Dàn ý bài viết số 4 lớp 8: Cảm nghĩ về tình bạn chi tiết đầy đủ

Bạn định nghĩa thế nào về “tình bạn”? Bạn đã có cho mình một tình bạn đẹp và luôn trân quý mối quan hệ thiêng liêng ấy? Mỗi người đều có cho mình những quan điểm riêng về tình bạn. Cảm xúc vè tình bạn cũng có rất nhiều cung bậc cảm xúc khác nhau với những kỷ niệm gắn bó tuổi thơ và tuổi học trò với những ngày lên trường và những buổi vui chơi . Dưới đây là một trong những cái nhìn mà Wikihoc chúng mình muốn chia sẻ với các bạn. Mong các bạn luôn đồng hành và ủng hộ chúng mình nhé!

Các bài viết liên quan tới chủ đề bài viết số 4 lớp 8 đáng chú ý:

 • Cảm nghĩ về tình bạn lớp 8
 • Viết đoạn văn về tình bạn bằng tiếng Anh
 • Cảm nghĩ về tình bạn lớp 7 
 • Dàn ý bài viết số 2 lớp 10 đề 4 kể lại kỉ niệm sâu sắc về tình bạn theo ngôi thứ nhất

Ai đó đã từng có một cái nhìn rất thú vị về tình bạn rằng tình bạn giống như một chén trà. “Tất cả những gì xấu xí, vẩn đục đều lắng xuống phía dưới. Chỉ khi người ta uống gần cạn mới phát hiện ra. Nhưng người rưng thì sẽ hất đổ đi như cái duyên tình bạn chỉ là sự hời hợt qua đường thôi. Còn người quan tâm sẽ tiếp tục nhấp môi cái vị đắng của chén trà gần cạn ấy. Đó là người bạn thật sự”. Ray Bradbery khi nhắc đến tình bạn lại từng chia sẻ rằng: “Ta không bao giờ biết được chính xác khoảnh khắc tình bạn được hình thành. Cũng giống như đổ đầy vật chứa từng giọt từng giọt một, cuối cùng có một giọt khiến nước đầy tràn; trong một chuỗi những hành động tốt đẹp, cuối cùng có một hành động khiến con tim bị chinh phục”. Tình bạn, ấy không phải một tình cảm ruột thịt máu mủ gì, nhưng nó cũng thiêng liêng và tốt đẹp không kém. Con người ta nhiều khi dành cả cuộc đời để tìm kiếm những tình bạn đích thực, học tập họ, chia sẻ cùng họ để thấy rằng cuộc đời này thật ý nghĩa. Sau đây là dàn ý chi tiết đầy đủ cảm nghĩ về tình bạn các mà các bạn có thể tham khảo. Để bài viết ấn tượng, trước hết bạn nên giải thích thế nào là tình bạn, sau đó lần lượt đưa ra lí lẽ lí giải cho quan điểm của mình về tình bạn. Với mỗi lí lẽ, các bạn nên đưa ra những dẫn chứng sinh động, đó có thể là những trải nghiệm của chính bản thân bạn hoặc cũng có thể là những câu chuyện tình bạn điển hình bạn biết qua sách vở… Chúc các bạn thành công!

DÀN Ý CHI TIẾT ĐẦY ĐỦ BÀI VIẾT SỐ 4 LỚP 8: CẢM NGHĨ VỀ TÌNH BẠN

I. Mở bài:

 • Giới thiệu chung về tình bạn

Trong cuộc sống này, mỗi người ta gặp, đồng hành và chia sẻ đều để lại trong ta những tình cảm đặc biệt. Yêu thương, nâng niu trân trọng những tình cảm ấy hay coi thường để rồi đánh mất là phụ thuộc và mỗi người chúng ta. Bên cạnh tình mẫu tử, phụ tử thiêng liêng, tình người ấm nồng, tình thầy trò đẹp đẽ, mỗi người đều có một, hai hay những tình bạn đáng nhớ.

II. Thân bài:

a. Giải thích tình bạn là gì?

 • “ Tình bạn là tình cảm của một người biết quan tâm, giúp đỡ, đồng cảm và sẻ chia những niềm vui nỗi buồn với bản thân mình”.
 • Đó không phải một quan hệ máu mủ nhưng đều rất thiêng liêng đối với mỗi người, luôn cần được vun đắp, trân trọng.

b. Bàn luận về tình bạn:

 • Không phải cứ quen biết nhau thì đã có tình bạn, một tình bạn đẹp chỉ thực sự tồn tại khi có chung những sở thích, quan điểm và luôn sẵn sàng sẻ chia với nhau.
 • Cuộc sống luôn tồn tại những tình bạn thật đẹp, ngay cả giữa con người với những loài động vật như chó, mèo…Ví như tình bạn giữa chú cho Hachiko với giáo sư Hidesaburo trong cuốn sách “ Hachiko – chú chó đợi chờ” đã làm biết bao người rơi nước mắt. Hằng ngày, khi ông ra ga để bắt tàu đi làm, Hachiko đều đi theo tiễn chủ và mỗi buổi chiều, chú đều ra ga chờ để đón ông chủ về. Một hôm, ông Hidesaburo bị nhồi máu rồi đột ngột qua đời tại nơi làm việc. Ông mãi mãi không thể trở về, thế nhưng chú chó Hachiko vẫn kiên nhẫn ngồi đợi chủ, không chỉ một hai ngày mà suốt chín năm dài đằng đẵng. Sau chín năm, chú chó Hachiko qua đời và được đoàn tụ với người chủ của mình trong niềm tiếc thương của người dân nước Nhật. Rõ ràng, tình bạn giữa chú chó Hachiko và người chủ vẫn còn mãi, kể cả khi người chủ mất, và chú chó mất, dường như nó còn trở thành một biểu tượng cho sự trung thành mà chú chó dành cho chủ của mình mà người Nhật nhiều thế hệ vô cùng trân trọng.
 • Sống trên đời, chúng ta có thể được chứng kiến nhiều mức độ tình bạn khác nhau. Đó là bạn bè tâm giao( những người cùng chung suy nghĩ, cảm xúc). Đó là bạn vong niên( những người hiểu và sẻ chia với nhau bất kể sự chênh lệch tuổi tác). Đó là bạn nối khố( những người đồng cam cộng khổ từ nhỏ với mình). Và đó còn có thể là những người bạn đường( đồng hành cùng ta trên những con đường gian lao của cuộc đời). Dù ở mức độ nào, những tình bạn ấy luôn cần sự quan tâm, giữ gìn, trân trọng ở mỗi người.
 • Cuộc đời này, con người không thể sống mà thiếu bạn. Bạn bè sẽ ở bên giúp đỡ ta tiến bộ hơn trong học tập, cải thiện trong công việc. Họ cũng là những người giúp ta nhìn nhận lại bản thân, học tập những điểm tốt ở họ và góp ý về những điểm xấu để cả hai cùng hoàn thiện. Bạn bè nhiều lúc đem đến hạnh phúc cho ta, hay cùng ta chia sẻ niềm hạnh phúc. Những lúc khó khăn nhất, buồn khổ, tuyệt vọng nhất, bạn bè sẽ là những người ở lại cuối cùng bên ta, dang cánh tay kéo ta thoát khỏi vực thẳm để lấy lại niềm tin và hi vọng vào cuộc sống.

c. Làm thế nào để có một tình bạn đẹp?

 • Luôn tôn trọng ý kiến riêng của bạn mình.
 • Dành thời gian lắng nghe những chia sẻ, tâm sự để cả hai cùng hiểu nhau hơn.
 • Không lợi dụng tình bạn để mưu cầu danh lợi hay vì những mục đích cá nhân.
 • Không phải những người bạn nào ta gặp trong cuộc đời cũng là những người bạn tốt. Vì vậy bản thân mỗi người nên tỉnh táo trong việc chọn cho mình một người bạn để sẻ chia, không a dua, nghe theo hay giúp bạn mình làm những việc sai trái. Thấy bạn mình sai, một người tốt sẽ là người biết kéo họ ra khỏi cái sai trái để đến với cái lương thiện ở đời.

III. Kết bài:

 • Nêu cảm xúc bản thân:

“ Cách duy nhất để có một người bạn là hãy trở thành một người bạn”. Quả thực là như vậy, mỗi người chúng ta nên chủ động tìm kiếm, chủ động chia sẻ để không lỡ những người bạn đáng được trân trọng trong cuộc đời mình. Sẽ có những giây phút bạn hối hận vì đã coi người nào đó là bạn tốt của mình hay tự hào vì mình có một người bạn tốt, nhưng tất cả họ, dù tốt hay xấu, đều đã đem đến những trải nghiệm, vốn sống quý giá cho bản thân mình.

Nem – Wikihoc.com

Similar Posts

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *