Dàn ý Suy nghĩ: “ta không được chọn nơi mình sinh ra nhưng được lựa chọn cách mình sẽ sống” chi tiết đầy đủ

Sinh ra trên đời ai không ai được lựa chọn nơi mình sinh ra, cha mẹ của mình nhưng tất cả chúng ta đều có sự lựa chọn cho mình cách sống, thái độ sống, chấp nhận hay cố gắng thay đổi những điều kiện sẵn có để làm nên một cuộc đời khác theo ý nguyện của bạn. Và sau đây là dàn ý suy nghĩ: “ta không được chọn nơi mình sinh ra nhưng được lựa chọn cách mình sẽ sống” đầy đủ chi tiết các bạn có thể tham khảo.

Các bài viết về chủ đề ta không được chọn nơi mình sinh ra nhưng được lựa chọn cách mình sẽ sống được quan tâm :

 • Suy nghĩ về câu nói “Ta không được chọn nơi mình sinh ra nhưng được lựa chọn cách mình sẽ sống”

Lựa chọn cách sống để tiếp tục duy trì sự sống, không ai có thể ép buộc bạn phải sống hoặc phải lựa chọn con đường đi như thế nào. Chỉ có bạn mới là người đưa ra quyết định, vì vậy đừng lãng phí thời gian khi đã lựa chọn. Lựa chọn và đừng hối tiếc, chỉ cần bạn mạnh dạn, ngẩng cao đầu, bạn sẽ cảm thấy hạnh phúc với điều đó. Cuộc đời của mỗi người không giống nhau, nhưng bạn phải biết làm chủ vận mệnh của chính mình. Chỉ có như vậy, chúng ta mới có thể vượt qua trở ngại, đi đến thành công. Không chạy trốn, đi theo những lối mòn trước đây, ngại sự thay đổi… Mạnh mẽ để đối diện, dũng cảm lựa chọn cho mình một cách sống, chứ không phải lừa dối những suy nghĩ của mình, che giấu những cảm xúc thực. Tại sao chúng ta không mạnh dạn chọn lựa sống cho riêng mình, sống để bản thân cảm thấy mình thật hạnh phúc, tự do, tự tại. Tương lai của bạn phụ thuộc vào chính bạn, nếu không quyết đoán, bạn sẽ bỏ lỡ nhiều cơ hội. Và trong chương trình ngữ văn lớp 8, chúng ta sẽ bắt gặp đề bài lập dàn ý suy nghĩ: “ta không được chọn nơi mình sinh ra nhưng được lựa chọn cách mình sẽ sống”. Ở đề bài này, trước hết các bạn cần đảm bảo đủ bố cục ba phần: mở bài, thân bài và kết bài. Bên cạnh đó, ở phần thân bài các bạn cần triển khai được các ý như giải thích, lý giải và bàn mở rộng. Sau đây là một dàn ý mà các bạn có thể tham khảo. Chúc các bạn thành công!

DÀN Ý HƯỚNG DẪN SUY NGHĨ VỀ CÂU NÓI “TA KHÔNG ĐƯỢC NƠI MÌNH SINH RA NHƯNG ĐƯỢC LỰA CHỌN CÁCH MÌNH SẼ SỐNG”  LỚP 8 ĐẦY ĐỦ CHI TIẾT

1. Mở bài

 • Dẫn dắt và giới thiệu câu nói.

Khát khao một thế giới tràn ngập âm thanh và ánh sáng như Paris của Pháp, ming muốn được một lần đặt chơi tới những nơi hiện đâij và tiện nghi như Nhật Bản. Dù ít bay nhiều, cũng đã hơn một lần tôi ước mơ như vậy. Thế nhưng tôi lại không thể biết rằng nơi ta sống không quan trọng bởi lẽ ai đó đã từng nói ” ta không được chọn nơi mình sinh ra nhưng được lựa chọn cách mình sẽ sống”.

2. Thân bài

a) Giải thích

 • “Ta không được chọn nơi mình sinh ra” tức là mỗi người không có quyền quyết định bố mẹ mình là ai, gia đình mình sống thế nào và mảnh đất mình sinh tồn sẽ ra sao.
 • “Ta được lựa chọn cách mình sẽ sống” nghĩa là ta có quyền sống là chính mình, theo mình chứ không hề phụ thuộc vào ai từ cách ứng xử với cuộc đời đến chính bản thân tôi.
 •  Như vậy, câu nói đúng đắn không chỉ là một chân lí và còn là bài học sống, bài học làm người cho biết bao người.

b) Ta không được chọn nơi mình sinh ra

 • Thời gian một đi không trở lại, mỗi tích tắc đều trở nên quý giá với tất thảy những ai biết quý trọng sự sống. Mỗi phút giây một sinh linh ra đời là khoảnh khắc hạnh phúc nhất với cha mẹ, là mối nhân duyên quý gía từ bao đời.
 • Vì vậy, tôi và các bạn nên hiểu rằng được sinh ra, được làm người đã là một niềm vui, niềm hạnh phúc ngập tràn nếu không muốn nói là một ân sủng mà thượng đế đã ban cho mỗi người. Đền ơn, đáo nghĩa các bậc sinh thành, người mẹ mang nặng đẻ đau chín tháng mười ngày, người cha gánh vác gánh nặng mưu sinh liệu ta đã làm trọn vẹn, huống chi nói đến chuyện trách móc mẹ cha không cho ta một cuộc sống sung túc và hạnh phúc.

c) Ta được lựa chọn cách mình sẽ sống

 • Đất đá dù sỏi đá, khô cằn hay phì nhiêu, màu mỡ thì cây cối vẫn có thể sinh tồn, thậm chí là xanh tốt, đâm chồi nảy lộc, đơm hoa kết trái. Và con người, tuy không được chọn nơi mình sinh ra, không được chọn mảnh đất mình sẽ sống nhưng chắc chắn họ được lựa chọn và quyết định một lối sống, một cách sống đẹp nhất cho chính mình.
 • Số phận cướp đi cánh tay và đôi chân của chàng trai Nick Vuijic, nơi anh sinh ra không đẹp đẽ như anh tưởng thế nhưng với một tinh thần thép, một lối sống kiên cường và yêu đời; anh đã đẩy lùi được bóng tối của đời mình, chiến thắng chính mình. “Tôi là một điều kì diệu, bạn là một điều kì diệu”- câu nói làm nên “thương hiệu” của Nick song mỗi chúng ta cũng cần hiểu, để có thành công đó, Nick đã lựa chọn cho mình cách sống đáng khâm phục.
 • Cách sống của mỗi người không tự dưng mà có, ta cần trải qua quá trình rèn luyện và phát triển.
 • Trước khi hướng ngoại thì hãy hướng nội, trước khi nhìn đời thì hãy rèn mình. Lựa chọn cách sống được nhen lời từ chính trong tim mỗi người: cách tôi yêu thương, cách tôi vượt qua nghịch cảnh, cách tôi hạnh phúc…
 • Không chỉ vậy, việc lựa chọn cách sống còn giúp tôi có một màu sắc riêng, một bản sắc riêng không hòa lẫn vào thế giới đông đúc xung quanh đồng thời tạo cảm hứng cho tôi trở thành người dẫn đường tiên phong cho một điều gì đó mới mẻ.
 • Xã hội luôn vận động và không ngừng phát triển, mỗi người đều có quyền chọn cho mình một cách sống. Cuộc sống chi phối suy nghĩ, sự chọn lựa của bản thân, đôi khi làm cho chúng ta cảm thấy vô cùng mệt mỏi. Tại sao chúng ta không lựa chọn niềm vui, buông bỏ những nỗi buồn. Suy nghĩ đơn giản để cuộc sống của bạn nhẹ nhàng, thoải mái. Mạnh dạn nói lên suy nghĩ thật của mình, làm những gì mình thích, không gượng ép bản thân.

d) Bàn mở rộng

 • Ngày nay, vẫn còn một số người trẻ tuổi vì đua đòi với các bạn mà ghét bố mẹ, trách bố mẹ không giàu có, không được làm ông này bà nọ. Nhưng bạn ơi, cứ trách móc như thế liệu cuộc sống có đổi thay, hãy thya đổi từ chính mình.

3. Kết bài

 • Khẳng định lại vấn đề.

Câu nói chắc hẳn là bài học, là sự thức tỉnh với mọi người. Đo9s cũng là bài học sống quý giá cho mỗi người.

Vân-Wikihoc.com

Similar Posts

5 Comments

 1. Thank you for some other informative web site. Where else could I am
  getting that type of info written in such a perfect method?
  I’ve a mission that I am just now operating on, and I’ve been at
  the look out for such information.

  Also visit my website … vpn coupon 2024

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *