Dàn ý cảm nhận về bài cuộc chia ly của những con búp bê

“Cuộc chia ly của những con búp bê”- một thiên truyện chân thực, giản dị song cũng khiến bao người xúc động rơi nước mắt. Đề văn cảm nhận về truyện này là đề văn khá thường gặp trong môn văn lớp 7. Nếu đang gặp khó khăn trong việc làm bài thì bạn có thể tham khảo dàn ý hướng dẫn dưới đây khá chi tiết của chung tôi để làm cho mình bài văn hay và đầy đủ nhất nhé. Và sau đây là dàn ý cảm nhận về bài cuộc chia ly của những con búp bê lớp 7 đầy đủ chi tiết các bạn có thể tham khảo.

Các bài viết liên quan tới chủ đề cuộc chia ly của những con búp bê đáng chú ý:

 • Cảm nhận về bài “Cuộc chia tay của những con búp bê” lớp 7
 • Soạn bài Cuộc chia tay của những con búp bê lớp 7
 • Tả búp bê lớp 4
 • Tóm tắt “Cuộc chia tay của những con búp bê” lớp 7

Văn học là tấm gương phản ánh đầy đủ và chân thực nhất về con người, về cuộc sống. Mỗi người nghệ sĩ chân chính khi cần bút đều khát khao viết được một tác phẩm có ý nghĩa, đó là một tác phẩm cất lên từ chính cuộc đời này, hướng tới những tình cảm cao đẹp, nhân văn, mang tính nhân loại và tác phẩm đó cũng khiến người đọc phải nghĩ suy, nhìn lại chính mình. “Cuộc chia ly của những con búp bê”- Khánh Hoài là một tác phẩm như thế. Và trong chương trình ngữ văn lớp 7, chúng ta bắt gặp đề bài lập dàn ý cảm nhận bài “Cuộc chia ly của những con búp bê”. Ở đề bài này, trước hết các bạn cần đảm bảo đủ bố cục ba phần, đặc biệt ở phần thân bài các bạn nên tập trung triển khai các ý như tóm tắt, cuộc trò chuyện của hai anh em, cuộc chia ly… Sau đây là một dàn ý các bạn có thể tham khảo, chúc các bạn thành công!

DÀN Ý CẢM NHẬN BÀI ‘CUỘC CHIA LI CỦA NHỮNG CON BÚP BÊ” LỚP 7 ĐẦY ĐỦ CHI TIẾT

1.Mở bài   

 • Dẫn dắt và giới thiệu tác giả, tác phẩm

Khánh Hoài được biết đến là cây bút truyện ngắn hiện đại nổi tiếng của nền văn học Việt Nam. Nhắc tới ông, người ta nghĩ ngay đến truyện ngắn:” Cuộc chia tay của những con búp bê”. Tác phẩm làm người đọc vô cùng xúc động trước cuộc chia tay đầy nước mắt của hai anh em hơn thế còn cho thấy vai trò, tầm quan trọng của gia đình đối với trẻ thơ.

2. Thân bài

a) Tóm tắt

 • Truyện kể lại cuộc chia tay đầy cảm động của hai anh em Thành và Thuỷ vì cha mẹ ly hôn mà phải sống xa nhau. Trong tác phẩm diễn ra ba cuộc chia tay: cuộc chia tay của Vệ Sĩ và Em Nhỏ (hai con búp bê của anh em Thành Thủy), cuộc chia tay của hai anh em Thành Thủy và cuộc chia với lớp học.Nhan đề câu chuyện : “Cuộc chia tay của những con búp bê” gợi lên hình ảnh thật trong sáng. Những con búp bê ẩn dụ cho tâm hồn trẻ thơ, vô tội của những đứa trẻ. Chính từ nhan đề này khiến người đọc tò mò, gợi ra một tình huống, buộc người đọc phải theo dõi để tìm hiểu. Truyện được kể theo ngôi kể thứ nhất, nhân vật kể chuyện xưng “tôi” trong vai người anh, nhập cuộc để kể lại một cách chân thực, chính xác ,thể hiện sâu sắc nhừng suy nghĩ tình cảm tâm trạng của các nhân vật góp phần tăng sức thuyết phục cao cho truyện.

b) Cuộc trò chuyện giữa Thành và Thủy

 • Truyện ngắn mở ra với cuộc chia tay của Vệ Sĩ và Em Nhỏ. Giọng nói khàn đặc của mẹ bắt hai anh em Thành và Thủy chia đồ chơi. Từ hai con búp bê, tác giả giúp người đọc cảm nhận được tình cảm thắm thiết của hai anh em.
 • Tâm trí của Thành băng ngược trở về với những kỉ niệm thân thương của hai anh em. Thành nhớ lần em mang kim chỉ ra tận sân vận động vá áo cho anh, từng đường kim mũi chỉ rất khéo. Thành nhớ đêm mình hay mơ thấy ma, Thủy liền “võ trang” cho con Vệ Sĩ đặt ở đầu giường canh gác cho anh ngon giấc. Thành nhớ cả những lần cùng em đi học, giảng bài cho em… Tất cả kỉ niệm đẹp đẽ ùa về đủ chứng minh tình yêu thương của hai anh em Thành. Nhưng kỉ niệm càng tươi đẹp bao nhiêu, trở về hiện tại lại càng đau đớn bấy nhiêu. Càng đau lòng hơn khi ta chứng kiến hai anh em chia đồ chơi.
 • Thủy “ tru tréo giận giữ”, trách” Sao anh ác thế?” khi Thành để hai con Vệ Sĩ và Em Nhỏ sang hai bên. Rồi cặp mắt Thủy dịu lại khi thấy anh đặt hai con búp bê lại gần nha, hình như Thủy bằng lòng. Chợt nhớ đến anh, Thủy lại hỏi” Rồi lấy ai gác đêm cho anh?”. Những mâu thuẫn trong Thủy cho thấy tình yêu mà cô bé dành cho anh. Thủy không muốn hai con búp bê chia xa, cũng chính là không muốn hai anh em phải chia xa. Cảnh vật thiên nhiên vẫn đầy âm thanh, đầy màu sắc, vẫn rất đôi bình dị, quen thuộc như mọi ngày nhưng lại đối lập với tâm trạng của con người. Nghệ thuật đối lập đã khắc sâu thêm nỗi đau khổ chia li của hai anh em Thành và Thủy.

    

c) Cuộc chia tay của Thủy và lớp học

 • Cuộc chia tay của Thủy với lớp và cô giáo cũng khiến người đọc vô cùng xúc động. Trong lần chia tay này có lẽ chi tiết xúc động nhất chính là khi cô giáo tặng Thủy quyển sổ và cây bút nhưng em không dám nhận vì: “em không được đi học nữa” “nhà bà ngoại em ở xa trường học lắm. Mẹ em bảo sẽ sắm cho em một thúng hoa quả để ra chợ ngồi bán”
 • Đọc đến đây có lẽ chúng ta không thể cầm được nước mắt về lời chia sẻ chân thật mà cũng hết sức đau lòng của em. Thủy không chỉ bị tước đi quyền được sống trong một gia đình yên ấm, ohạnh phúc mà còn bị tước đi quyền học tập, vui chơi. Em buộc phải lao mình vào vòng xoáy cuộc sống kiếm tiền ngay từ khi còn nhỏ.    

d) cuộc chia li giữa Thành và thủy

 • Cuộc chia li cuối cùng, cũng là cuộc chia li đau lòng nhất của Thủy và Thành. Thủy như ngươi mất hồn, leo lên xe, theo mẹ về quê. Những lời em dặn dò thật xúc động biết bao “bao giờ áo anh có rách, anh tìm về chỗ em, em vá cho, anh nhé…” và hành động đầy lòng vị tha: Thủy tụt xuống xe, chạy về chiếc giường đặt con Em Nhỏ cạnh con Vệ Sĩ.
 • Chi tiết làm người đọc thắt lòng. Dù hai anh em phải chia tay nhưng tình cảm của họ thì mãi không thể chia cắt, để hai con búp bê cạnh nhau cũng thể hiện mơ ước mãi mãi không chia lìa của Thủy.

e) Đánh giá

 • Truyện ngắn còn hấp dẫn người đọc ở nghệ thuật kể chuyện đặc sắc. Bằng việc xây dựng đối lập giữa cảnh thiên nhiên và tâm trạng con người, phân tích diễn biến tâm lí nhân vật, ngôn ngữ xúc động, gợi cảm,… Khánh Hoài đã xuất sắc kể lại câu chuyện thấm đẫm tình cảm nhân văn sâu sắc.

3. Kết bài

 • Khẳng định ý nghĩa của truyện ngắn

Truyện ngắn”Cuộc chia tay của những con búp bê” đã ca ngợi tình cảm anh em thắm thiết trong sáng để từ đó lên tiếng phê phán những cặp cha mẹ vô trách nhiệm với con cái, đẩy con cái mình vào những hoàn cảnh bế tắc, éo le

Vananhwiki.com

Similar Posts

8 Comments

 1. 100166 445203I dont feel Ive scan anything like this before. So excellent to discover somebody with some original thoughts on this subject. thank for starting this up. This internet site is something that is required on the web, someone with a bit originality. Great job for bringing something new towards the internet! 524353

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *