Dàn ý giải thích câu tục ngữ thất bại là mẹ thành công chi tiết đầy đủ

Trong dân gian có rất nhiều những câu tục ngữ của cha ông khuyên dạy. Trong đó câu tục ngữ thất bại là mẹ thành công. Đặc biệt rất đúng trong thời buổi xã hội hiện nay sự cạnh tranh sự thay đổi diễn ra liên tục thì việc thất bại là gần như rất dễ xảy ra. Nếu bạn không tiếp tục cố gắng mà chán nản thì gần như không có cơ hội chiến thắng. KHi thất bại mình cần phải rút ra những bài học kinh nghiêm để tiếp tục cố gắng làm việc và phấn đấu để hướng tới thành công. Hôm nay wikihoc sẽ hướng dẫn các bạn lập dàn ý chi tiết đề bài :” Giải thích câu tục ngữ : ” Thất bại là mẹ thành công “” lớp 7

Các bài viết về chủ đề thất bại là mẹ thành công được quan tâm :

 • Giải thích câu tục ngữ “Thất bại là mẹ thành công” lớp 7

Trong cuộc sống không phải lúc nào cũng êm đềm, tốt đẹp mà sẽ có rất nhiều những khó khăn, thử thách chúng ta phải trải qua và đương đầu. Bạn sẽ chọn thái độ đối mặt với thất bại, vấp ngã là gì ? Bạn sẽ gục ngã, suy sụp, đầu hàng trước số phận hay sẽ đứng dậy và đi tiếp chinh phục nó. Điều đó sẽ phụ thuộc vào cách bạn lựa chọn. Nhưng hãy luôn lạc quan, hãy tin rằng đằng sau bóng tối sẽ là ánh sáng, đằng sau những giọt nước mắt sẽ là niềm hạnh phúc khi bạn dũng cảm tiến lên. Bởi cho dù là thất bại thì đó cũng sẽ là những bài học kinh nghiệm quý báu giúp bạn tôi luyện bản thân, cho bạn từng bước chạm đến cánh cửa của thành công, vinh quang. Điều đó cũng được ông cha ta khuyên dạy trong những câu tục ngữ dân gian. Sau đây wikihoc se hướng dẫn các bạn lập dàn ý chi tiết đề bài : Giải thích câu tục ngữ :” Thất bại là mẹ thành công ” lớp 7. Khi giải thích các bạn chú ý giải thích từng phần đến cả câu kết hợp dẫn chứng và lí lẽ để bài viết có sức thuyết phục. Chúc các bạn thành công !

DÀN Ý CHI TIẾT HƯỚNG DẪN ĐỀ BÀI ” GIẢI THÍCH CÂU TỤC NGỮ :”THẤT BẠI LÀ MẸ THÀNH CÔNG “” LỚP 7

I. Mở bài :

 • Dẫn dắt, giới thiệu vấn đề nghị luận

Thành công là thứ con người luôn muốn đạt được, nó có sức hấp dẫn với mỗi người. Nhưng con đường dẫn đến thành công không phải lúc nào cũng trải đầy hoa hồng, nó là hành trình đầy những khó khăn, chông gai, đầy những vấp ngã. Nói về mối quan hệ giữa thất bại và thành công cha ông ta đã khuyên dạy : ” Thất bại là mẹ thành công “

II. Thân bài :

a. Giải thích nghĩa câu tục ngữ :

 • “Thất bại ” là khi chúng ta không  đạt kết quả không như mong muốn.
 • “Thành công ”  là khái niệm trái với thất bại, ở đây được hiểu là khi đạt được những giá trị, kết quả mình mong muốn hoặc những giá trị mà xã hội công nhận và đánh giá cao.
 • Câu tục ngữ khẳng định : thất bại là yếu tố quan trọng tạo nên thành công

b. Tại sao :

 • Câu tục ngữ hoàn toàn có cơ sở vì trong thực tế không mấy ai đạt được thành công mà không từng trải qua thất bại.
 • Thất bại không phải là kẻ thù mà nó chính là cơ hội để ta rèn luyện, rút kinh nghiệm, bài học sau mỗi lần vấp ngã, có như vậy tỉ lệ thành công càng cao. Quan trọng là thái độ của bạn với những khó khăn, thành công sẽ đến khi bạn biết trân trọng những thất bại, cố gắng bước tiếp .

c. Chứng minh :

 • Trong thực tế có rất nhiều nhà khoa học trước khi có được những phát minh cho nhân loại họ đều phải trải nghiệm qua một thời gian dài. Chính những sự sai lệch, thất bại đó tạo điều kiện thuận lợi cho họ dẫn đến thành công.
 • Như nhà nông học tiến sĩ Lương Đình Của để tạo một giống lúa mới có năng suất cao cho bà con nông dân, ông đã làm việc rất vất vả dưới điều kiện khắc nghiệt. Hằng ngày ông lội bì bõm dưới bùn từ sáng đến tối mịt. Không biết đã bao nhiêu cuộc thử nghiệm thất bại được thực hiện mà cuối cùng mới có thể lai tạo thành công loại giống lúa mới cho nhân dân. Như vậy thất bại không phải là điều đáng tự hào nhưng nó cũng  không phải vô giá trị mà nó đã để lại những bài học để tiến tới thành công.
 • Edison- nhà vật lý nổi tiếng thế giới đã thất bại 1000 lần trong thí nghiệm mới tìm ra chất dùng làm dây tóc bóng đèn. Thử hỏi nếu không có 1000 lần thất bại cùng với ý chí nghị lực thì không biết bao giờ con người mới có ánh sáng nhân tạo để phục vụ cuộc sống sinh hoạt hằng ngày.

c. Mở rộng và bài học :

 • Thất bại càng lớn thì thành công sẽ là một trái ngọt càng quý giá với những ai biết đứng dậy sau khi ngã, biết rút kinh nghiệm để không mắc sai lầm.
 • Như vậy chúng ta đã hiểu thế nào là ” Thất bại là mẹ thành công ” song chúng ta cũng cần phải làm như thế nào để biến thất bại thành thành công mới là điều quan trọng.Trước hết khi gặp thất bại bạn phải bình tĩnh không được nản chí. Trái lại bạn cần phải càng quyết tâm hơn, cần tìm ra nguyên nhân thất bại để không mắc sai lầm, vạch ra chiến lược và mục tiêu rõ ràng để thực hiện ước mơ của mình. Không phải thất bại nào cũng dẫn đến thành công, nếu thiếu tư duy, nhẫn nại thì cũng khó thành công. Nhưng dù có ý chí mà nôn nóng, liều lĩnh thì cũng khó có trái ngọt. Niềm tin vào thành công cũng cần có sự thực tế, nếu cứ mù quáng theo đuổi ước mơ viển vông thì bạn sẽ liên tiếp gặp thất bại, những thất bại sẽ làm lãng phí thời gian, tiền bạc của con người.
 • Hãy luôn lạc quan và mạnh mẽ, luôn tin rằng đằng sau bóng tối sẽ là ánh sáng, vượt qua khó khăn ta sẽ có thành quả.
 • Trong dân gian cũng có rất nhiều câu tục ngữ khuyên dạy chúng ta biết đứng dậy sau khi ngã :
 • ” Mỗi lần ngã là một lần bớt dại “

III. Kết bài :

 • Khẳng định lại vấn đề nghị luận

Câu tục ngữ ” Thất bại là mẹ thành công ” sẽ là mới bài học vô giá cho chúng ta. Chúng ta hãy coi đó là hành trang quý giá, lời khích lệ, động viên cho ta xây đắp những hoài bão, ước mơ, lí tưởng của mình.

TTT_ wikihoc.com

Similar Posts

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *