Điều kiện du học Mỹ 2020 và chi phí bao nhiêu

Hoa Kỳ là một trong những điểm đến phổ biến nhất trên thế giới cho bậc giáo dục đại học – và cũng là một trong những nơi được mệnh danh có học phí đắt đỏ bậc nhất. Mặc dù giá ban đầu có thể gây ra cho bạn bị “sốc nhiệt”, nhưng nó đáng để khám phá mà phải không. Hôm nay, Hocsinhgioi sẽ cùng bạn tìm hiểu điều kiện đi du học ở Mỹtìm kiếm các con đường tài trợ cũng như hỗ trợ tài chính trước khi đặt chân du học đến đất nước đầy hứa hẹn này nào.

Xem thêm nhiều nhất:

Điều kiện đi du học ở Mỹ

Những điều kiện cần biết khi đi du học Mỹ

Để có được một tấm vé đi du học Mỹ thì bạn cần phải có những điều kiện tiên quyết sau đây:

 • Hoàn thành mẫu đơn bằng chứng hoàn thành bậc trung học (thường là 12 năm học)
 • Chứng nhận trình độ tiếng Anh (thường là điểm từ bài kiểm tra tiếng Anh là ngoại ngữ [TOEFL/IELTS])
 • Bằng chứng về hỗ trợ tài chính (bắt buộc đối với mẫu I-20 -).

Cụ thể

Bạn phải có thư mời nhập học I-20 từ các trường của Mỹ

I-20 là thư nhập học hay còn được hiểu đơn giản hơn đó là giấy báo trúng tuyển vào trường mà bạn đã nộp đơn để xin du học. Để có thể nhận được thư mời từ các trường của Mỹ, các bạn phải đáp ứng được những tiêu chuẩn tuyển sinh riêng của từng trường. Đối với khối du học trung học ngoài xét duyệt học bạ, chứng chỉ tiếng anh, các hoạt động ngoại khoá ở nước sở tại… bạn sẽ còn phỏng vấn trực tiếp với đại diện trường trước khi được quyết định có nhận I-20 hay không.

Chính vì vậy các bạn cần phải chuẩn bị đầy đủ thông tin và một tâm lý vững vàng, tự tin để vượt qua vòng đánh giá năng lực của đại diện trường.

I-20 sẽ là một trong những yếu tố mang lại cho bạn tấm vé thông hành sang Mỹ. Bên cạnh Visa, thì đây là một giấy quan trọng, đảm bảo cho việc nhập học của bạn ở Mỹ. Bạn nhớ lưu ý là phải ký tên trước khi nộp I-20 vào Lãnh sự quán để làm thủ tục xin Visa, chữ ký của bạn có ý nghĩa như chấp nhận những yêu cầu và luật lệ của trường bạn xin học và đồng thời cũng là sự cho phép trường đó cung cấp các thông tin cần thiết của bạn cho sở di trú.

 Mẫu đơn I-20 Mẫu đơn I-20
  Mẫu đơn I-20

Bạn phải chứng minh được khả năng tài chính khi đi du học Mỹ

Việc có được một cơ hội để đi du học bên Mỹ ngoài những điều kiện thủ tục giấy tờ liên quan, học lực và hoạt động cộng đồng tốt v…v…. Thì các bạn sinh viên còn phải đối diện với yêu cầu về mặt tài chính được đưa ra từ phía nhà trường. Đây là vấn đề mà bạn cần phải cân nhắc cẩn thận khi quyết định đi du học. Vì một khi bạn có ý định du học Mỹ, đầu tiên bạn cần có một kế hoạch chi tiết cho toàn bộ quá trình học tập khi đi du học ở Mỹ như học phí, chi phí sinh hoạt, sách vở, đi lại, chỗ ở. Ngoài ra, chi phí sinh hoạt ở các vùng khác nhau cũng sẽ khác nhau.

Nhìn chung, chi phí trung bình thực tế cho một năm học đại học là 20.000 USD – 30.000 USD. Tổng chi phí này hàng năm dự kiến tăng lên khoảng 5%. Đó chỉ mới là những chi phí trong khoảng thời gian đi học ở Mỹ, ngoài ra trước đó, mỗi gia đình phải đảm bảo chứng minh thu nhập cũng như tài sản sẵn có của gia đình trong ngân hàng hoặc những nơi lưu 

Bên cạnh đó, thu nhập hàng tháng (hoặc hàng năm, tùy theo cách xét) của bố mẹ hoặc người đỡ đầu phải ở một hạn mức chấp nhận được để có thể đảm bảo cho việc chi trả học phí cho bạn trong suốt thời gian bạn học tập ở Mỹ. Đặc biệt, ở Việt Nam, hình thức buôn bán tiểu thương ít khi dùng đến giấy tờ sổ sách để ghi lại thu nhập nên việc chứng minh tài chính này sẽ gặp không ít khó khăn. Chính vì vậy mà lời khuyên dành cho những bạn đã có ý muốn đi du học Mỹ là ngay từ đầu nên chú ý đến vấn đề chứng thực tài sản này và có kế hoạch cụ thể từ trước.

Bạn phải đạt được những chứng chỉ cần thiết về tiếng Anh

Yêu cầu TOEFL thường thấp hơn đối với một trường cao đẳng cộng đồng so với trường đại học 4 năm. Ngoài ra, nếu điểm TOEFL của bạn thấp hơn một chút so với yêu cầu đầu vào, trường cao đẳng cộng đồng vẫn có thể nhận bạn vào chương trình tiếng Anh là ngôn ngữ thứ hai (ESL). Hoàn thành tất cả các khóa học theo quy định của ESL sẽ mở ra cánh cửa đến với thế giới học thuật rộng lớn hơn của trường cao đẳng cộng đồng. 

Nhưng không phải tất cả các trường đại học yêu cầu ứng viên quốc tế làm bài kiểm tra tuyển sinh, thường là Bài kiểm tra đánh giá Scholastic (SAT I) hoặc Đánh giá kiểm tra đại học Mỹ (ACT). Một số cũng có thể yêu cầu bài kiểm tra môn SAT II. Kiểm tra trước để xác định các yêu cầu kiểm tra cụ thể. Các bài kiểm tra SAT được tổ chức nhiều lần trong năm học và tài liệu đăng ký có sẵn từ các quản trị viên kiểm tra hoặc từ Hoa Kỳ thông tin giáo dục và trung tâm tư vấn. Bạn cũng có thể đăng ký trên World Wide Web.

Bạn phải hoàn thành các kỳ thi chuẩn của trường yêu cầu

Đối với khối trung học phổ thông, các bạn không cần phải thi tuyển đầu vào. Thường thì ở những trường phổ thông này chỉ yêu cầu điểm GPA của các (GPA>8.0 là khá ổn) và điểm số cao ở các bài test tiếng anh như TOEFL, IELTS,.. cũng sẽ là lợi thế

Xem thêm:
Du học nước nào rẻ nhất – So sánh chi phí các nước châu áXin học bổng du học ở nước nào dễ nhất và chia sẻ kinh nghiệmTrình độ kinh nghiệm học tiếng anh để đi du học như thế nào

Bạn phải đạt đủ tiêu chuẩn để xin visa du học ở Mỹ

 • Chứng minh công việc và thu nhập ổn định tại Việt Nam (tiêu chí thay đổi theo độ tuổi).
 • Ưu tiên những đối tượng đã đi du lịch tại các nước Nhật Bản hoặc Châu Âu…
 • Các tài sản cố định có giá trị tại Việt Nam như đất đai hay sổ tiết kiệm…
 • Những mối quan hệ ràng buộc như người thân hay các quan hệ đối tác kinh doanh quan trọng tại Việt Nam.
 • Đăng ký online sau đó đặt lịch hẹn phỏng vấn visa tại Đại sứ quán Mỹ hoặc nộp hồ sơ để đặt lịch hẹn một cách trực tiếp.

Bạn chứng minh được bạn sẽ quay về Việt Nam sau khi học xong

Luật thị thực của Mỹ quy định rằng các Viên chức Lãnh sự được quyền xem tất cả các ứng viên xin thị thực không di dân là những người có ý định nhập cư cho tới khi bạn có thể thuyết phục được với Viên chức Lãnh sự rằng bạn không có ý định đó. Việc chứng minh sẽ quay lại VN này có liên quan đến những dự định của bạn trong tương lai sau khi học xong. Viên chức lãnh sự sẽ căn cứ vào tờ khai, các giấy tờ có liên quan, và kế hoạch của bạn sau khi tốt nghiệp để xét điều này.

Đối với du học sinh, viên chức lãnh sự quán Mỹ cần phải nhìn thấy rằng việc bạn xin Visa du học Mỹ không phải là vì lý do tự phát hay bởi vì một lý do nào khác, mà vì các bạn muốn thực sự được đến Mỹ học tập. Và quyết định xin đến Mỹ học này là do các bạn đã có tìm hiểu kỹ về nơi các bạn dự định đến, chương trình học mà các bạn đã ghi danh theo học…

Tóm lại là bạn cần chứng minh cho viên chức lãnh sự quán thấy rằng bạn hiện có những ràng buộc tại Việt Nam khiến cho bạn không thể có lý do nào khác để phải ở lại Mỹ như: quan hệ gia đình (không thể bỏ cha, mẹ, gia đình tại VN), sau khi học xong sẽ có một tương lai tốt hơn tại Việt Nam nếu so với phải ở lại Mỹ, hoặc bạn sẽ có một nghề nghiệp, một tương lai tốt đẹp hơn đang chờ đón tại Việt Nam.

Đối với các chương trình đại học, cao học thì có những kì thi cơ bản sau

 • GRE: Graduate Record Examination General Test (Bài Thi GRE Chung) điểm thi GRE là yêu cầu của các chương trình cao học không phải kinh doanh. Bài thi này bao gồm 3 phần: Toán, đọc hiểu và phân tích logic. Điểm thi này đặc biệt quan trọng nếu như bạn có kế hoạch xin học bổng.
 • GRE: Graduate Record Examination Subject Test (Bài Thi GRE Theo Chuyên Ngành) Chỉ có một vài chương trình cao học yêu cầu sinh viên phải thi bài thi này và thường chỉ trong chuyên ngành chính của sinh viên. Bài thi có cho 16 ngành khác nhau.
 • SAT I: Reasoning test (Bài Thi Chung) Nhiều trường đại học ở Mỹ yêu cầu điểm thi này đối với cả sinh viên Mỹ và sinh viên quốc tế. Bài thi này gồm phần thi toán và đọc hiểu.
 • SAT II: Subject Test (Bài Thi Theo Môn) Sinh viên có thể chọn 1, 2 hoặc 3 môn trong 20 môn khác nhau. Chỉ một số ít trường đại học yêu cầu sinh viên nước ngoài phải thi bài này.
 • TOEFL (Test English As a Foreign Language): bài kiểm tra tiếng Anh bắt buộc dành cho những sinh viên mà ngôn ngữ thứ nhất không phải là tiếng Anh, áp dụng cho cả sinh viên đại học và cao học. Chương trình kiểm tra áp dụng cho tất cả các kỹ năng: nghe, ngữ pháp, đọc hiểu, viết và từ vựng.
 • GMAT: Graduate Management Admission Test. Hầu hết các chương trình đào tạo thạc sỹ hay tiến sĩ ngành kinh tế đều yêu cầu điểm thi bài này đối với cả sinh viên Mỹ và sinh viên quốc tế. Bài thi này kiểm tra kỹ năng đọc hiểu, toán và phân tích, suy luận. Vì ở bậc Đại Học sẽ có những yêu cầu cao hơn đối với sinh viên cả về ngoại ngữ lẫn tư duy vì họ muốn đảm bảo rằng bạn có thể tiếp thu những kiến thức trên giảng đường.

Du học Mỹ cần bao nhiêu tiền

 Săn học bổng để giảm học phí Săn học bổng để giảm học phí
 Săn học bổng để giảm học phí

Chi phí học tập và sinh hoạt tại Hoa Kỳ là mối quan tâm chính của hầu hết sinh viên quốc tế. Có lẽ điều đầu tiên bạn phải nghĩ đến khi chọn đi du học là chi phí học tập, chi phí sinh hoạt, v.v.

Bây giờ chúng tôi sẽ bắt đầu giải quyết các chi phí học tập cũng như các chi phí bao gồm như chỗ ở, vận chuyển và chi phí sinh hoạt, v.v.

Mặc dù có thứ hạng cao trong số các quốc gia về phí học phí như Úc và Singapore. Hoa Kỳ vẫn là nơi đánh giá cao phần lớn các sinh viên muốn hoàn thành chương trình học.

Về cơ bản, chi phí học tập mỗi năm dao động từ 5.000 đến 50.000 đô la, trong khi chi phí ăn ở thay đổi theo vùng. Chúng dao động trong khoảng từ 6.000 đô la đến 14.000 đô la mỗi năm.

Bạn có thể trang trải chi phí sinh hoạt và ăn ở bằng cách làm việc 20 giờ mỗi tuần trong những ngày đi học và 40 giờ mỗi tuần trong những ngày nghỉ.

Hơn nữa, bạn có thể kiếm được 9$-15$ mỗi giờ (đôi khi lên đến 20$) tùy thuộc vào tính chất doanh nghiệp mà bạn làm việc.

Sau một năm học đầy đủ, bạn cũng có thể làm việc trong một lĩnh vực liên quan đến việc học của mình thông qua các chương trình đào tạo đại học thực tế & chuyên nghiệp liên quan đến trường đại học liên kết.

Chi phí học tập tại các trường đại học tốt nhất của Hoa Kỳ

Đã đến lúc xem xét chi phí học tập cho một số trong số họ một cách chi tiết theo số liệu thống kê mới nhất của Đại học QS World cho năm 2015/2016.

Đại học Harvard: Giáo dục đại học đầu tiên trên thế giới.

 • Bằng cử nhân: 45,278$ mỗi năm.
 • Sau đại học: 41.832 đô la hàng năm trong hai năm đầu tiên, sau đó là 10.876 đô la trong năm thứ ba và thứ tư.

Đại học Stanford: Đại học Stanford có thứ hạng thứ hai trên toàn thế giới.

 • Bằng cử nhân: $ 45,729 hàng năm.
 • Sau đại học: $ 48,720 cho Khoa Kỹ thuật và $ 45,729 cho phần còn lại của các trường đại học hàng năm.

Viện Công nghệ Massachusetts: có thứ hạng thứ ba trên toàn thế giới.

 • Bằng cử nhân: $ 45,704 mỗi năm.

Viện Công nghệ California: Xếp thứ 7 trên toàn thế giới.

 • Bằng cử nhân: $ 43,710 mỗi năm. Nó giống như chi phí của các nghiên cứu sau đại học.

Đại học Chicago: đứng thứ 9 trên thế giới.

 • Bằng cử nhân: $ 49,026 hàng năm.
 • Sau đại học: $ 44,178 mỗi năm.

Chi phí ăn ở, sinh hoạt và di chuyển tại Hoa Kỳ

Như đã nêu ở trên, chi phí khác nhau tùy thuộc vào tỉnh bang, cũng như việc bạn đang ở trong nhà ở sinh viên hay ở bên ngoài, độc thân hoặc chia sẻ với các sinh viên của bạn.

Về cơ bản, chi phí thực phẩm, quần áo và vận chuyển phụ thuộc vào khả năng tài chính của sinh viên và có thể ước tính khoảng 13.000 đô la mỗi năm.

Chi phí có thể lớn hơn, nhưng một số trường đại học cung cấp cơ sở tài chính cho sinh viên đến từ bên ngoài Hoa Kỳ.

Bên cạnh đó, chính phủ Hoa Kỳ cung cấp một trang web để giúp tính toán chi phí học tập của bạn dễ dàng hơn, bắt đầu từ việc đăng ký, sách và sinh hoạt ngay cả chi phí vận chuyển.     

Hỗ trợ tài chính và học bổng

Trên thực tế, hầu hết các trường đại học ở Hoa Kỳ không chỉ cung cấp hỗ trợ tài chính cho sinh viên quốc tế mà còn cung cấp học bổng dựa trên thành tích học tập xuất sắc của bạn, có thể được tài trợ một phần hoặc tài trợ hoàn toàn.

Bài đăng này đã tổng lược những thông tin cơ bản về điều kiện đi du học và chi phí học tập tại một trường đại học ở Hoa Kỳ cũng như các trường đại học top đầu tại Hoa Kỳ để các bạn có cái nhìn khái quát nhất về việc du học Hoa Kỳ và cân nhắc lựa chọn ngành học, trường học phù hợp. Mong rằng các bạn sẽ có sự lựa chọn sáng suốt và cẩn thận cho tương lai của mình nhé!

Xem ngay: Công ty tư vấn du học tại TP.HCM: https://vietdinh.vn

Similar Posts

5 Comments

 1. Very nice post. I just stumbled upon your blog and wished to say that I have really enjoyed surfing around your blog posts. After all I’ll be subscribing for your rss feed and I hope you write once more very soon!

 2. I may need your help. I tried many ways but couldn’t solve it, but after reading your article, I think you have a way to help me. I’m looking forward for your reply. Thanks.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *