Dàn ý tưởng tượng 20 năm sau về thăm trường viết thư cho bạn học hồi ấy chi tiết đầy đủ

Tuổi học trò để lại trong ta bao kí ức đẹp để rồi khi thời gian trôi, ta còn lưu giữ mãi. Có những bạn có thể bạn vẫn chơi từ thưở đó và cũng có thể có những người bạn đã không giữ liên lạc từ lâu và bạn bỗng nhớ lại các bạn đó không biết họ giờ ra sao và thế nào. Kỷ niệm ngày xưa cùng thầy cô trường lớp các buổi học và các hoạt động trong và ngoài giờ học. Bạn có thể kể trong thư gửi những người bạn học cũ của mình. Và sau đây là dàn ý tưởng tượng 20 năm sau về thăm trường viết thư cho bạn học hồi ấy đầy đủ, chi tiết các bạn có thể tham khảo

Các bài viết về chủ đề Tưởng tượng 20 năm sau về thăm trường được quan tâm :

 • Tưởng tượng 20 năm sau về thăm trường cũ

Trong mỗi chúng ta ai cũng có một thời bảng đen phấn trắng, ai cũng có những k‎ý ức thân thương của tuổi phượng hồng với bạn bè, thầy cô dưới mái trường thân yêu, để khi đã xa sẽ luôn nhớ và mang theo mình trong mỗi trang lưu bút, trong mỗi bước chân trên đường đời. 20 năm – quãng thời gian không ngắn nhưng cũng chẳng dài đối với cuộc đời mỗi con người, với tôi hay các bạn cùng trang lứa đã 20 năm rời xa tuổi học trò vô tư, hồn nhiên ngày ấy để chập chững bước vào cánh cổng cuộc đời, bắt đầu khám phá tương lai đang đợi chờ. Nhưng cho dù có trưởng thành, khôn lớn đến đâu thì bao nhiêu năm trôi qua đi chăng nữa, những cô cậu học trò chúng tôi vẫn luôn nhớ về mái trường thân yêu.Và trong chương trình ngữ văn lớp 6, chúng ta bắt gặp đề bài lập dàn ý tưởng tượng 20 năm sau về thăm trường viết thư cho bạn học hồi ấy . Khi làm bài, ngoài phần mở đầu và kết thúc thì ở phần nội dung, các bạn đặc biệt chú ý triển khai rõ ràng và mạch lạc các ý như giới thiệu, hỏi thăm và lí do viết thư. Sau đây là dàn ý các bạn có thể tham khảo. Chúc các bạn thành công!

DÀN Ý TƯỞNG TƯỢNG 20 NĂM SAU VỀ TRƯỜNG VIẾT THƯ CHO BẠN HỌC HỒI ẤY LỚP 6 ĐẦY ĐỦ VÀ CHI TIẾT

1. Phần mở đầu

 • Nam Định, ngày 5 tháng 6 năm 2020!
 • Gửi Trang yêu mến, bạn học hồi cấp hai của tớ.

2. Phần nội dung

a) Giới thiệu và hỏi thăm

 • Chắc hẳn cậu đang thắc mắc không biết tớ là ai nhỉ? Hơn hai mươi năm rồi, kể từ ngày chúng ta chia tay mái trường cấp hai, chia tay nhau dưới cái nắng chói chang của ngày hè, trong sắc bằng lăng tím ngát cả một khoảng trời. Tớ là Lan, bạn thân ngồi cùng bàn với cậu bốn năm cấp hai.
 • Sau mấy chục năm, tớ, cậu và mọi người chắc thay đổi rất nhiều. Cậu và gia đình khỏe không. Tớ thắc mắc không biết cậu đang làm nghề gì nhỉ, công an, bác sĩ hay giáo viên. Còn tớ, tớ đã thực hiện được mơ ước của mình, trở thành phóng viên của Vn. Express. Mùa tri ân đang về, tớ được phân công thực hiện phóng sự về thầy cô và mái trường. Đây là cơ hội để tớ trở về trường cấp hai sai hai mươi năm xa cách, mọi thứ vừa thân thuộc mà phần nào lạ lẫm cậu ạ.

b) Lí do viết thư

 • Trên chuyến xe về trường, lòng mình bâng khuâng, xao xuyến đến lạ thường; sự hồi hộp và náo nức của một cựu học sinh quay lại nơi mình đã từng gắn bó bốn năm dâng lên trong lòng.
 • Xe dừng bánh, một khung cảnh mới mẻ hiện ra trước mắt tớ.
 • Con đường đất đỏ ngày ấy giờ đã khoác lên mình tấm ao bê tông bằng phẳng. Hai hàng cây trên đường vào mà ngày ấy chính lớp mình trồng giờ đã lớn lên trông thấy, xanh tốt và tỏa bóng râm mát cả một đoạn đường.
 • Mấy phút đi bộ thì cuối cùng, hình ảnh một ngôi trường khang trang và sạch đẹp cũng hiện ra trước mât mình. Cổng trường cũ ngày bọn mình học phá đi và xây mới, nổi bật với dòng chữ “trường trung học cơ sở Trần Huy Liệu” cùng với câu nói nổi tiếng của Lênin “Học, học nữa, học mãi”. Những bác cây cổ thụ chẳng to hơn là bao, vẫn đứng sừng sững nơi góc sân để chứng kiến bao đổi thay của một ngôi trường có bề dày thành tích, để chứng kiến bao giọt nước mắt chia tay của tuổi học trò. Bầu trời cuối thu xanh và cao vời vợi, có nắng nhạt và gió nhẹ.
 • Dãy nhà A và B ngày xưa vẫn còn giữ nguyên vẹn Trang à nhưng đã được ban giám hiệu sửa sang và sơn lại đẹp đẽ hơn. Số lượng học sinh ngày càng tăng nên khuôn viên trường cũng được mở rộng, dãy nhà mới được xây thêm gồm các phòng máy, phòng tin học, phòng thí nghiệm,…
 • Đi dưới sân trường, ngắm nghía những phòng học, bao kỉ niệm xưa lại ùa về…
 • Trở lại khung cửa xưa, tớ bất chợt bắt gặp hình bóng ấy, hình bóng quen thuộc của người thầy đã đồng hành cùng chúng ta bốn năm cấp hai, thầy Bình. Thầy vẫn như xưa, vẫn nhiệt huyết và say mê như ngày nào nhưng tóc thầy đã bạc đi nhiều, nếp nhăn xuất hiện và sức khỏe không còn tốt như trước. Có lẽ bởi thầy đã chở nhiều con đò sang sông và chúng ta biết ơn thầy thật nhiều.
 • Hai thầy trò gặp nhau, tay bắt mặt mừng. Hai thầy trò ngồi dưới gốc bàng cùng ôn lại kỉ niệm xưa, về sự nghịch ngợm nhưng cũng rất tình cảm của lớp mình, về những ngày tháng ôn thi cuối cấp thầy trò sát cánh bên nhau…
 • Thời gian trôi qua thật nhanh Trang ạ, sau một hồi nói chuyện thì trời đã dần tối, mình chia tay thầy trong sự bịn rịn và quyến luyến, tạm biệt ngôi trường đong đầy kỉ niệm.

3. Phần kết

 • Buổi về thăm trường sau hai mươi năm ấy thật ý nghĩa và đáng nhớ cậu ạ. Bao giờ sắp xếp được thời gian, tớ với cậu cùng về lại nơi ấy nhé.
 • Thôi thư đã dài rồi, mình dừng bút ở đây nhé. Chúc cậu và gia đình luôn mạnh khỏe, hạnh phúc. Và hẹn một ngày không xa chúng mình lại được gặp nhau và ôn lại kỉ niệm xưa nhé!
 • Bạn thân của Trang

                               Mai Lan.

Vânanhwiki.com

Similar Posts

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *