Chia sẻ Kinh nghiệm cách luyện Speaking IELTS – Cách học ra sao

IELTS Speaking luôn là một trong những phần thi khó khăn với tất cả các bạn thí sinh khi tham gia kỳ thi IELTS. Để lên cho mình một lộ trình tốt cũng như dắt túi cho mình một số Kinh nghiệm  cách luyện Speaking IELTS hiệu quả, bạn có thể tham khảo một số lời khuyên dưới đây của hocsinhgioi nha.

Chia sẻ kinh nghiệm cách luyện Speaking IELTS
Chia sẻ kinh nghiệm cách luyện Speaking IELTS

1. Luyện tập thường xuyên

Cách đơn giản nhất để bạn có thể cải thiện mọi kỹ năng của bạn, kể cả kỹ năng Speaking là luyện tập thật nhiều. 

Các bạn thí sinh chỉ cần nắm vững được cấu trúc ngữ pháp căn bản của câu bao gồm chủ ngữ, động từ và tân ngữ là có thể tự luyện tập được. 

Chỉ cần 1% nỗ lực mỗi ngày, chỉ sau một vài tuần, vài tháng là bạn có thể cảm thấy tự tin và tự level up năng lực của mình. Bên cạnh đó việc luyện tập để có thể nâng cao trình độ Speaking của bạn đó là bạn cần nắm chắc các thì thời ngữ pháp và sử dụng thật chính xác, phù hợp với các câu hỏi trong đề thi IELTS Speaking.

2. Luyện tập phát âm

Kỳ thi IELTS Speaking mà các bạn tham gia là kỳ thi kiểm tra khả năng bạn sử dụng Tiếng Anh. Trên thế giới có nhiều giọng nói tiếng Anh, nhưng phổ biến nhất vẫn là giọng Anh – Mỹ và giọng Anh – Anh. 

Luyện tập phát âm mỗi ngày
Luyện tập phát âm mỗi ngày

Học phát âm tiếng Anh chuẩn giọng bản ngữ thường mất nhiều thời gian và đòi hỏi bạn phải kiên trì ngay từ đầu để không bị sai gốc. Theo tiêu chí chấm thi của IELTS Speaking sẽ đề cao hai yếu tố quan trọng nhất là Phát âm (Pronunciation) và Độ trôi chảy (Fluency). 

Chính vì vậy, trước khi bắt đầu luyện nói, bạn hãy luyện phát âm tiếng Anh thành thục, sau đó luyện tập nhiều thì Fluency cũng sẽ tự nhiên lên nhanh chóng. 

Một mẹo nhỏ cho bạn chính là luyện nói trước gương khoảng 20-30 phút mỗi ngày, điều này không chỉ giúp bạn nói trôi chảy hơn mà còn khiến bạn tự tin và thoải mái khi nói trước đám đông hay một nơi áp lực trong phòng thi.

3. Hãy tìm hiểu các tiêu chí chấm thi 

4 tiêu chí cơ bản trong việc đánh giá cho kỳ thi IELTS Speaking đó là Grammar Range & Accuracy (Sử dụng cấu trúc đa dạng và chính xác), Pronunciation (Phát âm), Lexical Resource (Nguồn từ vựng) và Fluency & Coherence (Độ trôi chảy và mạch lạc). 

Các tiêu chí chấm thi Speaking IELTS
Các tiêu chí chấm thi Speaking IELTS

Từ các tiêu chí đánh giá này cùng với việc bạn có thể dễ dàng tìm hiểu các thang điểm trong phần thi IELTS Speaking, các bạn có thể lên kế hoạch hoặc các chiến lược phù hợp để có thể đạt được band điểm mà bạn mong muốn. Bạn có thể nhờ những người có chuyên môn để có thể rút kinh nghiệm và kịp thời sửa các lỗi sai để có thể cải thiện việc luyện tập phần thi IELTS Speaking ở nhà của bạn. 

4. Học căn bản

Dành thời gian tham khảo các bài mẫu: hiện nay trên mạng có rất nhiều các bài tổng hợp đề speaking gần đây, bạn nên tham khảo để có cái nhìn khái quát về các bài mẫu và tìm ra công thức riêng của mình cho từng phần trong bài thi.

Xây dựng công thức để trả lời câu hỏi: với part 1 và 3 bạn sẽ phụ thuộc nhiều vào câu hỏi. Tuy nhiên đối với task 2, bạn hoàn toàn có thể xây dựng công thức: ví dụ bạn sẽ nói trong bao nhiêu câu, câu mở đầu nói gì, bao nhiêu câu phân tích, dùng cấu trúc nào để lập luận, câu kết thúc sẽ nói gì…

Sau khi tham khảo cấu trúc và có bài mẫu riêng, bạn nên list ra danh sách khoảng 15-20 idioms thông dụng để tăng điểm từ vựng cho bài thi nói.

5. Học nhóm

Một cách học Speaking hiệu quả nữa đó chính là mình có một nhóm học chung, cùng luyện Speaking IELTS chung.

Học nhóm hiệu quả
Học nhóm hiệu quả

Lợi thế của việc học nhóm là có thể sửa sai phát âm cho nhau, chỉnh sửa cho nhau. Tuy nhiên, để học tốt trong một nhóm học, bạn phải quan tâm đến các vấn đề sau:

  • Các thành viên trong nhóm thuộc cấp độ nào? 
  • Các thành viên trong nhóm có thực sự cùng chung mục đích giúp nhau ôn luyện IELTS?
  • Và các lưu ý khác để bạn có một nhóm “hợp gu” cùng nhau luyện Speaking IELTS và cùng nhau nâng cao trình độ.

6. Kết hợp luyện nghe và luyện nói theo giáo trình

Đối với những bạn không có nhiều thời gian một lớp học hoàn thiện ngữ âm và ngữ điều thì bạn cũng có thể học thông qua những cuốn giáo trình, và chắc rằng, giáo trình bạn đang học uy tín và hiệu quả. 

Với các cuốn giáo trình này, bạn có thể tự luyện nói cho phần thi IELTS Speaking bằng cách đọc theo nội dung các đoạn hội thoại trong băng cho đến lúc khớp giọng trong băng nhất thì thôi.

Kiên trì luyện tập hằng ngày sẽ là một trong những cách hiệu quả nhất mà bạn sẽ nhanh chóng sở hữu cách phát âm chuẩn bản ngữ và lên trình cho phần thi IELTS Speaking tự nhiên khá nhanh chóng.

Một điều tối kỵ khi luyện nói là tránh nói ngắc ngứ quá nhiều. Vì khi trong câu trả lời của bạn có những chi tiết như vậy trong lúc nói thì khó để lấy điểm cao trong phần Speaking. Sau một thời gian, khi mà tốc độ nói đã tăng lên cũng như phản xạ nói đã tốt hơn thì vào lúc này các bạn nên tìm các bài thi IELTS Speaking mẫu để có thể học theo. Bên cạnh đó đây cũng như để làm quen với hình thức đề thi của phần thi IELTS Speaking.

Học kỹ năng Speaking cũng khá giống với phần thi IELTS Writing vậy, các bạn cũng nên áp dụng theo công thức sau cho các ý trả lời của mình, Idea – Explain – Example. Việc này sẽ giúp bạn đưa ra các câu trả lời đầy đủ ý, đủ thời gian và giúp bạn đạt được band điểm mà bạn mong muốn trong phần thi IELTS Speaking này chỉ với cách tự luyện Speaking IELTS tại nhà nêu trên.

7. Học theo các chương trình nói Tiếng Anh

Việc cải thiện phát âm của bạn cho phần thi IELTS Speaking, đặc biệt là sao cho giống với người bản xứ nhất có thể là một điều khá khó. 

Tuy nhiên bạn có thể làm được bằng cách luyện nghe, bắt chước một số chương trình nói Tiếng Anh phổ biến như TED Talks hay lắng nghe các bảng tin trên đài BBC để tham khảo không chỉ cách phát âm mà có là cách phát triển ý tưởng cho các đề tài mà bạn có thể sẽ gặp trong phần thi IELTS Speaking.

8. Tập trung và lên các list từ vựng cho các chủ đề

Để có thể được đánh giá cao trong phần vốn từ vựng trong các tiêu chí chấm thi cho phần thi IELTS Speaking, các bạn  cần luyện tập để nâng cao cũng như làm phong phú vốn từ vựng của mình bằng cách luyện tập với các topic hay chủ đề cơ bản, tham khảo và lên danh sách cho các từ vựng mà bạn cảm thấy quan trọng và sử dụng thuần thục trong phần thi IELTS Speaking của mình. 

Nên ghi chép vào một quyển sổ nhỏ các từ vựng liên quan đến từng lĩnh vực và chủ đề để có thể sử dụng không chỉ trong phần thi Speaking mà còn là các phần thi khác trong kỳ thi IELTS. Luyện tập những topic Speaking phổ biến và thường xuyên xuất hiện trong đề thi thật sẽ tạo cho bạn một cơ sở luyện nói vững chắc.

9. Tự tin giao tiếp với người nước ngoài

Đối với các bạn ở Thành phố, nơi tập trung nhiều khách du lịch nước ngoài, hoặc một số khu vực có người nước ngoài, các bạn đừng ngần ngại tiến đến giao tiếp với họ, mới đầu là chụp chung tấm ảnh, đến giới thiệu về địa điểm du lịch, giới thiệu về Việt Nam. Hầu hết những người nước ngoài đều hào hứng nghe chúng ta kể chuyện.

Trong khi giao tiếp với họ, bạn nhớ chú ý đến ngữ điệu, đến cách phát âm, cách dùng từ của họ, đó cũng là một cách học rất hay.

Và Khi nghe người nước ngoài nói thì các bạn nên suy nghĩ là vì sao mà người ta lại nói được như vậy, và tìm cách để có thể bắt chước lại giọng nói của họ.

10. Kinh nghiệm trong phòng Speaking

Bên cạnh việc bạn ôn luyện Speaking nhuần nhuyễn, thi một số kinh nghiệm trong phòng Speaking sẽ giúp bạn có được một tâm thế tự tin nhất, thoải mái nhất cho bài Speaking của mình thật trôi chảy.

A2ETf GuonAXbJ1lPgIlKIcz1Iq WDWc1FAV27M8LKpHDq0py13Gr3ddnesfKpYoDG8LKRBa86Va9nnpMibMkhK5O rM5qHaV9Jj 3Q7eB 3AL Rk4XgvOJVIbjb0iWEpTV2JVlk

PART 1: thời gian tối đa cho part 1 thường là 4-5 phút. Độ chi tiết của câu trả lời của bạn sẽ tỉ lệ nghịch với số lượng câu hỏi. Bạn trả lời dài thì câu hỏi sẽ ít đi và ngược lại. Tuy nhiên, đừng vì vậy mà dông dài quá, trả lời bằng 2-3 câu cho mỗi câu hỏi là đủ thôi bạn nhé.

Và khi tác giả hỏi “Do you like listening to music” thì đừng trả lời Yes/No mà nên kèm theo “yes, I do. I usually listen to music at work because it helps me to focous”. Tức là đừng trả lời cộc lốc tụt ngủn, bạn nên nhớ bài thi speaking là để kiểm tra khả năng nói tiếng Anh của bạn, nếu chỉ nói “yes, I do” hay “No, I don’t” thì chắc chắn sẽ không được đánh giá cao.

PART 2: Để trả lời tốt câu hỏi của part 2, bạn cần tận dụng tối đa thời gian 1 phút chuẩn bị để lên ý tưởng cho bài viết. Trong thời gian này, bạn nên chuẩn bị những nội dung sau:

  • Xác định thì của đề bài. Điều này rất quan trọng vì ngữ pháp là một trong 4 tiêu chí chấm điểm chính. Nếu đề bài yêu cầu “Describe one of your happy memory with friends” mà lại dùng thì tương lai thì “đi tong” rồi.
  • Lên ý tưởng cho bài viết và sắp xếp nhanh các ý theo gợi ý của câu hỏi. Bạn lưu ý chỉ nên viết các idioms, collocations hoặc key words thôi chứ đừng cố gắng viết cả câu nhé, 1 phút chuẩn bị chắc chắn không đủ để bạn làm việc này đâu.

PART 3: ở phần này, nếu muốn được điểm cao bạn phải thể hiện sự thuần thục và phản ứng linh hoạt khi nghe câu hỏi. Vì vậy đừng ậm ừ, à, ờm, ừm…. mà hãy sử dụng những cách câu giờ “học thuật” hơn bằng cách sử dụng những câu nói để câu giờ. ví dụ:

“well, such an interesting question”

“it isn’t something that I’ve considered before, but in my oppinion….”

“I am sorry that your question beyond by knowledge now, I think I will find more information later….”

Lưu ý: bài thi IELTS SPEAKING kiểm tra KHẢ NĂNG SỬ DỤNG TIẾNG ANH của bạn chứ không phải kiểm tra kiến thức. Vì vậy nếu không biết hay không chắc chắn bạn đừng bỏ ra bối rối mà cứ tự tin thể hiện nhé.

Như vậy, qua những chia sẻ về kinh nghiệm trong phòng thi IELTS Speaking và cách học hiệu quả, hocsinhgioi chúc bạn sẽ có buổi IELTS Speaking thật trôi chảy, tự tin và đạt kết quả cao nhé!

Nếu có bất kỳ thắc mắc hay góp ý gì? bạn hãy để lại bình luận bên dưới bài viết chia sẻ kinh nghiệm này nhé.

Trước “thềm” kỳ thi IELTS, để đạt điểm mà mình mong muốn, chắc chắn các bạn đã chuẩn bị cho mình một bộ não chứa đầy đủ kiến ​​thức. Tuy nhiên, bên cạnh những phương pháp giúp làm bài thi
Hiện nay, trung tâm tiếng Anh “mọc” lên càng nhiều và học phí luyện thi IELTS cũng không hề rẻ. Việc lựa chọn trung tâm uy tín không phải là việc dễ dàng. Chính vì vậy, hocsinhgioi muốn review đến
TOEIC, TOEFL hay IELTS đều là các chứng chỉ này đều do các tổ chức có uy tín trên toàn thế giới tổ chức thi và đều được hầu hết các doanh nghiệp, tổ chức trong và ngoài nước công
Vì đâu mà người ta thường nói tấm bằng IELTS chính là tấm “thị thực vàng” giúp bạn mở cánh cửa tương lai và trở thành công dân toàn cầu? Ở bài viết dưới đây, hãy để hocsinhgioi tiết lộ
Mô hình lớp học IELTS 1 kèm 1 được phổ biến rộng rãi và hầu hết học viên lựa chọn khóa học luyện thi IELTS 1 kèm 1 muốn đảm bảo chất lượng và kịp tiến độ để đạt điểm
Nếu bạn có dự định học IELTS General thì đừng bỏ qua bài viết dưới đây nhé. Bài viết không chỉ cung cấp cho bạn những thông tin hữu ích về IELTS Tổng quát mà còn giúp bạn bỏ túi

Similar Posts

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *