Dàn ý Bài văn tả người thân mà em yêu quý nhất lớp 6 chi tiết đầy đủ – Dàn ý tả mẹ

Dẫu đi khắp bốn phương trời, gia đình vẫn luôn là nơi ta trở về, để yêu thương được đong đầy và sau đây là dàn ý bài văn tả người thân mà em yêu quý nhất lớp 6 chi tiết, đầy đủ các bạn có thể tham khảo. Bạn có thể chọn người thân bất kỳ trong gia đình như mẹ, bố, anh chị em ông bà chú bác. Trong đso phổ biến nhất là tả mẹ vì khá gần gũi và quen thuộc các bạn cũng có thể làm nhiều bài văn về tả mẹ từ các khối lớp nhỏ hơn. Trong bài này thì wikihoc.com sẽ hướng dẫn các bạn làm về tả mẹ.

Các bài viết về chủ đề dàn ý tả người thân được quan tâm :

 • Dàn ý tả người thân trong gia đình của em lớp 6

Dù bạn ở đâu, đi đâu hay sống ở đâu thì tình cảm người con dành cho mẹ là một thứ tình cảm thiêng liêng và cao cả, không gì có thể cân đo đong đếm được. Mẹ là người yêu thương con vô điều kiện, và không thể có thứ tình cảm nào có thể vượt qua được tình mẹ. Mẹ là nơi mỗi đứa con trở về sau bao giông bão của đời người, khi mẹ hiện ra trong căn bếp nghèo nhưng đầy yêu thương (Căn bếp yêu thương), trong bài học về những bông hoa cát (Mơ về hoa cát)… Mẹ lúc nào cũng khiến mỗi đứa con cảm thấy được ôm trọn trong tấm lòng rộng mở. và trong chương trình ngữ văn lớp 6, chúng ta bắt gặp đề bài lập dàn ý tả người thân mà em yêu quý, ở đây tôi chọn tả mẹ. ở đề bài này, trước hết chúng ta cần đảm bảo đủ bố cục của một bài văn đặc biệt là ở phần thân bài, ta nên tập trung vào các ý như ngoại hình, sở thích và tích cách của mẹ… Sau đây là một dàn bài các bạn có thể tham khảo. Chúc các bạn thành công!

DÀN Ý TẢ NGƯỜI THÂN MÀ EM YÊU QUÝ LỚP 6 ĐẦY ĐỦ, CHI TIẾT

1. Mở bài

 • Dẫn dắt và giới thiệu người thân mà em miêu tả

Giống như vầng thái dương tỏa rạng nơi nơi, mẹ là người duy nhất trong cuộc đời này đem đến cho chúng ta ánh sáng ấm nồng của tình yêu thương, sự hạnh phúc, của bàn tay khích lệ, động viên. Công lai trời bể ấy, chẳng gì có thể sánh nổi mãi thẳm sâu trong trái tim mỗi người, họ vẫn luôn in dấu hình ảnh người mẹ chịu thương, chịu khó mà đẹp đẽ đến vô ngần.

2. Thân bài

a) Ngoại hình

 • Năm nay mẹ em đã ngoài bốn mươi tuổi, mẹ là một người nông dân chấc phác, hiền lành nơi vùng quê thanh bình, yên ả với ngôi nhà nhỏ hạnh phúc.
 • Dáng người mẹ dong dỏng cao với mái tóc dài qua lưng, đen như gỗ mun. Lúc nào mái tóc ấy cũng mềm mượt như những dòng suối trong lành, mát rượi.
 • Dấu ấn thời gian dường như đã ít nhiều lưu lại trên gương mặt mẹ. Một vài nếp nhăn- dấu hiệu của sư lo toan công việc đã xuất hiện nhưng lúc nào mẹ cũng vui tươi rạng rỡ. Mỗi khi mẹ cười rất xinh một nụ cười tươi như nhành hoa mới nở, một nụ cười ấm áo như ánh ban mai.
 • Em yêu quý nhất là đôi mắt của mẹ, đôi mắt bồ câu mà chất chứa cả biển trời yêu thương. Đôi mắt ấy lúc nào cũng ngập tràn tình cảm dành cho những người xung quanh nhưng cũng có lúc lại buồm rầu về những điều phiền lòng, lúc lại chất chứa sự động viên, khích lệ cho những người xung quanh.
 • Sự vất vả ngược xuôi của cả một đời người hiện lên rõ nhất qua đôi bàn tay. Đôi bàn tay không trắng trẻo, mịn màng mà có chút thô ráp, điểm mấy chấm đồi môi. Nhưng mỗi lần nắm vào bàn tay ấy, nó như một ngọn lửa truyền hơi ấm, sức mạnh để em bước tiếp những chặng đường phía trước dẫu còn lắm gian lao.

b) Sở thích, tính cách

 • Mẹ rất thích nấu ăn và nấu rất ngon. Cả nhà đều gọi mẹ là người đầu bếp tài ba. Với những nhiên liệu đơn giản, qua bàn tay khéo léo của mẹ mà trở nên hấp dẫn vô cùng.
 • Vào thời gian rảnh rỗi, mẹ thường may quần áo cho cả nhà với những bộ đồ rất đẹp và hợp. Mẹ là người yêu cái đẹp nên mẹ luôn chăm sóc tận tình cho những cây hoa ngoài vườn. Nhờ có bàn tay mẹ, khu vườn luôn xanh tốt, trổ sâc, khoe hương thơm ngát.
 • Trong gia đình, mẹ sống rất tình cảm, luôn quan tâm, chăm sóc, hi sinh bản thân rất nhiều vì những người xung quanh. Với hàng xóm láng giềng, mẹ sống rất thân thiện, giúp đỡ khi họ gặp khó khăn, chia sẻ với niềm vui. Trong xóm, ai cũng quý mẹ từ những đứa trẻ con cho đến những người trung niên.
 • Là người lo toan hầu hết các công việc trong nhà, mẹ là người tính toán và sắp xếp mọi việc rất chu toàn từ việc dạy con đến việc đối nội, đối ngoại.

3. Kết bài

 • Nêu cảm nghĩ, tình cảm với mẹ

Mẹ là cánh tay luôn chở che, là bờ vai ta dựa mỗi khi ta vấp ngã, mẹ hi sinh cho ta thật nhiều. Yêu mẹ biết bao nhiêu! Em luôn tự nhủ sẽ học tập và rèn luyện thật tốt, để bù đắp và làm mẹ vui lòng.

Vân Anh

Similar Posts

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *