Dàn ý Tả con chó lớp 6 chi tiết đầy đủ

Những chú chó chắc hẳn không còn xa lạ với chúng ta nữa, trở thành người bạn thân thiết trong những gia đình người Việt. Dưới đây là dàn ý chi tiết hướng dẫn tả con chó lớp 6 hay nhất các bạn có thể tham khảo

Các bài viết về chủ đề dàn ý tả con chó được quan tâm :

 • Dàn ý tả con chó lớp 5

Trong cuộc sống người Việt, ngoài mèo, gà,… thì chó là loài vật gần gũi nhất với con người. Sống gắn bó với con người, chó còn là con vật trung thành bậc nhất với chủ, là kẻ săn mồi và trông nhà giỏi giang mà ca dao đã từng khen ngợi:

 • “Chó đâu chó sủa lỗ không
 • Chẳng thằng ăn trộm cũng ông ăn mày”

Không biết tự bao giờ, những chú chó đã trở thành một phần không thể thiếu trong cuộc sống sinh hoạt người Việt, gắn bó như một thành viên, thân thiết như một người bạn. Và trong chương trình ngữ văn lớp 6, ta bắt gặp đề bài lập dàn ý tả con chó. Trước hết ở đề bài này các bạn cần đảm bảo cấu trúc 3 phần gồm mở bài, thân bài và kết bài. Đặc biệt là phần thân bài, chúng ta nên chia thành các ý nhỏ như tả đặc điểm hình dáng và đặc tính (thói quen, sở thích và lợi ích) của  chú mèo đó. Sau đây là dàn ý như gợi ý để các bạn tham khảo. Chúc các bạn thành công!

DÀN Ý CHI TIẾT HƯỚNG DẪN TẢ CON CHÓ LỚP 6 HAY NHẤT

1. Mở bài

 • Giới thiệu đối tượng cần miêu tả

Trong gia đình em nuôi rất nhiều con vật cưng như mèo, thỏ, chó… nhưng trong đó em yêu quý nhất con chó bởi đó còn là kỉ niệm theo suốt tuổi thơ em, là người bạn thân từ những ngày thơ bé và là niềm yêu quý của các thành viên trong gia đình.

2. Thân bài

– Con chó rất đáng yêu đó là món quà sinh nhật bố tặng em nhân dịp sinh nhật tròn ba tuổi. Đến nay chú chó nhỏ ngày nào đã năm tuổi và em thường gọi nó với cái tên là Milu.

a,  Đặc điểm:

 •  Bộ lông trắng muốt, mềm mại bao phủ lên toàn thân trông mới đáng yêu làm sao! Mỗi khi rảnh rỗi, em thường vuốt ve bộ lông ấy, cảm giác thân thương đến lạ kì như một người bạn. Tuần nào cũng vậy, Milu rất sạch sẽ nên cứ đến chủ nhật là em lại cho chú đi tắm. Nằm trong chậu nước, được em kì cọ mà chú cứ nằm im thin thít, tỏ vẻ thích thú và còn lấy đôi chân chọc ghẹo em.
 •  Cái đầu tròn xoe, nổi bật với hai đôi mắt rất nhanh nhạy, lúc nào cũng quan sát rất tinh nhạy những thứ xảy ra xung quanh. Vào ban đêm, đôi mắt ấy lại sáng lên như hai chiếc đèn pha oto để trông nhà hay rình chuột.
 •  Chiếc mũi đen nhưng rất thính, bên cạnh là những chiếc ria ngắn như những chiếc cần ăng ten để bắt tín hiệu kẻ thù. Hàm răng thật là sắc nhọn, là vũ khí của một kẻ săn mồi tài ba và cũng  là nỗi ám ảnh với lũ chuột phá hoại mùa màng.
 • Bốn chân cao và dài. Cũng giống như mèo, Milu có lớp  đệm thịt ở dưới chân nên đi lại rất nhẹ nhàng, hầu như không gây ra tiếng động. Nhưng giấu đằng sau lớp đệm thịt ấy là những chiếc móng cong, nhọn và sắc để chú săn mồi. Như những vận động viên điền kinh, Milu chạy rất nhanh, thoăn thoắt lướt trên mặt đất.

b, Đặc tính:

 •  Những lúc rảnh rỗi, Milu rất thích chơi đùa với em, thích được em âu yếm và vuốt ve. Mỗi lần như vậy, Milu như trở thành một đứa trẻ nũng nịu đòi quà.
 • Sáng sớm khi ánh nắng ban mai chiếu xuống qua kẽ lá, Milu thường nằm ngửa bụng giữa sân để sưởi ấm. hình ảnh chú lúc này trông mới đáng yêu làm sao, như một đứa trẻ thả lỏng toàn thân để tận hưởng cuộc sống tươi đẹp.
 •  Milu không chỉ trông coi nhà rất tốt, chú còn bắt chuột rất tài và làm bạn thân với mọi thành viên trong gia đình. Nhờ có sự chăm chỉ hằng đêm của Milu, với tiếng sủa rất lớn mà bố em một lần đã bắt được tên trộm có ý định lẻn vào nhà ăn cắp. 
 • Milu rất thích ăn cá nướng giống mèo nên em thường xuyên nướng cá thơm phức cho chú ăn.

3. Kết bài

 • Nêu cảm nghĩ về chú chó, tình cảm dành cho những chú chó của mình

Không chỉ em mà cả nhà ai cũng yêu quý Milu vì vậy mà em luôn tự nhủ sẽ chăm sóc thật tốt chó chú chó nhỏ, để chú luôn mạnh khỏe, đùa giỡn vui vẻ với mọi người.

Similar Posts

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *