Dàn ý Bài viết số 5 đề 3 lớp 7: Gần mực chưa chắc đã đen, gần đèn chưa chắc đã rạng chi tiết đầy đủ

Dưới đây là Dàn ý Bài viết số 5 lớp 7 đề 3: Dân gian ta có câu tục ngữ: Gần mực thì đen, gần đèn thì rạng. Nhưng có bạn lại bảo: Gần mực chưa chắc đã đen, gần đèn chưa chắc đã rạng. Em hãy viết một bài văn chứng minh thuyết phục bạn ấy theo ý kiến của em. Mong các bạn luôn đồng hành và ủng hộ Wikihoc chúng mình nhé!

Các bài viết liên quan tới chủ đề Dàn ý Bài viết số 5 đề 3 lớp 7: Gần mực chưa chắc đã đen, gần đèn chưa chắc đã rạng đáng chú ý:

 • Bài viết số 5 lớp 7 đề 1: Viết một bài văn thuyết phục bạn cố gắng học tập
 • Bài viết số 5 lớp 7 đề 2: Hãy chứng minh rằng bảo vệ rừng là bảo vệ cuộc sống của chúng ta
 • Bài viết số 5 lớp 7 đề 4: Chứng minh Bác Hồ sống vô cùng giản dị, thanh bạch
 • Bài viết số 5 lớp 7 đề 3: Gần mực chưa chắc đã đen, gần đèn chưa chắc đã rạng

Cuộc sống là một thể thống nhất với sự đan xen hài hòa của nhiều yếu tố, trong có những điều mới nhìn thoáng qua tưởng chừng đối lập nhau nhưng thực chất lại bổ sung cho nhau để con người có cái nhìn toàn diện, sâu sắc hơn về vấn đề đó. Trong nghệ thuật, cùng đứng ngắm một bức tranh, người cho rằng đẹp, người lại chê xấu. Ta đâu thể khẳng định ai đúng ai sai vì họ đều có những lí lẽ đúng cho quan điểm của mình. Quan điểm sống cũng vậy, người ủng hộ nhưng cũng có những người phản đối. Với quan điểm bàn về sự tác động của hoàn cảnh tới con người, có ý kiến cho rằng: “Gần mực thì đen, gần đèn thì rạng” nhưng lại có một ý kiến khác khẳng định: “Gần mực chưa chắc đã đen, gần đèn chưa chắc đã rạng”. Với đề bài này, bạn chọn cách xử lí như thế nào? Dưới đây là một gợi ý của chúng mình về đề bài này. Để bài viết chặt chẽ, sau khi giải thích nội dung ý kiến, bạn nên đưa ra những lí lẽ song song hai ý kiến để người đọc có sự đối sánh hoặc chứng minh mỗi ý kiến ở một đoạn văn độc lập. Với mỗi lí lẽ, bạn nên lựa chọn những dẫn chứng có tính chất tiêu biểu, rõ ràng, đôi khi nên đan xen những câu văn mở đầy ẩn ý để người đọc suy nghĩ và lựa chọn cho mình một quan điểm riêng. Chúc các bạn thành công!

DÀN Ý BÀI VIẾT SỐ 5 ĐỀ LỚP 7 ĐỀ 3: Chứng minh thuyết phục bạn ấy theo ý kiến của em về “Gần mực chưa chắc đã đen, gần đèn chưa chắc đã rạng”

I. Mở bài:

 • Giới thiệu chung về vấn đề:

“ Đời sống, Đời chết. Đời cười, Đời khóc. Đời thử, Đời bỏ cuộc. Nhưng Đời trông khác biệt trong mắt của mỗi người”. Cuộc đời của con người luôn hiện diện với những khía cạnh tương phản nhau, và con người cảm nhận cuộc đời nhiều khi cũng theo những cái nhìn đối ngược nhau. Đứng trước một vấn đề, dù mới lạ hay quen thuộc, con người vẫn có thể có những quan điểm đối lập nhau. Có ý kiến cho rằng: “Gần mực thì đen, gần đèn thì rạng” nhưng có người khác lại nghĩ rằng: “Gần mực chưa chắc đã đen, gần đèn chưa chắc đã rạng.” Là bạn, bạn sẽ giải thích sao về điều này?

II. Thân bài:

1. Giải thích:

 • Cả hai ý kiến đều đề cập đến hình ảnh mực và đèn, đây là những hình ảnh biểu tượng.
 • “Mực” tượng trưng cho những điều xấu xa, gây hại cho bản thân và những người xung quanh và ngược lại, “Đèn” lại là sự ẩn dụ cho những điều tươi sáng, tốt đẹp mà con người mong muốn có được.
 • Cùng dùng chung những hình ảnh giàu tính biểu tượng, song nội dung hai ý kiến lại trái ngược nhau.
 • Ý kiến thứ nhất khẳng định sự thay đổi của mỗi con người trong cuộc đời phụ thuộc vào hoàn cảnh sống, những người xung quanh mà ta tiếp xúc hàng ngày, họ sẽ tốt lên hoặc xấu xa đi khi bị ảnh hưởng nhiều bởi cuộc sống, con người xung quanh.
 • Ý kiến thứ hai lại phủ định lại điều nói trên khi cho rằng mỗi người có sự độc lập hoàn toàn với những tác động, ảnh hưởng của cuộc sống xung quanh, dù là ảnh hưởng tích cực hay tiêu cực thì bản thân họ vẫn tự mình thay đổi.
 • Hai ý kiến không phủ định nhau mà bổ sung cho nhau, góp phần đem đến cho người đọc cái nhìn sâu sắc hơn về vấn đề: trong từng hoàn cảnh, những tác động từ bên ngoài có thể ảnh hưởng đến bản thân mỗi người và ngược lại.

2. Chứng minh:

a. Gần mực thì đen, gần đèn thì rạng:

 • Mọi thứ ta trải qua, mọi điều ta giải quyết đều phải đặt trong những hoàn cảnh riêng của nó. Bởi vậy nên ta không thể tách biệt hoàn toàn bản thân mình với hoàn cảnh sống, hoàn cảnh xã hội… mà bản thân đang ở trong đó.
 • Khi hoàn cảnh sống tác động đến mỗi người, bản thân họ phải biết thay đổi để thích nghi, một khi thích ứng được với hoàn cảnh thì họ mới có thể tồn tại, không trở nên lập dị, khác thường.

b. Gần mực chưa chắc đã đen, gần đèn chưa chắc đã rạng:

 • Ẩn sâu trong mỗi người luôn là nghị lực, ước mơ, hoài bão thôi thúc con người ta phát triển bản thân để đóng góp cho xã hội. Sẽ có những hoàn cảnh tiêu cực tác động đến, nhưng với lòng quyết tâm, ý chí nghị lực, con người vẫn có thể giữ vững mình trước những cám dỗ, thậm chí vươn lên thay đổi nghịch cảnh.
 • Nếu ta biết tĩnh tâm, không hám những thứ danh lợi hào nháo mà nhất thời, không vững bền thì ta vẫn có thể phát triển dù cho có bị hoàn cảnh dập vùi nghiệt ngã.
 • Ngược lại, dù ở trong một môi trường sống tốt nhưng bản thân không biết trân trọng và nỗ lực, dùng cái tài, cái trí và cái tâm mình vào việc có ích thì họ cũng sẽ là những người “gần đèn chưa chắc đã rạng”.

c. Đánh giá:

 • Hai ý kiến có tính chất bổ sung cho nhau.
 • Cuộc sống luôn vận động biến đổi không ngừng, bản thân mỗi người nên biết cách linh hoạt trong việc thay đổi bản thân để thích nghi với hoàn cảnh, thời thế hoặc kiên định với quan điểm của mình để không dễ dàng bị lôi kéo, dụ dỗ làm những điều xấu.
 • Cần biết cân bằng giữa hai lối sống: thay đổi và bị thay đổi để từng ngày trôi qua đều thật tốt đẹp và ý nghĩa.

III. Kết bài:

 • Khẳng định lại vấn đề:

Chúng ta không thể chọn bố mẹ sinh ra mình, gia đình chở che mình, nhưng chúng ta có thể quyết định hoàn cảnh sống hoặc thái độ sống của mình trước hoàn cảnh đó. Dù cho gần mực hay gần đèn, cuộc đời con người vẫn không phải bị phụ thuộc hoàn toàn vào nó, mà quan trọng là bản thân có đủ quyết tâm, nỗ lực, khát vọng tiếp thu cái tốt, bài trừ cái xấu để hoàn thiện bản thân, đóng góp cho xã hội.

Nem – Wikihoc.com

Similar Posts

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *