Dàn ý Tả một loài hoa mà em thích lớp 6 (hoa hồng) đầy đủ chi tiết

Cuộc sống của chúng ta trở nên đẹp đẽ hơn là nhờ sự góp mặt,tỏa sắc khoe hương của các loài hoa như hoa hồng, hoa lan, hoa huệ… và sau đây là dàn ý tả một loài hoa mà em thích lớp 6 các bạn có thể tham khảo. Cụ thể ở đây là dàn bài về tả hoa hồng. Bạn cũng có thể chọn loài hoa bất kỳ mà mình yêu thích để làm nhé.

Các bài viết liên quan tới chủ đề dàn ý tả loài hoa yêu thích đáng chú ý:

 • Dàn ý tả loài hoa em yêu thích lớp 5 – dàn bài hoa hồng nhung
 • Tả một loài hoa mà em thích lớp 5
 • Tả loài hoa mà em yêu thích lớp 2
 • Tả một loài hoa mà em thích lớp 6

Người ta vẫn thường biết đến hoa hồng là sứ giả của tình yêu đích thực, nó được tôn làm vua của các loại hoa và được nhiều người trên khắp thế giới yêu chuộng. Và Bungari đã chọn hoa hồng làm quốc hoa của họ. Sở dĩ như vậy là trên khắp đất nước Bungari đều trồng hoa hồng nhưng nổi tiếng nhất là hoa hồng ở Kazanluk với những thung lũng bạt ngàn hoa hồng. Người dân nơi đây cũng đã chiết xuất hoa hồng làm nước hoa, tinh dầu, mỹ phẩm… đem lại những giá trị kinh tế cao. Và chắc hẳn hoa hồng là loài hoa yêu thích của nhiều người. Trong chương trình ngữ văn lớp 6, chúng ta bắt gặp đề bài lập dàn ý tả loài hoa mà em yêu thích (hoa hồng). Trước hết, các bạn cần đảm bảo đủ ba phần mở bài, thân bài và kết bài; ở từng ý nên trình bày một cách rõ ràng, mạch lạc. Sau đây là một dàn ý các bạn có thể tham khảo. Chúc các bạn thành công!

DÀN Ý CHI TIẾT, ĐẦY ĐỦ TẢ MỘT LOÀI HOA MÀ EM THÍCH (HOA HỒNG) LỚP 6

1. Mở bài

Nếu hoa huệ mang vẻ đẹp đài các, hoa nhài ẩn hiện trong sự nhẹ nhàng, thanh thoát thì cây hoa hồng lại lộng lẫy, hấp dẫn mọi người bởi vẻ đẹp kiêu sa. Đó là cây hoa hồng nhung trồng trong vườn nhà em- loài hoa mà em thích nhất.

2. Thân bài

a) Nguồn gốc

 • Cây hoa hồng được ông nội em tận tay đánh từ một vườn hoa về vườn trồng.
 • Sau những tháng ngày chăm sóc thì cuối cùng hoa cũng nở hoa khiến mọi người ai nấy đều vui vẻ.

b) Tả chi tiết

 • Rễ cây: loại rễ chùm đâm sâu xuống lòng đất mẹ, ngày ngày cần mẫn hút chất dinh dưỡng nuôi cây.
 • Thân cây: hình tròn và thuôn dài chỉ bằng ngón tay út của em. Thân cây khoác lên mình tấm áo màu xanh thẫm, hơi sần sùi song vẫn toát lên sự tao nhã. Xung quanh thân cây là những chiếc gai nhọn hoắt như những vũ khí hữu ích để bảo vệ cho nàng công chúa hoa hồng.
 • Cành cây: như những cánh tay nhỏ xinh đâm ra tứ phía để đón nắng, đón gió.
 • Lá cây: hình bầu dục, màu xanh vừa phải. Xung quanh là là những răng cưa nhỏ xinh như điểm tô thêm cho vẻ đẹp kiêu sa.
 • Hoa: Ban đầu, từ những đầu búp non mọc ra những chiếc nụ bé xinh được bảo vệ bởi những chiếc lá màu xanh non mỡ màng. Vui với gió, chơi với nắng và đắm mình trong bầu không khí trong lành, chiếc nụ bé lớn lên trômg thấy. Nó to hơn, to gần bằng miệng chén con thì e ấp hé mở như một cô gái dịu dàng mà vẫn còn chút ngại ngùng. Một buổi sáng tinh mơ, em ra thăm vườn bỗng trầm trồ trước sắc đẹp của bông hoa. Hoa bung nở, khoe hết vẻ đẹp diễm lệ của mình. Những cánh hoa ánh lên màu đỏ thắm, xếp chồng lên nhau, hòa mình vào ánh ban mai trông mới lộng lẫy làm sao. Những giọt sương tinh khiết còn đọng lại lên cánh hoa khiến chúng dập dờn như những cánh bướm non. Nhắm mắt lại để cảm, ta sẽ thấy đâu đây là hương hoa hồng thoang thoảng, làm dịu nhẹ bao căng thẳng của ngày dài.

c) Lợi ích và cách chăm sóc

 • Hoa hồng tuy nhỏ bé nhưng có một vị trí rất quan trọng trong cuộc sống của con người. Hoa tô điểm cho cuộc đời, hoa được ngắt về cắm, hoa còn giúp các chị em làm đẹp rất hữu ích.
 • Để cây luôn xanh tươi, ngày ngày em đều chăm sóc rất kĩ càng và cẩn thận. Sáng sớm và chiều muộn thì ra tưới nước và bắt sâu, thỉnh thoảng em bón phân để cung cấp thêm dưỡng chất cho cây.

3. Kết bài

 • Nêu cảm nghĩ, tình cảm về đối tượng.

Nhỏ bé và thanh thoát, cây hoa hồng nơi góc vườn đã mang lại niềm vui cho mọi người, tô điểm thêm cho cuộc sống. Vì vậy, em tự nhủ sẽ chăm sóc thật tốt và yêu quý cây thật nhiều

Similar Posts

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *