Có nên đi du học không? Lý do nên và không nên đi du học hiện nay cho bạn

Có lẽ hiện nay, du học là một trong những lựa chọn tương đối phổ biến với sinh viên Việt nam, đặc biệt đối với các khóa học Đại học, sau Đại học. Với những bạn vẫn đang tìm hiểu về việc đi du học sẽ có một thắc mắc chung là “Có nên đi du học hay không?”. Tienganhduhoc.vn hiểu và đồng cảm với những băn khoăn suy nghĩ của bạn, vì vậy hôm nay chúng tôi sẽ chia sẻ đến bạn cái nhìn khách quan và cụ thể nhất về việc có nên đi du học hay không.

Bài viết được phỏng vấn từ bạn Vũ Thị Thùy Linh – SV ngành ngôn ngữ Anh chia sẻ với những quan điểm như sau:

Du học là gì?

Du học là gì?Du học là gì?
Du học là gì?

Du học là việc đi học ở một nước khác nước hiện tại của người học đang sinh sống nhằm bổ sung thêm kiến thức, ngành nghề nhằm thỏa mãn nhu cầu học tập của bản thân hoặc theo yêu cầu của cơ quan, tổ chức tài trợ theo (The OECD Innovation Strategy).

Các hình thức du học

Những hình thức để đi du học là gì?Những hình thức để đi du học là gì?
Những hình thức để đi du học là gì?

Có nhiều loại du học trong đó thường có hai kiểu đó là du học tự túcdu học do nhận được học bổng. Trong đó du học do nhận học bổng bao gồm học bổng bán phần, học bổng toàn phần và học bổng do sự hợp tác của chính phủ.

Mục đích của du học

Hiện nay với sự mở cửa của chính sách ngoại giao, có khá nhiều du học sinh đi du học tự túc và với nhiều mục đích khác nhau. Có nhiều du học sinh đã học tập rất tốt, sử dụng kiến thức học được để giúp ích cho quốc gia mình, đồng thời không ít du học sinh không xác định rõ mục đích du học và không thể hòa đồng tại môi trường mới. Bên cạnh đó còn có hiện tượng chảy máu chất xám của các du học sinh, sau khi kết thúc khóa học các du học sinh tìm cách ở lại đất nước đang du học để làm việc và định cư.

Lý do nên và không nên đi du học

Đi du học hay là không ?Đi du học hay là không ?
Đi du học hay là không ?

Du học sẽ phải thay đổi phương pháp học tập

Nếu bạn đã quen với cách học ở Việt Nam là phải học bài, làm bài và đạt một thành tích nhất định vào cuối kỳ, cuối khóa. Bạn sợ mình sẽ không thể thích nghi với môi trường mới, cách giáo dục mới và đặc biệt là sợ phải rời khỏi “vùng an toàn” của bản thân thì chắc rằng việc đi du học sẽ không phù hợp với bạn.

Nếu bạn không muốn thay đổi điều đó thì du học sẽ không phải là một lựa chọn khôn ngoan. Vì ở nước ngoài ngoài phát triển kiến thức thì họ còn chú trọng phát hiện và phát triển toàn diện những kỹ năng của sinh viên. Học ở nước ngoài là bạn phải tự học, tự nghiên cứu, tự tư duy, tự sáng tạo chứ không được thầy cô cho làm theo bài mẫu như trên lớp. Bạn phải làm vô số bài kiểm tra trên lớp, bài tập nhóm, bài luận, bài tập cá nhân, phải tập thuyết trình trước đám đông hoặc trong giờ học sẽ bị giảng viên gọi đứng dậy trả lời rất bất ngờ để rèn luyện phản xạ… Học ở môi trường giáo dục chuyên nghiệp nước ngoài có nhiều khó khăn. Nhưng với những ai có thể vượt qua được chính nỗi sợ của bản thân thì sẽ gặt hái được quả ngọt đó là được tiếp thu những nền giáo dục tốt và hàng đầu thế giới như Mỹ, Anh, Úc,…

Du học là phải học tiếng Anh

Tất nhiên, có thể ở Việt Nam học đại học nhưng tiếng Anh của bạn vẫn chưa tốt thì không sao cả, bởi hầu hết các khóa học đều được giảng dạy hoàn toàn là tiếng Việt. Tiếng Anh hiện nay đóng một vai trò thiết thực trong cuộc sống, là kỹ năng để nhiều nhà tuyển dụng đánh giá bạn cao hơn so với những người khác.

Và cho dù là học trong nước hay du học bạn vẫn cần phải có tiếng Anh, ít nhất là có thể nghe và hiểu được. Tuy nhiên, nếu bạn muốn đi du học Anh, Mỹ, du học Úc hay Singapore thì họ sẽ không giảng bằng tiếng mẹ đẻ mà thay vào đó họ sẽ nói bằng tiếng Anh. Bạn đừng nghĩ bạn có thể đi du học mà không có tiếng Anh vì nếu không có tiếng Anh thì làm sao bạn hiểu được bài giảng?

Việc đánh giá học sinh sẽ dựa vào năng lực, về khả năng hiểu và ứng dụng những gì được học vào thực tế và nhiều yếu tố khác nữa. Và cho dù bạn nói tiếng Anh như gió ở nhà nhưng đi du học rồi bạn vẫn sẽ bị choáng vì môi trường toàn tiếng Anh, người người nói tiếng Anh, đâu đâu cũng nói tiếng Anh. Vậy nên, nếu không có tiếng Anh hay không thích học Anh ngữ thì bạn nên suy nghĩ lại việc đi du học của bản thân.

Du học là phải làm quen với môi trường sống hoàn toàn mới

Du học nghĩa là bạn đi học ở một quốc gia khác rất xa quê hương của mình, có thể một năm hay thậm chí nhiều năm hơn bạn mới được về thăm gia đình. Bạn phải làm quen với một nền văn hóa mới, những con người hoàn toàn mới, môi trường sống hoàn toàn xa lạ. Bạn sẽ phải xa gia đình, xa bạn bè; bạn sẽ rất nhớ nhà hay lạc đường sẽ là chuyện diễn ra thường xuyên khi bạn chưa kịp thích nghi…

Thuật ngữ chuyên môn gọi đó là “sốc văn hóa”. Bạn sẽ phải tự mình vượt qua nó bởi nếu không thì sẽ ảnh hưởng đến kết quả học tập, bị rớt một vài môn và có thể bị trường đuổi học. Nếu bạn cảm thấy khó khăn và không dám thử thách mình thì đừng đi du học, ở nhà sẽ là an toàn hơn.

Đi du học là bạn phải tự chăm sóc chính mình

Có thể ở nhà bạn sẽ được ba mẹ chăm sóc rất chu đáo, ba mẹ sẽ không để bạn chịu bất cứ thiệt thòi nào về cái ăn, cái mặc, được ba mẹ cưng chiều. Nếu bạn lười biếng cũng sẽ có người gọi dậy vào buổi sáng, chuẩn bị đồ ăn sáng, chở bạn đi học; Sẽ có người dọn dẹp phòng ốc, gom quần áo của bạn giặt sạch thơm tho; Đến tối sẽ có người đốc thúc bạn học hành.

Thì đi du học bạn sẽ phải tự mình làm tất tần tật mọi thứ. Sáng sớm bạn phải tự mình thức dậy để đến lớp đúng giờ. Bạn sẽ phải tự mình chuẩn bị hoặc mua đồ ăn sáng chứ không có bữa sáng thơm ngon sẵn sàng như ở nhà nữa. Bạn sẽ phải tự mang quần áo đến tiệm để giặt ủi chứ không có mẹ giúp bạn. Bạn sẽ phải tự mình dọn dẹp nhà cửa, phòng ở của mình chứ không có ai dọn dẹp gọn gàng…

du hoc nen hay khongdu hoc nen hay khong
Học cách tự chăm sóc bản thân

Vậy nếu bạn đã quá quen việc không phải đụng ngón tay vào bất cứ chuyện gì, sợ gian khổ thì đừng đi du học. Nhưng những gì bạn lo sợ bây giờ không phải rào cản để ngăn bước chân của bạn, hãy thôi lo sợ và chuẩn bị thật tốt cho bản thân những kỹ năng cơ bản nhất, bắt đầu từ việc tự chăm sóc cho bản thân. Lúc đó việc đi du học sẽ là bước đà cho bạn phát triển nhiều hơn trong tương lai chứ không phải là nỗi sợ phải thay đổi.

Du học là rất áp lực

Đi du học là bạn đang tiêu tốn một khoản tiền rất lớn của gia đình để “đầu tư cho tương lai”. Do vậy bạn sẽ phải chăm chỉ học hành để có kết quả tốt, sau khi tốt nghiệp cơ hội có được công việc như ước mơ cùng thu nhập lý tưởng. Để bạn đi du học mở mang tầm nhìn và trí tuệ thì áp lực tài chính của bố mẹ là rất lớn còn áp lực học tập của bạn cũng không hề nhỏ.

Đi du học bạn sẽ không còn là “tỷ phú thời gian” nữa mà rất bận rộn học hành và tự trang trải những chi phí phát sinh khác, bạn phải tự trưởng thành hơn rất nhiều. Nếu như ở nhà bạn chỉ việc ăn, ngủ, đi chơi và lướt Facebook. Nhưng khi đi du học những cuộc gọi về cho gia đình chỉ là tranh thủ lúc rảnh rỗi, thời gian còn lại của bạn sẽ là ở giảng đường, đi thực tế, hoạt động xã hội, tự học hoặc đi làm thêm.

Đôi khi còn là sự nhớ nhà, nhớ quê hương da diết lúc mới đặt chân đến một đất nước xa lạ, có thể điều đó sẽ làm bạn cô đơn, và áp lực đè nặng khiến bạn nhanh chóng xách ba lô về nước. Thì tốt hơn nên từ bỏ suy nghĩ đi du học ngay từ ban đầu. Vì trong cuộc đời mỗi người, khó khăn là điều không thể tránh khỏi, có thể vào thời điểm đó bạn cảm thấy áp lực nhiều hơn sức chịu đựng của bản thân thì tại sao không nghĩ đến lí do bạn bắt đầu. Hãy tự tạo động lực cho bản thân, hãy ra ngoài và làm quen bạn mới, tập thích nghi với cuộc sống bằng cách tìm ra những điểm thú vị ở quốc gia bạn chọn. Nếu làm được điều đó thì việc đi du học không chỉ là việc học mà còn là cơ hội cho bạn khám phá nền văn hóa của một quốc gia khác, điều này sẽ mang đến tích cực nhiều hơn là tiêu cực mà bạn vẫn thường nghĩ.

Du học khá áp lựcDu học khá áp lực
Du học khá áp lực

Nếu bạn vẫn còn nghĩ du học là một  bầu trời màu hồng thì bạn đã sai bởi du học chỉ dành cho những ai có đam mê và hoài bão đủ lớn, cho những ai đã chuẩn bị thật kỹ càng mọi thứ để sẵn sàng đương đầu với mọi thử thách, khó khăn trong quá trình du học. Du học cũng không đơn giản chỉ là đi để có cái “mác du học” cho sang chảnh để khoe với bạn bè mà du học thật sự “là tự lớn lên, là tự gánh vác những khó khăn bằng chính sức lực của bản thân”. Có thể bạn thấy hiện tại điều này quá xa vời với bạn. Nhưng cuộc sống luôn khó khăn theo cách mà nó đang thử thách bạn. Có thể bạn thấy hiện tại mình chưa gặp khó khăn gì, nhưng hãy luôn nhớ rằng “trước khi một cơn bão lớn đến, trời luôn rất quang đãng”. Vì vậy không có gì là sớm hay muộn để chuẩn bị cho bản thân những kỹ năng để đối đầu với những “cơn bão” bất chợt tạt ngang qua đời bạn. Và nếu muốn thử thách bản thân, muốn có những trải nghiệm mà người khác không dám. Thì hãy để việc đi du học nằm trong danh sách những mục tiêu của bạn.

Tienganhduhoc.vn mong rằng với những chia sẻ trên sẽ giúp bạn có cái nhìn khách quan và tổng thể hơn về việc có nên đi du học hay không?Lý do nên và không nên đi du học. Chúc bạn sớm đưa ra được quyết định tốt nhất cho bản thân trên bước đường tương lai.

Vũ Thị Thùy Linh- SV ngành ngôn ngữ Anh chia sẻ

Similar Posts

11 Comments

  1. naturally like your website but you need to take a look at the spelling on several of your posts. Several of them are rife with spelling problems and I in finding it very troublesome to tell the truth on the other hand I’ll certainly come back again.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *