Chứng minh tài chính du học là gì? Mỗi quốc gia cần điều kiện gì

Chứng minh tài chính du họcChứng minh tài chính du học
Chứng minh tài chính du học

Cụm từ “Chứng minh tài chính” du học đang ngày càng trở nên phổ biến trong giới du học sinh. Đây là yêu cầu bắt buộc để bạn có thể xin visa để đi du học và cũng là một trong những yêu cầu tiên quyết cho việc bạn có được đi du học hay không. Vậy mục đích của công việc này là gì và bạn cần tiến hành ra sao? Mỗi quốc gia cần điều kiện gì? Hôm nay, tienganhduhoc.vn sẽ cung cấp đến bạn những thông tin đầy đủ và chính xác nhất.

Bài viết được quan tâm nhiều:
Du học Anh và những điều cần biết đáng lưu ý quan tâmĐiều kiện du học Mỹ 2020 và chi phí bao nhiêuXin Visa du học Canada mất bao lâu? Hồ sơ cần những gì

1. Chứng minh tài chính khi đi du học là gì và làm như thế nào?

1.1. Chứng minh tài chính là gì? 

Chứng minh tài chính là cụm từ tiếng anh có nghĩa là Financial Proofing hay cụ thể hơn là chứng minh năng lực tài chính (Demonstrate Financial Capacity) được hiểu là việc bạn “show” ra cho Đại sứ quán hoặc Lãnh sự quán thấy rằng bạn đủ khả năng để nhập cảnh vào nước họ với đúng mục đích như bạn đã khai trong hồ sơ xin visa (du học, du lịch, công tác, thăm thân, khám chữa bệnh, thương mại,…).

Mặt khác, việc chứng minh tài chính còn thể hiện được sự ràng buộc chặt chẽ của bạn với Việt Nam (sở hữu bất động sản, công ty chẳng hạn), bạn không cần phải bỏ trốn/ nhập cư bất hợp pháp sau khi chuyến đi kết thúc.

1.2. Chứng minh tài chính du học như thế nào?

Chứng minh tài chính du học là việc bạn và gia đình cung cấp những giấy tờ có giá trị. Giúp Đại sứ quán và Cục xuất nhập cảnh có thể đánh giá được khả năng tài chính của gia đình bạn. Thông thường khi chứng minh tài chính du học bạn có thể sử dụng các loại giấy tờ sau:

Sổ tiết kiệm

Sổ tiết kiệm là một trong những thủ tục xin visa du học bắt buộc phải có. Để chứng minh với Đại sứ quán/ Lãnh sự quán là bạn có thể chi trả đầy đủ học phí và sinh hoạt phí trong quá trình học tập tại đất nước của họ thì sổ tiết kiệm là giải pháp hợp lý nhất.

Yêu cầu về số tiền trong sổ tiết kiệm và thời gian gửi đối với mỗi bậc du học lại khác nhau, mỗi quốc gia lại khác nhau. Nhưng thông thường, các Đại Sứ Quán/ Lãnh Sự Quán sẽ yêu cầu số tiền trong sổ tiết kiệm tối thiểu phải bằng chi phí cho 1 năm học đầu tiên của bạn tại nước ngoài.

Tuy nhiên không phải có nhiều tiền trong sổ tiết kiệm thì tốt vì việc chứng minh nguồn gốc (hay chính là nguồn thu nhập thường xuyên của gia đình) sẽ càng dài và phức tạp hơn. Vậy nên bạn hãy tìm hiểu thật kỹ số tiền cần chứng minh để chuẩn bị cho vừa đủ chứ không cần phải nhiều gấp 3,4 con số cần thiết.

Chứng minh thu nhập hằng tháng

Việc chứng minh thu nhập hằng tháng cũng là một trong những điều kiện bắt buộc khi bạn muốn đi du học. Bạn sẽ thắc mắc rằng vì sao có sổ tiết kiệm rồi mà vẫn phải chứng minh thu nhập hàng tháng? Đơn giản rằng các nhà chức trách muốn tìm hiểu nguồn gốc số tiền đó từ đâu ra.

Tất cả cần có thời gian tích lũy. Số tiền này là kết quả lao động của bạn hoặc của gia đình suốt một quá trình như buôn bán, đi làm trong các công ty.

Bên cạnh đó, số tiền trong sổ tiết kiệm bạn có thể rút ra dễ dàng sau khi đã có visa du học. Đại Sứ Quán cần một điều gì đó đảm bảo rằng dù không có sổ tiết kiệm, gia đình vẫn có đủ tài chính để cung cấp cho bạn trong khoảng thời gian học tập tại nước ngoài. Và nguồn thu nhập hàng tháng của người bảo lãnh chính là sự đảm bảo chắc chắn nhất. Nguồn thu nhập này có thể từ lương tháng, lợi nhuận kinh doanh, cổ tức,…

Chứng minh tài sản sở hữu

Bên cạnh sổ tiết kiệm và thu nhập hàng tháng, nếu bạn đang sở hữu những tài sản có giá trị lớn như: nhà cửa (bất động sản ), ô tô, … bạn cũng có thể bổ sung giấy tờ để tăng cơ hội thành công khi xét duyệt visa.

Với những tài sản như thế này, bạn cần nộp giấy tờ chứng nhận quyền sở hữu đất (sổ đỏ mang tên bạn hoặc bố mẹ – người bảo lãnh tài chính cho bạn).

Hoặc giấy chứng nhận quyền sở hữu ô tô (cùng mang tên bạn hoặc người bảo lãnh tài chính). Tất nhiên đây chỉ là giấy tờ để khẳng định khả năng tài chính bạn đang có chứ không dùng để chi trả cho quá trình học tập của bạn.

2. Mỗi quốc gia cần điều kiện gì

Xem thêm:
Điều kiện xin học bổng du học mỗi quốc giaNên đi du học ở nước nào – danh sách các nước đi du học tốt 2021
Trình độ kinh nghiệm học tiếng anh để đi du học như thế nào

2.1.  Chứng minh tài chính du học Nhật

Làm sao để chứng minh tài chính du học NhậtLàm sao để chứng minh tài chính du học Nhật
Làm sao để chứng minh tài chính du học Nhật

Nếu so với các quốc gia phát triển khác, chứng minh tài chính đi nhật có phần dễ hơn. Để làm thủ tục này, bạn cần chứng minh năng lực chi trả và có người bảo lãnh tài chính.

Chứng minh tài chính đi du học Nhật Bản bằng sổ tiết kiệm

Chứng minh tài chính đi du học Nhật Bản thì bạn có thể dùng: sổ tiết kiệm, tài sản sở hữu, thu nhập hàng tháng. Hiện nay, chứng minh tài chính bằng sổ tiết kiệm chính là phương pháp phổ biến nhất. Sở dĩ như vậy vì đây là cách chứng minh tài chính du học Nhật Bản đơn giản và dễ nhất.

Theo đó, bạn cần có 1 tài khoản tiết kiệm có giá trị ít nhất khoảng 500-600 triệu đồng. Số dư này ở ngân hàng càng lớn thì chứng minh tài chính khi du học Nhật Bản càng dễ. Tuy nhiên, ngày mở sổ phải là 3 tháng trước ngày bạn nộp hồ sơ.

Chứng minh tài chính khi du học Nhật Bản bằng người bảo lãnh tài chính

Người bảo lãnh tài chính sẽ chịu trách nhiệm về bạn. Đây có thể là bố, mẹ, người thân thích với bạn, … Cũng có thể đó là bất kỳ ai – người mà có thể đứng ra để bảo lãnh được cho bạn. Điều kiện là chỉ cần người bảo lãnh ấy và bạn có mối quan hệ ràng buộc được chứng minh. Tuy nhiên, không phải ai cũng đủ điều kiện bảo lãnh. Người ấy phải có thu nhập đủ để cam kết trả được chi phí du học Nhật Bản cho bạn. Số tiền này phải chứng minh bằng thu nhập tích lũy hàng tháng.

2.2. Chứng minh tài chính du học Mỹ

Chứng minh tài chính để du học MỹChứng minh tài chính để du học Mỹ
Chứng minh tài chính để du học Mỹ

Việc chứng minh tài chính để đi du học Mỹ sẽ có phần phức tạp hơn, cụ thể:

Chứng minh tài chính để xin visa du học Mỹ gồm 2 phần: sổ tiết kiệm và thu nhập hàng tháng của người bảo lãnh tài chính, hoặc của chính bạn.

 • Với visa F-1 (sinh viên du học toàn thời gian lâu dài), bạn cần phải cung cấp sổ tiết kiệm ngân hàng đủ để chi trả học phí và sinh hoạt phí trong 1 năm. Điều này để tránh sinh viên bỏ học giữa chừng hoặc xin visa du học Mỹ với mục đích khác. Bên cạnh đó, nguồn thu nhập của gia đình phải ở mức ổn định và đủ chi trả cho toàn bộ khoản học phí và sinh hoạt tại Mỹ cho đến khi bạn tốt nghiệp
 • Với dạng visa M-1 (sinh viên học nghề) thì tài chính của bạn vẫn phải đủ để chi trả cho toàn bộ chi phí học tập, sinh hoạt trong vong 1 năm ở Mỹ.

*Ví dụ: Chi phí du học Mỹ trong 1 năm là khoảng 30,000 USD (bao gồm học phí và sinh hoạt phí), thì gia đình bạn phải có sổ tiết kiệm tối thiểu 700 triệu VNĐ. Thu nhập hàng tháng của người bảo lãnh tài chính cho bạn nên ở mức 57 triệu VNĐ/ tháng. Cụ thể hơn bạn có thể xem bài viết: Điều kiện du học Mỹ 2020 và chi phí bao nhiêu

2.3. Chứng minh tài chính du học Hàn Quốc

Chứng minh tài chính du học Hàn Quốc?Chứng minh tài chính du học Hàn Quốc?
Chứng minh tài chính du học Hàn Quốc?

Sổ tiết kiệm

Sổ tiết kiệm là một trong những thủ tục xin visa du học Hàn Quốc bắt buộc phải có. Để chứng minh với Đại sứ quán/ Lãnh sự quán Hàn Quốc là bạn có thể chi trả đầy đủ học phí và sinh hoạt phí trong quá trình học tập tại đất nước của họ thì sổ tiết kiệm là giải pháp hợp lý nhất. 

Yêu cầu về số tiền trong sổ tiết kiệm và thời gian gửi đối với mỗi bậc du học lại khác nhau, cụ thể là:

 • Du học tiếng: Sổ tiết kiệm có ít nhất 10.000 USD, được gửi vào ngân hàng tối thiểu 6 tháng tính đến ngày nộp hồ sơ xin visa du học Hàn Quốc.
 • Du học cao đẳng/ đại học/ thạc sĩ/ tiến sĩ: Sổ tiết kiệm có ít nhất 20.000 USD, được gửi vào ngân hàng tối thiểu 3 tháng tính đến ngày nộp hồ sơ xin visa du học Hàn Quốc.

Chứng minh thu nhập hàng tháng

Chứng minh thu nhập du học của người bảo lãnh với số tiền từ 30 triệu/ tháng. Nguồn thu nhập này phải rõ ràng, minh bạch, thể hiện qua giấy chứng minh thu nhập. Vậy chứng minh thu nhập bằng cách nào?

Cách chứng minh thu nhập là bạn cần nộp các giấy tờ sau trong hồ sơ xin visa du học Hàn Quốc:

 • Hợp đồng lao động.
 • Bảng lương 3 tháng gần nhất nếu người bảo lãnh của bạn là cán bộ, công nhân viên chức nhà nước, người đi làm hưởng lương.
 • Bảng sao kê tài khoản công ty nếu người bảo lãnh của bạn là chủ doanh nghiệp.

Cam kết bảo lãnh tài chính

Du học Hàn Quốc cần điều kiện gì không thể không nhắc tới cam kết bảo lãnh tài chính. Người đi du học bắt buộc phải có giấy cam kết bảo lãnh tài chính của người bảo lãnh, thông thường là bố mẹ. Trường hợp du học sinh có bố mẹ mất thì người thân ruột thịt (ông bà, anh chị em, cô dì chú bác,…) trong sổ hộ khẩu sẽ là người bảo lãnh.

Chứng minh tài sản

Ngoài sổ tiết kiệm và chứng minh thu nhập nếu bạn hoặc người bảo lãnh của bạn sở hữu các tài sản có giá trị lớn như bất động sản, ô tô, doanh nghiệp/ công ty,… thì bạn hãy bổ sung các giấy tờ này vào trong hồ sơ xin visa du học Hàn Quốc nhé!

Khi ấy, bạn cần nộp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất/ sổ đỏ/ sổ hồng, Giấy đăng ký xe, Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp, Giấy đăng ký kinh doanh,…

2.4. Chứng minh tài chính du học Đài Loan

Chứng minh tài chính du học Đài LoanChứng minh tài chính du học Đài Loan
Chứng minh tài chính du học Đài Loan

Chứng minh tài chính du học Đài Loan đơn giản hơn nhiều quốc gia khác do không cần yêu cầu về nguồn gốc của tài chính mà chỉ cần giấy xác nhận số dư trong sổ tiết kiệm và bản sao sổ tiết kiệm (tùy trường hợp).

Để lấy được giấy xác nhận số dư, bạn chỉ cần ra ngân hàng mở sổ tiết kiệm và gửi vào đó một số tiền tương đương khoảng 2000 – 3500 USD, sau đó có thể rút tiền khỏi tài khoản (bởi chỉ yêu cầu giấy chứng minh tài chính).

Yêu cầu về giấy tờ thủ tục để chứng minh tài chính du học Đài Loan

Thông thường, hồ sơ chứng minh tài chính phải trình bày được nguồn gốc tài chính như sổ tiết kiệm, sổ đỏ, giấy phép kinh doanh, chứng minh thu nhập hàng tháng và chứng minh tài sản sở hữu. Cụ thể:

 • Bản sao có công chứng của sổ tiết kiệm ngân hàng hoặc giấy chứng nhận sở hữu nhà đất (Giá trị tài sản ít nhất bằng 1 năm học phí và sinh hoạt phí tại Đài Loan).
 • Bản chính có công chức của sổ tiết kiệm ngân hàng hoặc giấy chứng nhận chủ quyền nhà đất để đối chiếu (Sẽ trả lại sau khi đã đối chiếu xong).
 • Trường hợp tài sản nhà đất của cha mẹ thì phải chứng minh quan hệ với chủ hộ thông qua sổ hộ khẩu.

2.5. Chứng minh tài chính du học Úc

Chứng minh tài chính du học ÚcChứng minh tài chính du học Úc
Chứng minh tài chính du học Úc

Chứng minh tài chính đối với việc Du học Úc là vấn đề quan trọng. Lãnh sự quán Úc có quyền từ chối hồ sơ xin visa ngay lập tức nếu sinh viên không nộp đủ bằng chứng. Các tiêu chí yêu cầu về hồ sơ tài chính của đương đơn phải đảm bảo 2 yếu tố Đầy đủ và Sẵn sàng.

 • Các giấy tờ về khả năng tài chính và nguồn thu thập phải được nộp cùng lúc với bộ hồ sơ xin visa.
 • Nguồn tài chính chứng minh phải thực sự sẵn sàng chi tiêu cho sinh viên để đi du học.

Các giấy tờ chứng minh nguồn thu nhập có thể có là:

 • Sao kê lương qua tài khoản ngân hàng
 • Các giấy tờ thuế
 • Hợp đồng mua bán/cho thuê nhà đất có công chứng
 • Hợp đồng tín dụng…

Có 3 cách để chứng minh nguồn thu nhập:

Cách 1: Bằng chứng có đủ khả năng tài chính cho học phí, sinh hoạt phí, đi lại và học tập trong suốt thời gian học dành cho du học sinh du học tự túc tại Úc và người phụ thuộc (nếu có). Quy định về sinh hoạt phí dành cho 12 tháng:

 •  Sinh viên/Người giám hộ: 19,830 AUD
 •  Người phụ thuộc đi kèm: 6,940 AUD
 •  Em bé: 2,970 AUD.

 Cách 2: Bằng chứng thu nhập trung bình năm:

          Mức 60,000 AUD dành cho du học sinh

          Mức 70,000 AUD nếu có thêm người phụ thuộc đi kèm.

 Cách 3: Sử dụng mẫu đơn AASES dành cho diện trao đổi sinh viên.

2.6. Chứng minh tài chính du học Đức

Chứng minh tài chính du học ĐứcChứng minh tài chính du học Đức
Chứng minh tài chính du học Đức

Giấy cam kết theo quy định điều 66,68 Luật Cư trú

Chứng minh theo mẫu quốc gia về việc người thứ ba đảm nhận chi phí. Tức là gia đình phải chứng nhận thu nhập cũng như tài sản của mình. Chứng minh rằng gia đình đủ khả năng chi trả cho suốt quá trình học tập tại Đức.

 • Bảo lãnh bởi công dân Đức

Được công dân Đức cam kết và bảo lãnh với Cục quản lý xuất nhập cảnh. Người đó có thể là người thân, người quen, họ hàng đang cư trú tại Đức. Họ đứng ra đảm bảo chi trả cho các khoản phí khi bạn học tại Đức.

 • Tài khoản phong tỏa

Mở một tài khoản phong tỏa và gửi tiền vào. Bạn sẽ phải gửi một số tiền khoảng 8840 Euro vào tài khoản đó. Tài khoản này sẽ bị phong tỏa cho đến khi bạn đến nước Đức.

 • Bảo lãnh ngân hàng

Có chứng thư bảo lãnh của ngân hàng Đức với số tiền 8040 Euro mỗi năm. Bạn sẽ mở một bảo lãnh ngân hàng gia hạn hàng năm trong một tổ chức tín dụng ở Đức.

 • Học bổng

Chứng nhận bạn được cấp học bổng từ một trường đại học hoặc một đơn vị ở Đức nếu có.

2.7. Chứng minh tài chính du học Canada

Chứng minh tài chính du học CanadaChứng minh tài chính du học Canada
Chứng minh tài chính du học Canada

Để được chấp nhận đến học tập tại Canada, bạn phải chứng minh được cho người xét hồ sơ thấy gia đình có đủ điều kiện tài chính trang trải cho quá trình học tập tại Canada. Những khoản chi phí chính thường bao gồm học phí, chi phí ăn ở và sinh hoạt.

Trong bộ hồ sơ chứng minh tài chính du học Canada, bạn nên chia rõ ba phần: 

Thu nhập hàng tháng, sổ tiết kiệm và tài sản của phụ huynh. 

Về thu nhập hàng tháng, bạn cần nộp các giấy tờ chứng minh người bảo trợ cho bạn có thu nhập ổn định. Các giấy tờ này có thể là hợp đồng lao động, bảng lương, đăng ký kinh doanh hay giấy tờ chứng minh nộp thuế…

Về sổ tiết kiệm, bạn phải lưu ý sổ nên được gửi ít nhất 6 tháng trước ngày nộp hồ sơ du học. Tất nhiên, sổ tiết kiệm gửi càng lâu thì độ tin cậy càng cao.

Con số trung bình trong sổ tiết kiệm là khoảng 800 triệu đồng. Tuy nhiên, để có số tiền gửi phù hợp, bạn cần cân nhắc đến yếu tố thực tế số tiền mà bạn sẽ chi tiêu trong một năm đầu. Hãy thử tính toán xem mức tiền học, ăn, ở, đi lại…mà bạn cần trong một năm học là bao nhiêu. Số tiền trong sổ tiết kiệm nên phù hợp với mức chi tiêu đó.

Đi kèm với sổ tiết kiệm, bạn cũng nên nộp các giấy tờ liên quan đến các tài sản giá trị khác như bất động sản, nhà cửa, xe cộ. Đó cũng là những yếu tố để hồ sơ chứng minh tài chính của bạn mạnh hơn.

Ở Việt Nam, nhiều gia đình làm kinh doanh tự do, kinh doanh cá thể, vì thế dù tài chính mạnh nhưng họ lại gặp khó khăn trong việc chứng minh nó. Nếu gia đình bạn rơi vào trường hợp này, hãy liên lệ với các trung tâm tư vấn du học Canada uy tín để được tư vấn cụ thể nhé.

Trên đây là toàn bộ những thông tin cần thiết về Chứng minh tài chính du học là gì? Mỗi quốc gia cần điều kiện gì? Để giúp các bạn có cái nhìn tổng quát hơn về cụm từ “Chứng minh tài chính”. Tienganhduhoc.vn mong rằng những thông tin trên sẽ giúp ích cho bạn trong quá trình làm hồ sơ đi du học. 

Similar Posts

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *