóng đèn để phục vụ con người?

Tuy nhiên, bạn cũng cần phải cẩn trọng. Không phải là bạn liều lĩnh hay mù quáng mà lại cố làm ra những sai lầm.Chẳng ai thích sai lầm cả. Có người sau khi phạm sai lầm thì lại chán nản. Kẻ thì sau khi phạm sai lầm lại phạm những sai lầm khác còn nghiêm trọng hơn. Chúng ta cần phải tỉnh táo để giảm bớt những sai lầm. Không may bị thất bại thì phải coi trọng thất bại à bài học quý giá không được sợ thất bại. Hãy vững vàng, lấy thất bại làm bài học để rút kinh nghiệm thì ý chí vững vàng, kinh nghiệm dày dặn hơn, tiếp tục vươn lên và đạt được thành công. Chúng ta cần phải rèn luyện ý chí, sự kiên trì ngay từ khi còn nhỏ, cả những việc bình thường trong cuộc sống.

Câu tục ngữ “ Thất bại là mẹ thành công” không chỉ cổ vũ chúng ta dũng cảm đứng trước vững vàng khó khăn mà còn đưa ra cho chúng ta lời khuyên, nhắc nhở mỗi con người “ Thắng không kiêu, bại không nản”.

BÀI VĂN MẪU GIẢI THÍCH CÂU “ THẤT BẠI LÀ MẸ THÀNH CÔNG” LỚP 7

Kho tàng thành nhữ, ca dao, tục ngữ của ông cha ta là một kho báu về kinh nghiệm sống, về triết lí sống và những bài học đối nhân xử thế được đúc rút từ thực tiễn. Là một học sinh thế kỉ XXI, em may mắn được kế thừa kho tàng ấy. Trong đó, em thích nhất là câu tục ngữ “Thất bại là mẹ thành công”.

“Thất bại” là là chỉ những lúc con người thua cuộc, vấp ngã, không đạt được những mục tiêu hay khát vọng mình đặt ra vì một lí do nào đó, có thể là khách quan hoặc chủ quan. Còn “thành công” lại đối lập với thất bại; chỉ trạng thái khi ta đạt được những thành quả, kết quả tốt theo đúng như mong đợi và làm thỏa mãn tinh thần. Giữa “thất bại” và “thành công” là mối quan hệ “mẹ”- người sinh thành, nuôi dưỡng, bao bọc và chở che. Như vậy, câu tục ngữ ngắn gọc với cách nói gợi cảm, hàm súc đã đưa đến cho người ta bài học về kinh nghiệm sống rằng những lần ta thất bại, vấp ngã chính là điều để làm nên thành công. Thất bại trong cuộc sống không phải là điều xa vời, đó là hiện thực tất yếu mà con người phải đối mặt, đương đầu dù chỉ một lần trong đời. Cuộc sống này không toàn là một màu hồng tươi đẹp, ẩn sau bề mặt luôn là những khó khăn, thử thách, chông gai và nghịch cảnh buộc con người phải đối diện. Đó là một điều chẳng hề dễ dàng với bất cứ ai. Đứng trước những thử thách đó, chúng ta là những con người bình thường với trí óc như bao người khác và có thể là vốn sống, vốn kinh nghiệm chưa nhiều nên không giải quyết được vấn đề, bị đánh bại bởi nghịch cảnh cũng là điều tất yếu. Bởi lẽ chúng ta không phải những vĩ nhân để làm nên những điều phi thường, không phải những con người có thể xoay chuyển càn khôn, đổi thay vũ trụ.

Nhưng bạn ơi, xin đừng vội nản lòng mà từ bỏ bởi vì những lần thất bại ấy chính là mẹ của thành công. Sau mỗi lần thất bại, ta thu về cho mình cho mình những bài học, những kinh nghiệm đầy quý giá bởi lẽ nhiều khi thành công người ta đâu nhìn lại chặng đường gian khổ đã qua mà chỉ quan trọng thành quả ở hiện tại. Đôi khi bạn sẽ không nhận ra rằng mình đã trưởng thành sau ngàn lần vấp ngã. Nếu bạn nghĩ rằng minh không được phép thất bại thì đó là một điều không thể vì “đời luôn trải qua giông tố” nên thất bại là tất yếu. Nhà bác học vĩ đại Edison sau hàng nghìn lần thử nghiệm các chất liệu mới tìm ra nguyên liệu làm ra dây tóc bóng đèn đấy thôi. Khi con người ta trải nghiệm nhiều thì ta sẽ biết được những ưu điểm, nhược điểm của bản thân; khám phá ra những khả năng tiềm ẩn, giới hạn của chính mình từ đó mà biết cách để phát huy, cải thiện hoặc khắc phục. Những lần thất bại cũng là một động lực to lớn thúc đẩy con người vận động hướng tới cá đích cao hơn, khi ấy ta chạm đến thành công. Có thể trong mắt nhiều người đó chưa phải là thành công nhưng với bạn đó là thàng công bởi đó là cuộc chiến và chiến thắng với chính bản thân mình đầy vinh quang. Để thành công sau nhiều lần thất bại không phải là một điều đơn giản, đòi hỏi chúng ta phải có sự kiên trì, bền bỉ và ý chí quyết tâm, một nghị lực phi thường.

Câu tục ngữ đúng đắn đã dạy cho ta bao bài học sống. Tuy nhiên thực têa cũng cho thấy nhiều người thất bại cả đời mà không thể thành công dù chỉ một lần. Đó không phải vì nghịch cảnh mà vấn đề ở chính bản thân mỗi người, vì họ không chịu cố gắng, nỗ lực sau mỗi chặng đường đã qua.

Similar Posts

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *