Chứng minh: “Không có việc gì khó/Chỉ sợ lòng không bền/Đào núi và lấp biển/Quyết chí ắt làm nên”

Hướng dẫn làm bài văn chứng minh : “Không có việc gì khó/Chỉ sợ lòng không bền/Đào núi và lấp biển/Quyết chí ắt làm nên” hay nhất các bạn có thể tham khảo.

Các bài viết liên quan tới chủ đề Không có việc gì khó Chỉ sợ lòng không bền đáng chú ý:

 • Chứng minh câu tục ngữ “Có công mài sắt có ngày nên kim” lớp 7
 • Chứng minh: Cần phải chọn sách mà đọc lớp 7
 • Chứng minh bảo vệ môi trường thiên nhiên là bảo vệ cuộc sống của chúng ta
 • Bài viết số 7 lớp 9 đề 5: Phân tích bài thơ Tức cảnh Pác bó của Hồ Chí Minh

Bài văn mẫu dưới đây nghị luận về bài thơ của Bác, cũng là việc tìm ra thông điệp mà Bác gửi gắm cho thế hệ trẻ Việt Nam. Để làm được bài văn này, các em cần chú ý giải thích các từ khóa, giải mã ý nghĩa và tạo lập những luận điểm lớn, sau đó dùng lí lẽ và dẫn chứng để làm sáng tỏ luận điểm. Cách dùng từ phải xác đáng thì mới có thể đem lại lập luận sắc sảo thuyết phục người đọc.

BÀI VĂN MẪU SỐ 1 CHỨNG MINH BÀI THƠ KHÔNG CÓ VIỆC GÌ KHÓ CHỈ SỢ LÒNG HÔNG BỀN LỚP 7

Có người từng ví thanh niên là tương lai của tổ quốc. Bởi lẽ họ chính là thế hệ sẽ kế thừa và phát huy truyền thống dân tộc, mở ra cánh cửa hội nhập với thế giới sau này. Vì vậy là trách nhiệm của thanh niên là vô cùng lớn, thấu rõ điều này, sinh thời Bác Hồ đã từng nhắc nhở:

 • “Không có việc gì khó
 • Chỉ sợ lòng không bền
 • Đào núi và lấp biển
 • Quyết chí ắt làm nên.”

Những câu thơ của chủ tịch Hồ Chí Minh chính là những lời nhắc nhở dành cho thế hệ trẻ ở bất kì thời đại nào. “Đào núi”,”lấp biển” là những việc làm tưởng chừng như không thể thực hiện được, tượng trưng cho những việc lớn, việc vĩ đại. Thế nhưng mượn cách nói hình ảnh và lối nói quá, Bác đã nêu ra cho lớp lớp thế hệ trẻ nói riêng và toàn bộ dân tộc Việt Nam nói chung rằng: Trên đời này không có việc gì khó, những việc lớn lao, phi thường hoàn toàn có thể thực hiện được nếu chúng ta đủ ý chí và quyết tâm.

Trong cuộc đời này, ai cũng có khả năng làm nên những điều phi thường. Rõ ràng trên bước đường đời ta luôn khao khát bản thân mình có thể làm được điều gì đó vĩ đại, tô điểm cho cuộc sống của chính mình. Để làm được điều đó, không có cách nào khác là ta phải vượt qua mọi khó khăn thử thách để có thể đạt được mục tiêu mà mình đã chọn. Nelson Mandela đã từng phải ra khám vào lao, đã chịu bao nhiêu miệt thị rồi cả những trận đòn roi để có thể đứng lên chống nạn phân biệt chủng tộc. Đó chẳng phải là một minh chứng hùng hồn hay sao?

Những gian lao thử thách, chỉ cần chúng ta bền chí bền lòng ắt sẽ thành công. Cuộc đời không hề phụ lòng người, thành công sẽ đến với những ai đam mê và quyết tâm thật sự để đạt được nó. Dẫu biết rằng trong cuộc đời này, để khiến mình thành công là một điều không mấy dễ dàng, khi đó chính lòng quyết tâm sẽ là chiếc chìa khóa hữu ích giúp ta mở ra con đường đến với tương lai. Ý chí kiên cường là cánh tay nâng bước con người qua những vực sâu thử thách. Dù bước đường có nhiều chông gai thử thách đến đâu thì những quyết tâm và ý chí sắt đá có thể đẩy lui mọi thử thách và hướng con người ta tới một tương lai tràn đầy ánh sắc và tỏa hương. Hồ Chí Minh khi còn trẻ cũng đã từng ra đi với hai bàn tay trắng để trở về giải phóng dân tộc, để làm những việc “đào núi” và “lấp biển” mà không phải ai cũng sẵn sàng đảm đương.

Sở dĩ ta không dám làm những việc lớn lao vì tâm lí e ngại, tự ti mình không làm được. Thế nhưng nên nhớ rằng thành công được tạo nên từ những quyết tâm và sự cần cù cố gắng. Chỉ cần bản thân ta có đam mê, có quyết tâm, có năng lực thì việc “đào núi” hay “lấp biển” đâu có xá gì.

Hiện nay, lớp trẻ đang rơi vào tư thế thụ động, không dám đứng lên để khẳng định mình. Có những người nghĩ rằng bản thân mình không làm được cho nên chưa từng có một ước mơ. Đó đều là những biểu hiện không đáng có trong cuộc sống hiện này. Mỗi chúng ta hãy là một ngọn lửa cháy, phải tự đốt cháy mình rồi mới có thể tỉa sáng trước cuộc đời. Câu nói của Hồ chủ tịch đến nay vẫn còn nguyên giá trị.

BÀI VĂN MẪU SỐ 2 CHỨNG MINH: “KHÔNG CÓ VIỆC GÌ KHÓ, CHỈ SỢ LÒNG KHÔNG BỀN, ĐÀO NÚI VÀ LẤP BIỂN, QUYẾT CHÍ ẮT LÀM NÊN”

La Bruyere đã từng triết lí rất đúng đắn rằng: “Không có con đường nào quá dài đối với người đi thong thả. Không có thành công nào quá xa đối với người kiên nhẫn làm việc”. Thế mới thấy, lòng kiên trì, sự bền bỉ là yếu tố tiên quyết giúp con người vượt qua công việc, khó khăn, thử thách trong cuộc sống. Bàn về vấn đề này, chủ tịch Hồ Chí Minh cũng dayh các thế hệ sau rằng:

 • “Không có việc gì khó
 • Chỉ sợ lòng không bền
 • Đào núi và lấp biển
 • Quyết chí ắt làm nên”

Hai câu thơ đầu tiên với cách nói mạch lạc, hàm súc, hai vế câu có quan hệ mật thiết chỉ điều kiện- kết quả, tác giả đã đưa đến khẳng định mọi thái độ, mọi công việc có khó khăn hay dễ dàng đều phụ thuộc vào thái độ của con người, chỉ cần lòng bền bỉ, kiên trì thì sẽ đạt thành quả. Những việc khó chính là những việc khi làm đòi hỏi nhiều công sức, thời gian, nghị lực và tâm trí rất lớn thì mới có thể hoàn thành. Tuy nhiên Bác Hồ đã đưa phủ định từ không lên đầu câu để khẳng định rằng không phải tính chất công việc khó mà ở chính tinh thần của con người. Việc gì cũng có thể làm được miễn là có lòng kiên trì, bền bỉ và ý chí quyết tâm. Bền lòng mà Bác đề cập ở đây là lòng kiên trì, không bao giờ nản chí, đầu hàng, không thay đổi lập trường mà dành hết tâm sức để “mài sắt thành kim” dẫu có khó khăn, chông gai tới đâu. Thầy giáo Nguyễn Bá Học cũng có một câu nói rất nổi tiếng rằng:” đường đi khó không phải vì ngăn sông cách núi mà khó vì lòng người ngại núi e sông”. Như vậy, hai câu thơ thơ đầu Bác đã đề cao vai trò của tinh thần, ý chí, sự vượt khó và lòng kiên trì, bền bỉ.

Và khi con người đã có được tinh thần kiên trì, bền bỉ, quuyết tâm vượt khó thì công việc dù có khó khăn, to lớn bằng trời, biển thì chúng ta cũng có thể hoàn thành một cách tốt đẹp:

 • “Đào núi và lấp biển
 • Quyết chí ắt làm nên”

“Đào núi”; “lấp biển” là những công việc lớn lao, phi thường, khó khăn song Bác khẳng định một cách chắc nịch rằng thành quả sẽ đến nếu ta biết kiên trì, quyết tâm. Thực tế đã chứng minh người thợ rèn có thể mài một tảng đá to thành cây kim nhỏ, Ngu Công có thể  rời cả một ngọn núi to thì cớ sao ta lại không. Lòng kiên trì, bền bỉ sẽ làm cho la quyết tâm theo đuổi công việc tới cùng còn sự quyết chí lại như một chất xúc tác đẩy nhanh quá trình đến với thành công, tiếp thêm chi con người nội lực ngay từ bên trong. Con người chiến thắng khó khăn là nhờ tinh thần. Sức mạnh tinh thần là một vũ khí lợi hại và hiệu quả. Nhờ sức mạnh ấy mà ta không chịu đầu hàng trước số phận và nghịch cảnh, nhờ sức mạnh ấy mà nhiều người đã biến những điều không thể thành có thể bởi lẽ “Tôi là một điều kì diệu và bạn cũng là một điều kì diệu” (Nick Vuijic).

Bên cạnh ý chí kiên nhẫn, lòng quyết tâm thì để thàng công, ta cần hội tụ nhiều yếu tố khác như ước mơ, khát vong, sự sáng tạo, không ngừng trau dồi kinh nghiệm… song ta không thể phủ nhận rằng ý chí, sự kiên trì và nhẫn nại đóng vai trò quan trọng trên hành trình mỗi cuộc đời. Đến đây ta lại càng thêm thấm thía lời dạy của Hồ chủ tịch

Similar Posts

5 Comments

 1. My spouse and I stumbled over here from a different website and
  thought I might as well check things out. I like what I see so i am just following you.
  Look forward to finding out about your web page again.
  I saw similar here: Sklep online

 2. Hi! Do you know if they make any plugins to help with Search Engine Optimization? I’m trying to get my
  blog to rank for some targeted keywords but I’m not
  seeing very good gains. If you know of any please share.
  Appreciate it! You can read similar art here:
  Sklep internetowy

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *