Dàn ý tả cảnh mùa xuân lớp 6 chi tiết đầy đủ

Mùa xuân là mùa của những điều kì diệu, là trăm hoa đua nở sau những ngày đông tàn, là lòng người phơi phới trở lại, và cũng là mùa của yêu thương. Hôm nay, chúng mình sẽ hướng dẫn các bạn lập dàn ý đầy đủ và chi tiết về bài văn tả cảnh mùa xuân lớp 6 nhé.

Các bài viết liên quan tới chủ đề Dàn ý tả cảnh mùa xuân đáng chú ý:

 • Tả cảnh mùa xuân lớp 6
 • Tả mùa xuân bằng tiếng Anh
 • Dàn ý giải thích mùa xuân là Tết trồng cây làm cho đất nước ngày ngày càng xuân lớp 7.
 • Dàn ý tả cơn mưa mùa xuân lớp 6

Thời gian luôn đi theo vòng tuần hoàn miên viễn của nó. Xuân qua thu lại, hè đến đông về, bốn mùa tuần hoàn nhau làm đẹp cho đất trời. Nếu mùa hè đỏ rộn ràng trong lòng người với tiếng ve kêu, với màu phượng vĩ rực đỏ, thu hát lên khúc ca của màu lá vàng nhẹ rơi, mùa xuân lùa vào lòng người rét mướt, thì mùa xuân cũng chạm ngõ một cách rất riêng. Xuân về với chúng ta bằng bản tình ca ngọt ngào của muôn hoa khoe sắc, của thay da đổi thịt, cùng những điều mới mẻ xinh tươi. Vậy mùa xuân có đáng để chúng ta nghĩ về không? Hôm nay, mình sẽ hướng dẫn các bạn lập dàn ý để tả cảnh mùa xuân trong chương trình ngữ văn lớp 6. Dàn ý gồm những phần cơ bản là mở bài, thân bài và kết bài. Trong phần thân bài, các bạn có thể chia thành các ý nhỏ như: thiên nhiên mùa xuân, khung cảnh đất trời mùa xuân, con người trong mùa xuân và ý nghĩa của mùa xuân với mỗi bạn. Lập dàn ý, quan trọng nhất là sự mạch lạc về ý để chúng ta có phần khung chắc chắn cho bài viết của mình. Dưới đây là phần dàn ý mẫu các bạn có thể tham khảo. Chúc các bạn thành công!

DÀN Ý CHI TIẾT HƯỚNG DẪN LÀM BÀI VĂN TẢ CẢNH MÙA XUÂN LỚP 6

I. Mở bài

 • Giới thiệu chung về mùa xuân

Không phải ngẫu nhiên mà người ta lấy mùa xuân làm mùa khởi đầu cho cả một năm. Cũng không phải ngẫu nhiên, mùa xuân trở thành mùa được chờ đón háo hức nhất. Xuân đến, cảnh vật, đất trời và con người đều có sự đổi thay. Mỗi mùa đều có ý nghĩa riêng của nó, nhưng ý nghĩa của mùa xuân có lẽ sâu sắc hơn rất nhiều.
II. Thân bài
a. Thiên nhiên mùa xuân

 • Mưa xuân lất phất bay trong gió, không đủ để ướt tóc nhưng cũng khiến lòng người phấp phới.
 • Cái lạnh vẫn thấm vào từng thớ thịt, nhưng lại mất đi cái tê tái lạnh lẽo của những ngày đông. Mùa xuân mang theo làn gió ướp hơi nắng nên không làm buốt lòng người.
 • Thỉnh thoảng, mặt trời lại ló rạng sau bao ngày đông lẩn trốn. Tia nắng nhẹ nhàng đậu trên những mái hiên, ngọn cỏ. Nắng dịu nhẹ như nàng thiếu nữ mới lớn, làm không khí ấm áp trở lại.

b. Khung cảnh đất trời mùa xuân

 • Cây cối mới hôm qua còn ngủ quên trên những cành xơ xác, nay như bừng tỉnh trở lại. Những chiếc lá non xanh nhú trên đầu cành, như còn e ấp với đất trời. Sắc xanh bừng lên giữa khu vườn để báo hiệu một cuộc sống mới. Có những loài hoa thì đã kịp bung hương toả sắc, như tô điểm cho đất trời những ngày sang xuân.
 • Trên cành, có những chú chim ríu rít, có đàn én trở về sau những ngày đông đi cư trú. Chú mèo mướp nằm dài trước hiên nhà, lười biếng đón lấy ánh nắng mặt trời. Tất cả dường như thư thả hơn trong những ngày sang xuân này.
 • Ngoài đường, khung cảnh thật nhộn nhịp tươi vui. Người đi chợ, người bán hàng, người chở đào quất về nhà. Sắc đào sắc mai điểm xuyết cả con đường làng. Nhà ai đó có khói bếp bay lên, là mùi của bánh chưng- đặc sản của những ngày tết.
 • Mọi vật dường như đang thay đổi nhanh chóng, sẵn sàng đón nhận những điều mới mẻ.

c. Con người trong mùa xuân

 • Những người mẹ, người bà, người chị nhanh nhẹn quét dọn nhà cửa, đi chợ sắm tết. Ngày tết, người phụ nữ luôn là người làm việc nhiều nhất. Nhưng nhìn gương mặt của họ, có lẽ họ hạnh phúc vì được chăm sóc cho gia đình nhỏ của mình.
 • Ông bà con cháu ngồi quây quần lại với nhau để cùng gói bánh chưng. Người lớn hướng dẫn trẻ nhỏ, tiếng cười cứ thế vang dội đi khắp nơi. Mỗi tấm bánh chưng được gói ra chính là yêu thương đong đầy trong đó.
 • Những ngày tết này, người lớn thường mừng tuổi trẻ con, như một lời chúc may mắn, mong đứa trẻ khoẻ mạnh vui tươi. Người ta luôn cười đùa hỏi thăm nhau trong những ngày đầu năm mới, chúc nhau những điều thật tốt đẹp nhất.

d. Ý nghĩa của mùa xuân

 • Mùa xuân là mùa của tươi mới, mùa của thay da đổi thịt. Những chuyện buồn của năm cũ sẽ qua đi, để người ta được quyền ước mong về điều hành phúc sẽ đến.
 • Mùa xuân cũng là mùa của đoàn viên, để tình yêu thương lại có dịp được tuôn trào. Những đứa con khi xa quê, mùa xuân sẽ là lúc họ trở về bên những người yêu thương của mình.

III. Kết bài

 • Nêu cảm xúc của chính mình về mùa xuân

Mai này, dù có đi xa, có tung cánh trên bầu trời cao rộng, em sẽ không bao giờ quên những mùa xuân mà mình đang được hưởng. Em sẽ nhớ mãi về niềm hạnh phúc, về mái ấm tình thương những ngày mùa xuân. Có lẽ, bởi chính như vậy mà mùa xuân luôn là khoảnh khắc được mong đợi nhiều nhất.

Lụa Bùi – Wikihoc.com

Similar Posts

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *