Dàn ý chứng minh tinh thần yêu nước của nhân dân ta chi tiết đầy đủ

Nhân dân ta bao đời nay luôn có truyền thống yêu nước. Truyền thống ấy được các thế hệ giữ gìn và phát huy trong hành trình dài của lịch sử dân tộc. Sau đây là dàn ý chứng minh tinh thần yêu nước của nhân dân mà chúng mình muốn chia sẻ. Khi làm bài văn chứng minh tinh thần yêu nước thì bạn sẽ có rất nhiều dữ kiện lịch sử khác nhau để đưa ra và chứng minh cho điều đó. Hy vọng qua dàn ý hướng dẫn khá chi tiết dưới đây các bạn sẽ có cái nhìn tổng quan và làm bài văn chứng minh 1 cách hay và đầy đủ nhất. Mong các bạn luôn đồng hành và ủng hộ Wikihoc chúng mình nhé!

Các bài viết về chủ đề chứng minh tinh thần yêu nước của nhân dân ta được quan tâm :

 • Chứng minh tinh thần yêu nước của nhân dân ta lớp 7

Seneca (La Mã) đã từng nói: “Không có ai yêu đất nước mình vì lãnh thổ lớn hay nhỏ hay vì sức nước mạnh hay yếu. Mọi người yêu nó vì nó là Tổ quốc của mình.” Mỗi người sinh ra trong bản thân con người họ đã ẩn chứa một tinh thần yêu nước, chỉ là thời điểm nào nó sẽ bộc lộ rõ nhất, nó tự bộc lộ hay cần con người ta mất cả quá trình tìm tòi, khám phá bản thân… Trải qua gần bốn ngàn năm lịch sử, nhân dân Việt Nam ta có thể tự hào vì những trang sử hào hùng ấm nồng tình yêu nước, sự chiến đấu oanh liệt của nhân dân ta. Tình yêu nước không chỉ đơn thuần là một tình cảm đẹp trong mỗi người nữa mà nó đã được nâng cao lên với vị thế như một truyền thống, một nét đẹp đạo đức được các thế hệ gìn giữ và trao lại cho thế hệ sau. Dưới đây là dàn ý chi tiết đầy đủ chứng minh tinh thần yêu nước của nhân dân ta lớp 7 mà các bạn có thể tham khảo. Khi gặp đề bài này, các bạn nên xây dựng cho bài văn của mình một bố cục sáng rõ, chặt chẽ, trong mỗi ý nên đưa kèm theo dẫn chứng để bài viết thêm thuyết phục hơn. Cùng với đó, khi chọn dẫn chứng, bạn cũng nên chú ý chọn dẫn chứng tiêu biểu, theo trình tự thời gian để tránh bị lặp lại, lộn xộn. Chúc các bạn thành công!

DÀN Ý CHI TIẾT ĐẦY ĐỦ CHỨNG MINH TINH THẦN YÊU NƯỚC CỦA NHÂN DÂN TA LỚP 7

I. Mở bài:

 • Giới thiệu về tinh thần yêu nước của nhân dân ta

Napoleon – hoàng đế Pháp đã từng nói: “ Đạo đức cao thượng nhất của nhân loại là gì? Đó chính là lòng yêu nước.” Đúng vậy, lòng yêu nước đã trở thành một truyền thống quý báu của biết bao dân tộc trên thế giới, trong đó có Việt Nam. Trải qua bao thế kỉ, tinh thần yêu nước vẫn được các thế hệ ta giữ gìn và phát huy vì sự nghiệp bảo vệ và xây dựng Tổ quốc.

II. Thân bài:

  1. Giải thích:

 • Tinh thần yêu nước là tình cảm thiêng liêng bắt nguồn từ tình yêu gia đình, quê hương và tinh thần sẵn sàng cống hiến, chiến đấu và xây dựng đất nước.

  2. Chứng minh tinh thần yêu nước của nhân dân ta:

Tinh thần yêu nước của nhân dân ta không phải chỉ thể hiện ở một khoảng thời gian nhất định, mà nó là cả một quá trình, một hành trình dài nối tiếp từ thế hệ này qua thế hệ khác, từ những cuộc chiến đấu cho đến thời bình.

    a. Tinh thần yêu nước của nhân dân ta trong “buổi bình minh lịch sử”:

 • Buổi bình minh lịch sử- đó là giai đoạn nhà nước Văn Lang – Âu Lạc tồn tại (3000 – 179 TCN)
 • Ngày nay, trong các bảo tàng lịch sử, di tích văn hóa, ta vẫn thấy người ta trưng bày những di chỉ văn hóa như giáo, rìu, mũi tên, giáp che thân… một là để sử dụng như công cụ lao động, một là để phòng vệ, chống quân xâm lược.
 • Có lẽ nhiều người trong chúng ta đã được nghe bà, nghe mẹ kể cho nghe những truyền thuyết li kì với hình ảnh các vua Hùng và nhân dân đã chiến thắng các cuộc chiến chống giặc Ân, giặc Man…
 • Văn học thời nào cũng vậy, luôn phản ảnh chân thật hơi thở cuộc sống, mang dấu ấn thời đại. Trong truyền thuyết Thánh Gióng, ta có thể thấy tinh thần yêu nước, chiến đấu bất khuất của nhân dân Việt cổ được thể hiện rất rõ nét và ấn tượng.

    b. Tinh thần yêu nước của nhân dân ta thời phong kiến:

 • Năm 40, Hai Bà Trưng cưỡi voi đánh giặc, lãnh đạo nhân dân chống lại kẻ thù xâm lược và chiến thắng.
 • Năm 938, nổi danh với chiến tích sông Bạch Đằng là hình ảnh người anh hùng Ngô Quyền tài ba, sáng suốt lãnh đạo nhân dân đánh đuổi quân Mông – Nguyên.
 • Chiến thắng của vua Quang Trung trong cuộc chiến chống quân Thanh gian lao của dân tộc…

    c. Tinh thần yêu nước của nhân dân ta thời kháng chiến chống thực dân Pháp, đế quốc Mỹ:

 • Nếu như trong thời kỳ mới lập nước của các vua Hùng hay thời phong kiến, giặc ngoại xâm tấn công ta với những vũ khí còn thô sơ thì quãng thời gian chống Pháp, Mỹ là quãng thời gian dân ta phải oằn mình chống lại mưa bom bão đạn có sức hủy diệt lớn.
 • Tuy vậy, trong gian khổ, hiểm nguy, nhân dân Việt Nam vẫn chiến đấu với tinh thần yêu nước nồng nàn, mãnh liệt.
 • Có hàng loạt các cuộc chiến lẫy lừng mang lại chiến thắng vẻ vang cho dân tộc mà ta có thể nhắc tới như: Chiến thắng Cách mạng tháng Tám 1945, Chiến thắng Điện Biên Phủ trên không,…Chiến thắng giải phóng hoàn toàn miền Nam thống nhất đất nước 30/4/1975…

    d. Tinh thần yêu nước của nhân dân ta thời bình:

 • Nhân dân các tầng lớp hăng say lao động cống hiến
 • Học sinh sinh viên tích cực ngày đêm học tập, rèn luyện trí tuệ lẫn thể chất để xây dựng một đất nước vững mạnh hơn trong tương lai.

III. Kết bài:

 • Nêu cảm nhận của bản thân về tinh thần yêu nước của nhân dân ta:

“Nhân dân ta có một lòng nồng nàn yêu nước. Đó đã trở thành một truyền thống quý báu…”. Là thế hệ trẻ tiếp nối công cuộc xây dựng Tổ quốc, bản thân em phần nào hiểu được trách nhiệm của mình trong việc kế thừa và phát huy truyền thống, hăng say học tập, rèn luyện để góp sức xây dựng đất nước.

Nem – Wikihoc.com

Similar Posts

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *