Cảm nhận cảm nghĩ về bài “Cuộc chia tay của những con búp bê” lớp 7 hay nhất

Hướng dẫn làm bài văn cảm nhận về bài “Cuộc chia tay của những con búp bê” lớp 7 hay các bạn có thể tham khảo. “Cuộc chia tay của những con búp bê” là một truyện ngắn cảm động được trao giải Nhì trong Cuộc thi thơ văn viết về quyền trẻ em do Viện Khoa học Giáo dục và Tổ chức cứu trợ trẻ em Thụy Điển Rát-đa Bác-nen tổ chức năm 1992.

Các bài viết về chủ đề Cuộc chia tay của những con búp bê được quan tâm :

  • Tóm tắt “Cuộc chia tay của những con búp bê” lớp 7
  • Soạn bài Cuộc chia tay của những con búp bê lớp 7
  • Soạn bài Cuộc chia tay của những con búp bê ngắn gọn lớp 7

Truyện đặt ra vấn đề về quyền trẻ em và hạnh phúc gia đình – vấn đề gây bức xúc cho gia đình và toàn xã hội. Tác giả Khánh Hoài kín đáo phê phán sự vô trách nhiệm của những bậc cha mẹ đã đẩy con cái vào hoàn cảnh tan đàn sảy nghé, đồng thời ca ngợi tình cảm trong sáng, vị tha của hai em bé ngây thơ, qua đó thể hiện nỗi đau xót, tủi hờn cho những đứa trẻ chẳng may rơi vào hoàn cảnh bất hạnh. Khi làm đề văn “Cảm nhận về bài “Cuộc chia tay của những con búp bê”, người viết cần chú ý tập trung vào cốt truyện, tình huống, nhân vật, sự kiện, men theo dòng tự sự của tác phẩm để từ đó có những cảm nghĩ và lời bình sâu sắc, làm nổi bật tư tưởng chủ đề và tài năng Khánh Hoài. Dưới đây là bài văn mẫu cảm nhận về bài “Cuộc chia tay của những con búp bê” để mọi người có một cách triển khai khi làm đề văn này. 

BÀI LÀM VĂN SỐ 1 CẢM NHẬN VỀ BÀI “CUỘC CHIA TAY CỦA NHỮNG CON BÚP BÊ” 

Khánh Hoài – nhà văn đạt giải trong cuộc thi viết về quyền trẻ em. “Cuộc chia tay của những con búp bê” là tác phẩm rút trong tuyển tập thơ văn được giải thưởng trong cuộc thi viết về quyền trẻ em. Truyện viết về cuộc chia tay đầy cảm động, quyến luyến giữa hai anh em Thành và Thủy do bố mẹ phải chia tay, từ đó nhắn gửi đến mọi người hãy biết trân trọng, giữ gìn và bảo vệ tổ ấm gia đình.

Truyện được kể theo ngôi thứ nhất là nhân vật Thành – người anh xưng tôi giúp thể hiện sâu sắc những suy nghĩ, tình cảm, tâm trạng nhân vật đồng thời làm tăng tính chân thực, sức thuyết phục của truyện. Thông qua cảnh ngộ gia đình tan vỡ vì bố mẹ ly hôn, truyện đã thể hiện nỗi đau xót, tủi hờn của những em bé chẳng may rơi vào hoàn cảnh bất hạnh, đặc biệt ca ngợi tình cảm trong sáng, cao đẹp và tấm lòng vị tha của hai anh em Thành và Thủy. 

Mở đầu câu chuyện là lời yêu cầu của mẹ về việc đem chia đồ chơi. Cuộc chia tay có lẽ quá đột ngột, hai anh em Thành và Thuỷ không có thời gian chuẩn bị. Đây là cú sốc đầu tiên trong đời, tổn thương quá nhiều về tinh thần. Nỗi đau đã giày vò hay em mấy ngày qua. Lúc này, Thủy thực sự hốt hoảng, sợ hãi. Thành hiểu em nhưng là anh, Thành không muốn em thấy sự yếu đuối mặc dù Thành rất đau khổ. Cảnh vật bên ngoài vẫn nhộn nhịp tươi vui đón chào ngày mới, đối lập hoàn toàn với tâm trạng hai anh em. Sự tương phản ấy càng làm nổi bật nỗi bất hạnh, trớ trêu của hai anh em trong lúc đau khổ. Càng nhớ lại kỉ niệm sâu sắc với em hồi lớp Năm khiến Thành càng thương em nhiều hơn.

Khi mẹ giục chia đồ chơi lần thứ ba, mẹ quát thì Thủy mới quyết định chia đồ chơi mặc dù em không hề muốn. Em không quan tâm bởi vì những thứ đồ chơi không quan trọng, không còn ý nghĩa gì nữa, mà em sắp phải xa anh, xa trường, xa phố, xa bố,… nên là em rất đau lòng. Khi Thành chia hai con búp bê, Thủy giận dữ và cho là anh nhẫn tâm. Lời nói và hành động của Thủy rất mâu thuẫn: một mặt Thủy rất giận dữ, không muốn chia rẽ hai con búp bê, mặt khác lại rất thương anh, sợ đêm đêm không có con Vệ Sĩ canh gác giấc ngủ cho anh nên em rất bối rối sau khi đã “tru tréo lên giận dữ”. Như vậy, Thủy là một em bé có tâm hồn nhân hậu, giàu thương cảm và luôn quan tâm đến anh, là một người con hiếu thảo.

Trong buổi chia tay cô giáo và các bạn, tâm trạng của Thủy buồn nhớ, xót xa, nuối tiếc. Em muốn níu giữ những hình ảnh thân quen của thời cắp sách với nỗi nuối tiếc không muốn chia xa. Cuộc chia tay với cô giáo và các bạn thật cảm động. Em không được đi học nữa, em phải chịu một thiệt thòi quá lớn: thiếu sự quan tâm che chở của cha và anh, giờ đây lại mất luôn cả sự vô tư, hồn nhiên của tuổi thơ. Tâm trạng của Thành trên đường về là “kinh ngạc”. Em ngạc nhiên vì trong tâm hồn của mình đang trải qua một cơn bão tố khi phải chia tay đứa em nhỏ thân thiết. Tất cả như sụp đổ, tan vỡ trong tâm hồn em, thế mà bên ngoài mọi người và đất trời vẫn ở trạng thái bình thường. Nghệ thuật đối lập giữa cảnh vật xung quanh và tâm trạng của hai anh em càng khắc sâu nỗi buồn sâu thẳm, trạng thái bơ vơ, thất vọng của nhân vật.

Cuộc chia tay đột ngột cuối cùng, em Thủy đặt con búp bê Em Nhỏ ở lại cạnh con Vệ Sĩ. Như vậy, Thủy rất thương anh, thà rằng phải chia tay anh chứ nhất định không để búp bê chia tay. Hình ảnh hai con búp bê bên nhau thể hiện tình anh em gắn bó, bền chặt, mãi không chia xa. Đó là hình tượng Nghệ thuật biểu tượng cho khát vọng đoàn tụ của những đứa con trong gia đình, một biểu tượng giàu chất nhân văn để lại những suy ngẫm sâu sắc trong lòng người đọc.

Truyện kể theo ngôi thứ nhất kết hợp giữa miêu tả và biểu cảm. Tác giả sử dụng nghệ thuật đối lập khi miêu tả tâm lí nhân vật nhằm đi sâu miêu tả thế giới nội tâm giằng xé của nhân vật. Lời kể chân thành, giản dị phù hợp với tâm lí nhân vật nên có sức truyền cảm sâu xa. Qua câu chuyện này tác giả muốn nhắn gửi đến mọi người thông điệp sâu sắc: mái ấm gia đình là vô cùng quý giá và quan trọng, mọi người hãy cố gắng bảo vệ và giữ gìn, không nên vì bất kỳ lý do gì để làm tổn hại đến những tình cảm tự nhiên trong sáng ấy, làm tan vỡ hạnh phúc gia đình.

Truyện khép lại nhưng để lại trong lòng người đọc một nỗi buồn sâu sắc. “Cuộc chia tay của những con búp bê” – đó là cuộc chia tay của đồ vật, cuộc chia tay của con người, cuộc chia tay của tình cảm, là sự đổ vỡ của một gia đình. Ta càng thêm trân trọng biết bao hạnh phúc gia đình – tổ ấm thân yêu mà ta đang may mắn có được. 

BÀI LÀM VĂN SỐ 2 CẢM NHẬN VỀ BÀI “CUỘC CHIA TAY CỦA NHỮNG CON BÚP BÊ” 

Ngày nay có một vấn đề khến chúng ta vừa bức xúc cũng đầy xót thương: nhiều trẻ em đang bị bạo hành, không có một mái ấm gia đình đúng nghĩa. Không được đảm bảo quyền lợi của mình.Chính vì vậy, truyện ngắn ” Cuộc chia tay của những con búp bê” của Khánh Hoài là một câu chuyện vô cùng cảm động, là tiếng chuông cảnh tỉnh người lớn, cho ta những bài học đáng giá.

Búp bê vốn là đồ chơi của trẻ nhỏ, thường gợi lên sự ngộ nghĩnh, ngây thơ, vô tội. Hai anh em Thành -Thủy cũng trong sáng, hồn nhiên như thế, vậy mà buộc phải chia tay bởi cuộc li hôn của cha mẹ. Tên truyện đã gợi ra một tình huống bất thường, thu hút sự chú ý của người đọc và góp phần thể hiện mục đích của người viết. Truyện được kể ở ngôi thứ nhất, nhân vật “tôi” – người anh là người trong cuộc chứng kiến và chịu những đau khổ, bất hạnh của cuộc chia li này nên câu chuyện diễn ra vô cùng chân thực, cảm động.

Trước khi hai anh em chia li là những lời tâm sự thẫm đẫm nước mắt, đọc đến đây có lẽ không ai có thể cầm được nước mắt trước tình cảnh đau lòng của chúng. Thủy khóc cả đêm trước ngày lên xe theo mẹ về quê, “đôi mắt tuyệt vọng” “buồn thăm thẳm, hai bờ mi đã sưng mọng lên vì khóc nhiều”. Thành cũng chẳng thể khá hơn, dù đã cố gắng kìm nén sự đau khổ nhưng “nước mắt cứ tuôn ra như suối, ướt đầm cả gối và hai cánh tay áo”. Làm sao có thể không đau đớn, xót xa cho được khi giây phút chia tay của hai anh em mỗi lúc một gần hơn.Nguyên nhân bởi khi bố mẹ chia tay nhau, mọi thứ trong gia đình cũng đều chia đôi. Đến cả những món đồ chơi của hai anh em cũng được mẹ bảo chia đôi, khiến cho hai anh em vô cùng buồn khổ Thành lo sợ sẽ phải xa em mãi mãi, em không muốn tin điều ấy và chỉ mong đó chỉ là một giấc mơ thôi. Thành kinh ngạc khi thấy cảnh vật, con người vẫn như hôm qua, hôm kia, vẫn diễn ra đông vui tấp nập, nắng vẫn vàng ươm mà cuộc sống của hai em lại tăm tối ảm đảm khôn cùng. Sự đối lập giữa ngoại cảnh và tâm cảnh càng thể hiện rõ hơn tâm trạng bơ vơ, thất vọng của em.

Đau xót trước sự chia li của hai anh em bấy nhiêu người đọc lại càng thêm cảm động trước tình cảm anh em thắm thiết sâu nặng, sự quan tâm, chăm sóc của hai đứa trẻ tội nghiệp .Thành muốn “nhường”  lại hai con búp bê Vệ sĩ và Em nhỏ cho cô em gái của mình là Thủy. Nhưng Thủy lại sợ anh chia đôi hai con búp bên nên vội nói ” Sao anh ác thế? Anh định chia rẽ chúng sao?”,Nhưng rồi cô bé lại sợ không có vệ sĩ thì không có người canh gác cho anh ngủ. Điều này thể hiện tình cảm của Thủy dành cho anh trai mình vô cùng sâu sắc, một cô em gái nhỏ giàu tình cảm luôn lo lắng cho những người thân yêu của mình.Nghĩ thế nên Thủy quyết định để lại hết hai con búp bê lại cho Thành anh trai của mình. Hai con búp bê mãi mãi sẽ không phải rời xa nhau như Thủy và Thành. Hành động này của cô bé khiến người đọc không cầm được nước mắt bởi em dường như lớn hơn tuổi thực của mình biết suy nghĩ vô cùng sâu sắc, thấu tình đạt lý, biết hy sinh chịu thiệt thòi.

Cuộc chia tay của Thủy với lớp và cô giáo cũng khiến người đọc vô cùng xúc động. Trong lần chia tay này có lẽ chi tiết xúc động nhất chính là khi cô giáo tặng Thủy quyển sổ và cây bút nhưng em không dám nhận vì: “em không được đi học nữa” “nhà bà ngoại em ở xa trường học lắm. Mẹ em bảo sẽ sắm cho em một thúng hoa quả để ra chợ ngồi bán”, đọc đến đây có lẽ chúng ta không thể cầm được nước mắt về lời chia sẻ chân thật mà cũng hết sức đau lòng của em. Thủy không chỉ bị tước đi quyền được sống trong một gia đình yên ấm, hạnh phúc mà còn bị tước đi quyền học tập, vui chơi. Em buộc phải lao mình vào vòng xoáy cuộc sống kiếm tiền ngay từ khi còn nhỏ.

Tác giả Khánh Hòa với những câu văn đầy nhân văn, giàu cảm xúc của mình cùng nghệ thuật miêu tả tâm lí, xây dựng tình huống truyện độc đáo đã khiến người đọc cảm nhận được sự mất mát quá lớn của những đứa trẻ khi gia đình tan vỡ, khiến các em phải trưởng thành sớm, và đánh mất đi tuổi thơ vui vẻ, thơ ngây hồn nhiên của mình.Qua tác phẩm của mình tác giả muốn gửi gắm tới những người lớn hãy biết sống tích cực hơn đừng để trẻ con phải gánh chịu những hậu quả do gia đình ly tán. Bởi trong bất kỳ cuộc chia ly nào thì trẻ nhỏ luôn là người gánh chịu nhiều thiệt thòi nhất.

Similar Posts

2 Comments

  1. Hello there! Do you know if they make any plugins to assist with SEO?
    I’m trying to get my website to rank for some targeted keywords but I’m not seeing very good gains.

    If you know of any please share. Thank you! You can read similar text here: Backlink Portfolio

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *