Dàn ý bài viết số 4 lớp 7: Chứng minh rằng mỗi chúng ta đều cần thực hành tốt lối sống tiết kiệm chi tiết đầy đủ

Tiết kiệm là một phương châm sống đúng đắn mà mỗi người đều cần thực hiện. Đó là tiết kiệm tiền bạc, tiết kiệm thời gian, tiết kiệm công sức lao động bằng cách cải tiến công nghệ máy móc,… Tuy nhiên tiết kiệm cũng phải hợp lý và khoa học chứ không phải cái gì cũng tiết kiệm có thể sẽ có tác động ngược lại. Ví dụ như khi chọn mua 1 món đồ bạn tiết kiệm bằng cách mua đồ rẻ. Tuy nhiên có thể món đò đó chất lượng không tốt, sau 1 thời gian sử dụng thì nó lại hỏng. THay vì thế bạn có thể mua 1 sản phẩm tốt hơn nhưng có thể dùng lâu bền hơn. Và tiết kiệm nhưng bạn cũng cần phải biết hưởng thụ chứ không nên tiết kiệm 1 cách keo kiệt ki bo. Sau đây, wikihoc xin giới thiệu với các bạn dàn ý bài viết số 4 lớp 7: Chứng minh rằng mỗi chúng ta đều cần thực hành tốt lối sống tiết kiệm.

Các bài viết về chủ đề mỗi chúng ta đều cần thực hành tốt lối sống tiết kiệm được quan tâm :

 • Bài viết số 4 lớp 7: Chứng minh rằng mỗi chúng ta đều cần thực hành tốt lối sống tiết kiệm lớp 7

Mỗi người có thể có một phong cách sống khác nhau, song có những lối sống mà mỗi người đều cần gây dựng. Đó là lối sống tình nghĩa, biết yêu thương sẻ chia, lối sống hiếu thảo… Bên cạnh đó chúng ta cũng cần biết sống một cách tiết kiệm. “Tiết kiệm là quốc sách”, có lẽ ai trong sô chúng ta cũng nghe đến câu nói này. Tiết kiệm là phong cách sống văn mình, là biểu hiện của một người có văn hóa. Trong chương trình ngữ văn lớp bảy, chúng ta sẽ gặp đề bài ở bài viết số 4: chứng minh rằng mỗi chúng ta đều cần thực hành tốt lối sống tiết kiệm. Bài viết, trước hết, cần đảm bảo bố cục ba phần gồm mở bài, thân bài và kết bài. Khi triển khai thân bài, các bạn cần đi từ giải thích, bình luận về vấn đề, sau đó nên có phần mở rộng để bài làm có độ sâu về cách tư duy nhìn nhận vấn đề. Quá trình làm hẳn sẽ có bạn gặp khó khăn khi lập ý, và dàn bài chi tiết dưới đây chính là gợi ý đầy đủ nhất cho những ai có nhu cầu tham khảo. Chúc các bạn thành công !

DÀN Ý BÀI VIẾT SỐ 4 LỚP 7: CHỨNG MINH RẰNG MỖI CHÚNG TA ĐỀU CẦN THỰC HÀNH TỐT LỐI SỐNG TIẾT KIỆM

I.Mở bài

 • Giới thiệu vấn đề cần chứng minh

Xã hội ngày càng phát triển, nhiều giá trị sống đã đổi thay. Tuy nhiên, có những châm ngôn sống không thể bị thay thế, và lối sống tiết kiệm là một trong số đó. Không một thời đại hay giai đoạn phát triển nào có thể phủ định một điều: mỗi chúng ta đều cần thực hành tốt lối sống tiết kiệm.

II.Thân bài

1. Giải thích

 • Tiết kiệm là khái niệm chỉ cách chi tiêu hợp lí, không lãng phí quá nhiều tiền bạc vào một món đồ nào đó. Sự hợp lí này được so sánh với giá trị sử dụng mà vật dụng đó đem lại.
 • Lối sống tiết kiệm là lối sống tích cực cho mọi người và trong mọi hoàn cảnh.
 • Mỗi người nên gây dựng và duy trì bền lâu lối sống tích cực này.
 • 2. Chứng minh: mỗi chúng ta đều cần thực hành tốt lối sống tiết kiệm

a. Đối với bản thân:

 • Lối sống tiết kiệm giúp mỗi người có một vốn tích lũy lâu dài.
 • Cuộc sống có nhiều điều đến bất ngờ, có những tai ương ập đến đột ngột buộc chúng ta phải xoay sở một số tiền lớn như bệnh tật ốm đau, tai nạn giao thông,…
 • Việc tích lũy tiền bạc bằng lối sống tiết kiệm giúp chúng ta có thể vượt qua những khó khăn đó mà không cần đi vay mượn của người khác.
 • Thực tế đã cho ta nhiều bài học sâu sắc về hậu quả của việc vay nặng lãi. Lối sống tiết kiệm cũng giúp ta tránh xa tệ nạn cho vay nặng lãi ấy để không phải hối hận về sau.
 • Tiết kiệm là biểu hiện của một nhân cách đẹp: không xa hoa, không đua đòi theo xu hướng, biết sẻ chia với những người còn khó khăn; đồng thời cũng là sự thể hiện của lối sống văn hóa và khoa học.

b. Đối với xã hội

 • Khi mọi người đều có ý thức tiết kiệm thì xã hội sẽ phát triển hơn.
 • Đặt vào hoàn cảnh của đất nước ta_một nước nông nghiệp còn nhiều khó khăn về nguồn vốn và tài chính, thì lối sống tiết kiệm càng quan trọng và thiết thực.
 • Cộng đồng biết sống tiết kiệm là cộng đồng biết đùm bọc lẫn nhau. Mỗi một bóng đèn bạn tắt đi sẽ là một ánh sáng được thắp lên ở những vùng sâu vùng xa, nơi mà sự tiếp cận với nguồn điện còn khó khăn và hạn chế. Mỗi một lít nước bạn tiết kiệm sẽ là nguồn sống cho những người đang tích góp từng giọt nước để tiếp tục sống trong hạn hán, là một chiếc vòi nước được chảy mạnh thêm, và một nụ cười lại được tỏa rạng.

3. Mở rộng

 • Khái niệm tiết kiệm không chỉ đi kèm với những giá trị của cải vật chất mà còn là tiết kiệm thời gian, tiết kiệm sức lao động,…
 • Tiết kiệm là lối sống cho mọi tầng lớp lứa tuổi. Vị lãnh tụ Hồ Chí Minh của dân tộc ta chính là một tấm gương tiêu biểu. Đó thậm chí còn trở thành phong cách sống gắn liền với hình ảnh Bác, nhiều câu chuyện về đức tính tiết kiệm của Bác đã được lan tỏa và truyền cảm hứng cho bao người .
 • Tiết kiệm không có nghĩa là dè sẻn, để dành cho riêng mình.
 • Bạn có thể mang số tiền tiết kiệm đi đầu tư hoặc chia sẻ với những hoàn cảnh khó khăn để lan tỏa lối sống cảm thông trong xã hội.
 • Cần biết sáng tạo và không ngừng cải tiến các kĩ thuật hiện đại để tiết kiệm thời gian và công sức lao động.

III.Kết bài

 • Nêu suy nghĩ chung về lối sống tiết kiệm.

Bất kì một người nào cũng cần gây dựng cho mình lối sông tiết kiệm. Sự tích lũy của cải vật chất, không hoang phí thời gian không chỉ đem lại những lợi ích cho cá nhân mà còn là một cách chúng ta đóng góp cho sự đi lên của xã hội.

Quỳnh Phạm – Wikihoc.com

Similar Posts

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *