Du học Đài Loan nên chọn trường nào và ngành gì?

Liệu du học Đài Loan thì nên chọn trường nào và ngành gì?Du học những năm gần đây không còn là một khái niệm xa lạ, nó dần dần đã trở thành một xu hướng mới trong công cuộc giáo dục của các bạn trẻ hiện nay. Đài Loan là một trong những quốc gia dạo gần đây được rất nhiều sinh viên Việt Nam chú ý đến và quyết định theo học. Tuy nhiên, du học là một chiến lược dài hạn đòi hỏi sự bền bỉ, kiên trì và đam mê mạnh mẽ, do vậy chúng ta cần cân nhắc và lựa chọn kĩ càng.

Đài Loan - Quốc gia có nền giáo dục hấp dẫn đối với các du học sinh.Đài Loan - Quốc gia có nền giáo dục hấp dẫn đối với các du học sinh.
Đài Loan – Quốc gia có nền giáo dục hấp dẫn đối với các du học sinh

Bài viết đang được quan tâm nhiều:

1. Du học Đài Loan nên chọn trường nào tốt nhất?

Trong quá trình du học, việc chọn trường là vô cùng quan trọng. Một ngôi trường với chất lượng đào tạo chuyên sâu, đội ngũ giảng viên có trình độ cao, kinh nghiệm giảng dạy phong phú và mức học phí phù hợp là những tiêu chí để chúng ta có thể tự đánh giá, xem xét. Ngôi trường tốt nhất là ngôi trường phù hợp với chúng ta nhất. Vậy nên hãy thử tham khảo một vài ngôi trường tiêu biểu bên dưới nhé!

1.1 Đại học Quốc gia Đài Loan (NTU)

Đại học Quốc gia Đài Loan hiện có 11 trường cao đẳng và 3 trường chuyên nghiệp. Tổng số sinh viên đã đạt 33.000 người, NTU trau dồi một số lượng lớn các viện nghiên cứu và các học giả hàng đầu và một số Phó nguyên thủ quốc gia, lãnh đạo doanh nghiệp. Thế nên đây được xem là trường có ảnh hưởng nhất của Đài Loan.

Đại học Quốc gia Đài Loan (NTU) - Trường có ảnh hưởng nhất của Đài Loan.Đại học Quốc gia Đài Loan (NTU) - Trường có ảnh hưởng nhất của Đài Loan.
Đại học Quốc gia Đài Loan (NTU) – Trường có ảnh hưởng nhất của Đài Loan

NTU là một trường đào tạo đa ngành, thường xuyên cung cấp các chương trình đa dạng như Nghệ thuật, Khoa học, Khoa học Xã hội, Dược, Công nghệ, Nông nghiệp, QTKD,…với đầy đủ các cấp bậc học tập như đại học và sau đại học.

1.2 Đại học Quốc gia Tsing Hua (NTHU)

Đại học Quốc gia Tsing Hua được thành lập ở Bắc Kinh vào năm 1911 với tên gọi là “Tsing Hua Academy”. Năm 1956, Đại học Quốc gia Tsing Hua đã được tái xây dựng tại địa điểm hiện tại Hsinchu, Đài Loan. Kể từ khi được di dời, NTHU đã phát triển thành một trường đại học nghiên cứu toàn diện cung cấp một loạt đầy đủ các chương trình đại học về khoa học, công nghệ, kỹ thuật, nhân văn, khoa học xã hội, và quản lý. Nơi đây liên tục được xếp hạng là một trong những trường đại học hàng đầu trong khu vực Đông Nam Á.

Khuôn viên Đại học Quốc gia Tsing Hua (NTHU)Khuôn viên Đại học Quốc gia Tsing Hua (NTHU)
Khuôn viên Đại học Quốc gia Tsing Hua (NTHU)

1.3 Đại học Khoa học và Công nghệ Quốc gia Đài Loan (NTUST)

Đây là cơ sở giáo dục đại học đầu tiên thuộc lĩnh vực này trong hệ thống giáo dục kỹ thuật và dạy nghề của Đài Loan. Hiện Đại học Khoa học và Công nghệ Quốc gia Đài Loan đang cung các các chương trình học tập thuộc các lĩnh vực như Kỹ thuật, Điện, Khoa học Máy tính, Quản lý, Thiết kế, Khoa học ứng dụng, Nghệ thuật tự do và Khoa học Xã hội.

Đại học Khoa học và Công nghệ Quốc gia Đài Loan (NTUST)Đại học Khoa học và Công nghệ Quốc gia Đài Loan (NTUST)
Đại học Khoa học và Công nghệ Quốc gia Đài Loan (NTUST)

1.4 Đại học Sư phạm Quốc gia Đài Loan (NTNU)

Đại học Sư phạm Quốc gia Đài Loan là một môi trường học tập và hoạt động sôi nổi, năng động từ lâu đã được công nhận là một trong những tổ chức giáo dục hàng đầu của Đài Loan. Đặc biệt, Trung tâm đào tạo tiếng Quan Thoại nổi tiếng thế giới tại NTNU thu hút khoảng 1.700 sinh viên từ hơn 70 quốc gia mỗi quý bằng hệ thống đào tạo ngôn ngữ xuất sắc và nổi bật của họ.

trường Đại học Sư phạm Quốc gia Đài Loantrường Đại học Sư phạm Quốc gia Đài Loan
Nét cổ kính của trường Đại học Sư phạm Quốc gia Đài Loan (NTNU)

Bên cạnh đó, trường cũng cung cấp đầy đủ các bậc học thuộc các lĩnh vực sau Giáo dục, Nghệ Thuật, Khoa học, Công nghệ và Kỹ thuật, Nghiên cứu Quốc tế và Khoa học Xã hội, Thể thao và Giải trí, Quản trị, Âm nhạc…

1.5 Đại học Y khoa Đài Loan (TMU)

TMU sở hữu 12 phòng ban và 23 viện sau đại học tại TMU, cũng như Bệnh viện TMU, Trung tâm Y tế Wan Fang và Bệnh viện Shuang Ho với tổng cộng 3000 giường. Tổng số giảng viên và nhân viên của trường hơn 6.000, và cũng có hơn 6.000 sinh viên đang theo học. Khuôn viên của Đại học Y khoa Đài Loan nằm ở trung tâm đô thị mới của quận Xinyi đang phát triển, hiện đang đào tạo mọi ngành nghề liên quan và hỗ trợ cho hệ thống y tế của đất nước này.

Đại học Y khoa Đài LoanĐại học Y khoa Đài Loan
Đại học Y khoa Đài Loan (TMU)
Xem thêm:
Tổng hợp những câu nói tiếng Anh khi đi du lịchTop 7 Phần mềm luyện nói tiếng Anh theo chủ đề update 202015 cuốn sách tiếng anh dễ đọc – review sách hay

1.6 Đại học Công nghệ Quốc gia Chin-Yi (NCUT)

Còn có tên là Đại học khoa học kỹ thuật quốc lập Cần Ích, trường được thành lập năm 1971 để đào tạo những tài năng chuyên nghiệp trong lĩnh vực kỹ thuật và quản lý. Với niềm tin vào tương lai của “NCUT như là tương lai của chúng tôi”, các giảng viên và sinh viên của chúng tôi cố gắng củng cố nội dung và chất lượng đào tạo nghề với cách tiếp cận ổn định, thực tiễn và tích cực.

Đại học Công nghệ Quốc gia Chin-Yi (NCUT)Đại học Công nghệ Quốc gia Chin-Yi (NCUT)
Đại học Công nghệ Quốc gia Chin-Yi (NCUT)

Từ khi thành lập, Nhà trường có hơn 70.000 cựu sinh viên được trải rộng khắp thế giới. Với kinh nghiệm phong phú trong thực tế và kiến thức vững chắc về lý thuyết, cựu sinh viên của nhà trường có thái độ tích cực trong công việc và nhận được sự hoan nghênh cao từ các công ty và doanh nghiệp.

2. Nên chọn ngành gì khi đi du học Đài Loan?

Việc chọn một ngành học đúng đam mê và sở trường cũng như có môi trường việc làm thuận lợi là điều vô cùng may mắn. Tuy nhiên đây không phải một việc đơn giản, nó đòi hỏi sự cân nhắc và xem xét vô cùng kĩ lưỡng để có thể đưa ra quyết định cuối cùng. Thế nên, khi quyết định du học Đài Loan, ngoài việc lựa chọn một ngành học phù hợp với mình, chúng ta cần phải tìm hiểu xem nó có phải là một trong những ngành mang tính trọng điểm với khả năng đào tạo bậc cao của trường đó, của Đài Loan hay không.

Sau đây là một số ngành học trọng điểm với chất lượng đào tạo hàng đầu tại Đài Loan:

2.1 Ngành quản trị kinh doanh

Đây là một ngành học có nhiều tiềm năng trong tương lai, hơn nữa lại là một công việc ổn định với mức lương cao. Bên cạnh đó, Đài Loan lại là một quốc gia phát triển, giàu tiềm năng nên thu hút được lượng lớn vốn nước ngoài. Bởi vậy ngành quản trị kinh doanh tại đây được giảng dạy vô cùng chuyên sâu, được đổi mới và cải tiến không ngừng để phù hợp với tình hình và nhu cầu kinh tế đang biến đổi và phát triển nhanh chóng.

Không những vậy sinh viên theo học còn được phát triển song song về cả lý thuyết lẫn thực hành. Do vậy khi ra trường và tiếp xúc với môi trường làm việc thực tế các bạn sẽ không bị bỡ ngỡ mà đã có sẵn hành trang kinh nghiệm phong phú cho mình.

2.2 Công nghệ thông tin

Các trường Đại học ở Đài Loan với cơ sở vật chất tốt, thiết bị hiện đại, giảng viên hàng đầu, từng đi du học tại nhiều quốc gia có nền công nghệ phát triển chắc chắn sẽ giúp chúng ta có được nền tảng kiến thức vững chắc.

Đài Loan là đất nước nổi tiếng với các trang thiết bị hiện đại, cơ sở vật chất và nền tảng khoa học công nghệ cao. Do vậy nó đang thu hút rất nhiều sự quan tâm của cả sinh viên và nhà tuyển dụng. Nhu cầu nguồn nhân lực của ngành này trong thời gian tới được dự đoán là sẽ vô cùng bùng nổ và thị trường việc làm vô cùng màu mỡ và hấp dẫn với mức lương trong mơ.

2.3 Khách sạn, du lịch

Những ngành dịch vụ mũi nhọn cũng là ngành học mang tính thế mạnh của Đài Loan. Vì các trường đại học tại đây đã có kinh nghiệm lâu năm trong việc nâng cao chất lượng giảng của mình để cho ra đời nhiều thế hệ sinh viên có tư chất cao trong lĩnh vực này.

Ngành khách sạn, du lịch hoạt động quanh năm suốt tháng, đặc biệt là vào các tháng cao điểm. Ngành này cần tới nguồn nhân lực lớn và có mức lương cao. Các bạn du học sinh có tính hướng ngoại, năng động, dễ dàng thích ứng với nhiều môi trường làm việc khác nhau thì có thể cân nhắc lựa chọn ngành học này.

2.4 Sư phạm

Tại Đài Loan có khá nhiều trường Đại học, trong đó có Đại học quốc gia đào tạo ngành sư phạm. Đặc biệt, nhiều trường còn lọt top 300 trường đào tạo ngành sư phạm tốt nhất. Sau khi cầm tấm bằng cử nhân hoặc thạc sĩ, tiến sĩ ngành sư phạm các bạn có thể làm việc tại Đài Loan hoặc quay trở về nước. Với tấm bằng này bạn sẽ thuận lợi hơn nhiều trong khi xin việc.

2.5 Công nghệ sinh học

Đây là một trong các ngành đào tạo mũi nhọn tại các nước phát triển như Đài Loan. Thậm chí, ở Việt Nam, ngành công nghệ sinh học cũng đang được nhà nước quan tâm, đầu tư phát triển.

Sau khi tốt nghiệp ngành học này, bạn có thể gặp nhiều cơ hội việc làm ở đa dạng các lĩnh vực khác nhau như nông nghiệp, dược phẩm hay thực phẩm…

2.6 Truyền thông đa phương tiện

Hiện nay, truyền thông đa phương tiện đang ngày càng phát triển và trở thành một ngành không thể thiếu, hỗ trợ đắc lực cho công việc kinh doanh. Sau khi học ngành này các bạn có thể dễ dàng ra trường và tìm kiếm được công việc phù hợp cho bản thân mình.

Đây là một ngành rất hữu ích và hỗ trợ lớn cho công việc kinh doanh trong thời buổi hiện đại. Với sự đào tạo chuyên nghiệp của các trường Đại học ở Đài Loan sẽ cho bạn những kiến thức và kinh nghiệm tuyệt vời để có thể làm việc tại bất kỳ quốc gia nào ở khu vực châu Á.

2.7 Kỹ thuật/điện tử

Cùng với ngành Công nghệ thông tin, Kỹ thuật/điện tử cũng là một ngành mũi nhọn hàng đầu tại Đài Loan. Đài Loan sở hữu hàng loạt các công ty điện tử hàng đầu thế giới như: ASUS, ACER, INC,… Như vậy cũng đủ để ta thấy tầm ảnh hưởng cũng như chất lượng đào tạo nhân lực ngành kỹ thuật/điện tử tại nơi đây.

Sau khi tốt nghiệp, các bạn có thể lựa chọn vị trí công việc phù hợp với mình như: Kỹ sư vận hành và bảo trì, kỹ sư điện tự động hóa, chỉ đạo các dự án kỹ thuật, cơ điện tử, điện tử viễn thông…

Bài đăng Du học Đài Loan nên chọn trường nào và ngành gì? đã tổng lược về các trường đại học top đầu cũng như các ngành học mũi nhọn tại Đài Loan để các bạn có cái nhìn khái quát nhất về việc du học Đài Loan và cân nhắc lựa chọn ngành học, trường học phù hợp. Mong rằng các bạn sẽ có sự lựa chọn sáng suốt và cẩn thận cho tương lai của mình nhé!

Nguồn tổng hợp: https://tienganhduhoc.vn

Similar Posts

23 Comments

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *