Dàn ý cảm xúc về con vật nuôi chi tiết đầy đủ

Các nhà tâm lý học đã chứng minh, trẻ em khi còn nhỏ nếu được tiếp xúc và được dạy cách đối xử tốt với động vật, khi lớn lên, đứa trẻ ấy thường nhạy cảm hơn, biết yêu thương bạn bè và những người yếu thế hơn mình. Như vậy, vật nuôi có ảnh hưởng rất lớn đối với đời sống con người nên chúng ta cần yêu thương và bao bọc chúng. Dưới đây là hướng dẫn cho đề bài cảm xúc về con vật nuôi lớp 7.

Các bài viết về chủ đề cảm xúc về con vật nuôi được quan tâm :

 • Cảm xúc về con vật nuôi lớp 7

Đã từ lâu những con vật nuôi đã trở thành người bạn thân thiết của con người nhất là những chú chó xinh xắn và những chú mèo đáng yêu. Xã hội hiện đại ngày càng phát triển, khi con người có đủ tiền bạc và kinh tế thì nhu cầu về tình cảm càng được đề cao. Vì thế sở thích nuôi chó mèo ngày càng được ưa chuộng bởi sự đáng yêu và lòng trung thành của chúng. Những con vật nuôi không chỉ làm cho ngôi nhà trở nên vui vẻ hơn mà còn là người bạn đồng hành giúp con người vơi bớt đi nỗi cô đơn trong cuộc sống. Trong chương trình Ngữ Văn lớp 7, các bạn sẽ bắt gặp đề bài yêu cầu biểu cảm về con vật nuôi. Các bạn có thể chọn biểu cảm về bất kì con vật nuôi trong nhà mình như chó, mèo, thỏ, nhím… Bố cục của văn biểu cảm cũng bao gồm ba phần: mở bài, thân bài, kết bài. Tuy nhiên việc sắp xếp ý để tạo thành một bố cục hoàn chỉnh phụ thuộc vào mạch cảm xúc của người viết, không hề máy móc áp đặt một kiểu nào. Các bạn chú ý bày tỏ cảm xúc của mình về những đặc điểm nổi bật và tình cảm của mình với con vật để đúng với yêu cầu đề. Dưới đây là dàn ý chi tiết cho đề bài trên. Chúc các độc giả của wikidoc thành công!

DÀN Ý CHI TIẾT HƯỚNG DẪN LÀM BÀI VĂN CẢM XÚC VỀ CON VẬT NUÔI LỚP 7

I/ Mở bài

 • Dẫn dắt giới thiệu về con vật nuôi.

Hè năm ngoái nhân dịp về quê, em được bà cho một chú mèo con tuyệt đẹp. Em đặt tên cho nó là Bún vì nó có bộ lông trắng tinh như sợi bún vậy. Từ đó đến nay, Bún đã trở thành người bạn thân thiết của em.

II/ Thân bài

a. Biểu cảm về vài nét nổi bật của con vật

 • Về nhà em đã được một năm rồi nên Bún đã quen với mọi người trong nhà.
 • Gần một năm trước, nó còn là một con mèo đỏ hỏn to bằng hai bàn tay em úp lại, giờ thì nó đã phổng phao hơn nhiều.
 • Ôi nhìn bộ lông của Bún mới đẹp làm sao. Bộ lông trắng muốt, mềm mại như tơ như lớp áo choàng bảo vệ Bún khỏi giá lạnh của thời tiết.
 • Đôi chân ngắn cũn cỡn có lớp đệm phía dưới nên chú mèo di chuyển rất nhẹ nhàng. Nhờ đặc điểm này mà bao con chuột đáng ghét đã bị tiêu diệt dưới móng vuốt của Bún rồi đấy.
 • Hai cái tai Bún lúc nào cũng vểnh lên để nghe ngóng âm thanh xung quanh.
 • Đôi mắt tròn xoe như hai hòn bi ve trông thật đáng yêu. Nhưng đừng coi thường nhé, đôi mắt ấy còn có thể nhìn rõ mọi vật trong đêm tối nữa đấy.
 • Cái miệng rộng thỉnh thoảng lại nhe ra mấy chiếc răng nhọn hoắt.
 • Em rất thích nhìn Bún làm trò với cái đuôi dài của mình. Lúc vui cái đuôi ấy xoắn tít lại, lúc buồn thì đuôi lại cụp xuống.
 • Bún quả thật là com mèo biết hưởng thụ. Sáng sớm, nó nằm dài trên bể nước để tắm nắng. Đôi mắt lim dim cùng mấy sợi ria thỉnh thoảng lại nhếch lên trông thật đáng yêu.

b. Biểu cảm về những kỉ niệm với con vật

 • Bún là chú mèo rất thông minh nên em thường dạy cho nó nhiều trò hay như đi bằng hai chân, kêu meo meo làm toán…
 • Bún gắn bó với em vô cùng. Lúc em ngồi học, nó dụi dụi đầu vào chân nũng nịu, lúc em đi ngủ nó cũng nhảy tót lên giường nằm.
 • Ở bên Bún em có cảm giác thật dễ chịu. Bún như một người bạn thật sự, không ồn ào và biết lắng nghe. Mỗi khi em có tâm sự, em lại ôm Bún vào lòng, nói hết ra những điều em muốn nói. Có lẽ Bún không hiểu đâu nhưng nó cứ ngồi im đấy, thỉnh thoảng lại gật gật cái đầu ra vẻ là mình hiểu hết đấy nhé. Có Bún, em như trở nên vui vẻ và hạnh phúc hơn.
 • Có lần Bún làm rơi vỡ mất món quà lưu niệm rất có ý nghĩa với em. Có vẻ như nó biết mình đã làm điều gì sai nên đôi mắt cứ mở to long lanh và cái miệng cứ luôn miệng meo meo khiến em không thể nổi giận được. Nhìn điệu bộ mắc cười của Bún em chỉ có thể bế nó vào lòng, vỗ nhẹ vào bộ lông mềm mại và nhắc nhở rằng lần sau không được nghịch như thế nữa nhé. Lúc đó cái miệng của Bún lại nhe ra và đôi mắt thì tít lại ra vẻ đồng ý và ngoan ngoãn vâng lời.

III/ Kết bài

 • Nêu cảm xúc của em về con vật

Em yêu quý Bún lắm. Chú mèo đáng yêu này sẽ mãi là người bạn thân thiết của gia đình em từ bây giờ và cả sau này nữa.

Mabt79_ wikihoc.com

Similar Posts

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *