Cách viết Cause and Effect essay example trong tiếng Anh

Mặc dù rất phổ biến, tuy nhiên vẫn chưa có một môn học chính thức hay một khóa học để giảng dạy cho sinh viên cách để viết một bài luận nói chung và Cause and Effect Essay nói riêng một cách hiệu quả.

Vì vậy, hôm nay Hocsinhgioi mang đến bài viết Cách viết Cause and Effect essay example trong tiếng Anh để các bạn hiểu rõ hơn về Cause and Effect Essay và các bước để viết một bài Cause and Effect Essay cũng như các bài viết mẫu. Cùng theo dõi bài viết để tham khảo về chủ đề này nhé.

Xem thêm các bài viết liên quan:

Cách viết bài essay cause and effectCách viết bài essay cause and effect
Cách viết bài essay cause and effect

1. Cause and Effect Essay là gì?

Cause and Effect Essay được hiểu là bài luận về nguyên nhân – kết quả của một sự việc, hiện tượng,..Nhằm chỉ ra mối liên hệ đó và thuyết phục người đọc về tính chặt chẽ của chúng.

Cause (nguyên nhân) chính là lý do sự việc, hiện tượng, tình huống, hành động hành vi xảy ra… làm cho một sự việc, hiện tượng, tình huống, hành động hành vi khác xảy ra gọi là Effect (tác động, kết quả).

Cause and Effect Essay là một trong những dạng bài luận rất phổ biến, thường xuất hiện trong đề thi IELTS, bài kiểm tra năng lực Tiếng Anh, chương trình học của du học sinh, sinh viên Việt Nam,…

2. Cách nhận biết dạng Cause – Effect

Xem ngay bài viết: Cách sử dụng cause và effect & because – Có Bài tập & đáp án

Thông thường, dạng bài Causes – Effects sẽ yêu cầu thí sinh nêu ra các Cause (nguyên nhân), Effect (tác động) hoặc đôi khi là Solution (giải pháp) của một vấn đề xã hội cụ thể nào đó.

Đề có thể kết hợp đa dạng các yêu cầu như: 

 • Question 1: Nowadays many adults have full-time jobs and the proportion of their lives spent on work is very high. Some of them are under high stress and ignore the other parts of life. What are causes and effects?
 • Question 2: Consumers are faced with increasing numbers of advertisements from competing companies. To what extent do you think consumers are influenced by advertisements? What measures can be taken to protect them? → Effects & solutions
 • Question 3: Cycling is more environmentally-friendly than other forms of transport. Why is it not popular in many places? How to increase its popularity? → Causes & solutions

3. Cấu trúc bài Cause and Effect Essay

Cũng giống như những bài Essay thông thường, Cause and Effect Essay cũng bao gồm 3 phần chính: Introduction, Body và Conclusion.

3.1. Introduction

Đây là phần giới thiệu, phần này chỉ nên viết khoảng 2 câu để giới thiệu về vấn đề của đề bài. Bạn có thể sử dụng các cụm từ ‘nowadays/today/these days’ để bắt đầu bài viết của mình.

Ví dụ:

“Nowadays the number of overweight people is constantly growing. This essay will discuss the main reasons of this epidemic and then describe the possible effects of the problem.”

3.2. Body

3.1.1. Body paragraph 1 – Causes

 • Nêu câu chủ đề về nguyên nhân của vấn đề của đề bài.

Ví dụ:

“In my opinion, the foremost causes of obesity are inactive lifestyle and unhealthy eating habits.”

 • Sau đó ở những câu văn sau các bạn nêu 2 vấn đề gây ra vấn đề đã nêu ở đề bài, và nêu cả ví dụ để làm rõ các giải thích của bạn.

Ví dụ:

“Today more and more people rely on cars instead of walking, have less physical demands at work and prefer inactive leisure activities. This results in burning less calories and gaining weight. Moreover, the problem is accentuated by the growing number of people, who eat irregularly and consume large portions of high-calorie food. For example, about 50% of the adult population in Europe with so-called disordered eating suffer from obesity. “

3.1.2. Body paragraph 2 – effects

 • Nêu câu chủ đề của đoạn.

Ví dụ:

“The possible effects of this problem include physical health problems and loss of productivity.”

 • Ở những câu văn sau, các bạn cần nêu 2 ảnh hưởng gây ra bởi vấn đề của đề bài kèm theo ví dụ để có thể được giám khảo đánh giá cao hơn.

Ví dụ:

“First of all, obesity results in incorrect functioning of the human body and contributes to the risk of developing some chronic illnesses. For example, as body fat percentage increases, the person’s metabolism worsens, which in turn may result in diabetes or heart diseases.Secondly, overweight people are very unhealthy and often suffer from stress and tiredness. This lessens their work capacity and results in lower productivity. For example, it has been proven that an obese person needs to put more effort to complete some task than a person with normal weight.”

3.3. Conclusion

Để kết luận lại vấn đề, bạn chỉ cần tóm tắt lại vấn đề đã nêu ở body paragraph 2, tổng hợp các nguyên nhân và ảnh hưởng mà bạn đã mô tả ở trên.

Ví dụ:

“To sum up, obesity is a big problem that affects a lot of people nowadays. It’s mainly caused by inactive lifestyle and eating disorders and results in severe health problems and loss of productivity.”

4. Cách viết Cause and Effect Essay hiệu quả với 6 bước

Cách viết Cause and solution essayCách viết Cause and solution essay
Cách viết Cause and solution essay

Bước 1: Chọn chủ đề cho bài luận

Nếu không được chỉ định chủ đề cụ thể, thì việc chọn chủ đề chính là vấn đề mấu chốt và thường gây nên khó khăn cho các bạn. Bạn không cần chọn chủ đề quá ấn tượng, quá đặc biệt mà chủ đề tốt nhất nên chọn là chủ đề bạn đã biết, lĩnh vực mà bạn am hiểu nhất.

Đầu tiên, hãy liệt kê một danh sách các chủ đề mà bạn nghĩ ra. Sau đó tự đặt ra những câu hỏi để xác định chủ đề phù hợp nhất. Bạn nên nghĩ trước 2-3 nguyên nhân (causes) và 2 – 3 ảnh hưởng (effects) có thể có của vấn đề bạn định viết để tránh trường hợp tự tạo nên khó khăn sau này cho mình.

Đánh giá các khả năng có thể hoàn thành chủ đề và chọn chủ đề được nghĩ là mình phù hợp và có thể làm tốt nhất.

Bước 2: Tìm kiếm và lựa chọn nguyên nhân – kết quả

Sau khi chọn xong được chủ đề, bây giờ là lúc mà bạn sẽ phải chọn khía cạnh nguyên nhân hay tác động để định hướng viết bài.

Hãy chia đôi tờ giấy thành hai cột một cột liệt kê hết tất cả các nguyên nhân, cột còn lại bao gồm tất cả những tác động có thể xảy ra. Sau đó so sánh cái nào dễ viết hơn và chọn khía cạnh đó.

Bước 3: Tiến hành nghiên cứu

Bạn cần lưu ý về việc chọn các nguồn đáng tin cậy được viết bởi các chuyên gia về chủ đề bạn chọn, không phải blog cá nhân hoặc các nguồn không thể kiểm chứng.

Đọc thật kỹ và thật nhiều về chủ đề bạn chọn để tham khảo, chắt lọc và khám phá những xu hướng, câu hỏi phổ biến có khuynh hướng được thảo luận về chủ đề của bạn.

Bước 4: Thiết lập câu luận điểm (Topic sentence/ Thesis)

Sau các bước tìm kiếm chủ đề, nghiên cứu đề tài thì hãy tìm ra luận điểm chính của bài luận.

Luận điểm sẽ giới thiệu cho người đọc biết về nội dung chủ đề sẽ được đề cập đến. Các luận điểm nên trả lời câu hỏi: tại sao tôi nên quan tâm đến chủ đề này?

Luận điểm cũng không nên mang tính cá nhân. Điều này sẽ khiến cho độc giả không thấy được tầm quan trọng của vấn đề đó.

Hi vọng Cách viết Cause and Effect essay example giúp bạn học tốt ngữ pháp tiếng Anh

Ngoài ra, Xem ngay khóa học luyện thi IELTS uy tín tại TPHCM

Tặng ngay Voucher học phí khi NHẬN TƯ VẤN tại Tienganhduhoc.vn

Ví dụ:

Đối với câu:

“Việc đóng cửa của cửa hàng gà rán yêu thích của tôi làm tôi buồn vì tôi nhớ món gà sốt cay của họ.”

Hãy thay bằng:

“Sự phát triển của nhượng quyền thương mại quy mô lớn như KFC, McDonald và Lotteria khiến các hoạt động quy mô nhỏ hơn khó cạnh tranh, dẫn đến việc đóng cửa các doanh nghiệp nhỏ và cuối cùng, cung cấp ít sự lựa chọn hơn cho người tiêu dùng.”

Bước 5: Xây dựng dàn ý (Cause and Effect Essay Outline)

Chia phần và phác thảo khái quát những nội dung chính trong bài luận để lập outline cho bài viết. Hãy liệt kê những ý tưởng tốt nhất liên quan đến lĩnh vực nghiên cứu mà bạn đã thu thập. 

 • Introduction paragraph – Nơi bạn giới thiệu chủ đề và nêu luận điểm.
 • Body paragraph – Nơi bạn sẽ làm rõ vấn đề nguyên nhân, kết quả của chủ đề thông qua việc triển khai các luận điểm, các ý tưởng hỗ trợ luận điểm

  • Causes
  • Effects
  • Potential Changes
 • Conclusion – Giới thiệu lại luận điểm của bài luận và trình bày ý tưởng, suy nghĩ cho việc phát triển nghiên cứu trong tương lai về chủ đề này.
 • Lưu ý:

  • Về cách tìm Causes: Thường những vấn đề xã hội được nêu trong IELTS Writing Task 2 dạng Causes/ Effects/ Solutions đều bắt nguồn từ những hoạt động trong đời sống thường ngày, thói quen và phong tục tập quán của con người. 
  • Cách tìm Effect: Mọi vấn đề, tác nhân trong câu hỏi của đề thi viết IELTS Task 2 đều sẽ đem lại tác động tiêu cực/ tích cực đến 3 đối tượng là cá nhân, xã hội hoặc Chính phủ.. Tương ứng, mỗi đối tượng sẽ bị ảnh hưởng ở những khía cạnh khác nhau. 
  • Cách tìm Solution: Mỗi vấn đề sẽ có những giải pháp khác nhau ở những quy mô khác nhau. Bạn không nhất thiết phải đề cập hết tất cả giải pháp từ tất cả các đối tượng, chỉ chọn cần những giải pháp nào quan trọng nhất thôi.

Bước 6: Viết Cause and Effect Essay Outline

Khai triển các luận điểm và sử dụng các từ ngữ, cụm từ chuyển tiếp… để bài viết có tính thuyết phục cao nhất.

Hãy lưu ý sau khi viết xong bản thảo đầu tiên, hãy dành thời gian để kiểm tra và chỉnh sửa nội dung, tính logic, lỗi ngữ pháp…

5. Một số cụm từ thường dùng trong viết Cause and Effect Essay

Xem thêm các bài viết liên quan:
Các cụm từ và mẫu câu hay dùng trong IELTS Writing
Những từ vựng thường gặp trong IELTS – Cách học hiệu quả
Chia sẻ kinh nghiệm tự học IELTS 8.0

Bạn nên sử dụng các cụm từ nối, cụm từ chuyển tiếp bởi chúng đóng vai trò rất quan trọng, là cầu nối giữa các câu và giữa các đoạn khác nhau giúp cho tổng thể bài luận thêm chặt chẽ, logic. Các cụm từ thường được sử dụng trong bài viết Cause and Effect Essay:

 • As a result/ consequence/ consequently/ hence/ therefore/ because of this: Do đó
 • So/ for: Vì
 • So… that…/ such… that…/ such a/an… that…: Vậy nên…/ như vậy mà…/ như vậy…
 • Because of/ Due to/ As a result of/ In view of: Do…/ vì…
 • Cause/ result in/ contribute to/ be the reason for/ be responsible for/ lead to: gây ra, dẫn đến…
 • Be a result of/ be a consequence of/ follow from/ be due to: Được tạo nên từ, gây ra bởi…
 • Before… Now…: Trước đó… hiện nay
 • One more result/consequence: Thêm một kết quả/ hậu quả
 • Another result is…: Một kết quả khác là
 • One outcome is… Another outcome is…
 • As a consequence of ABC, XYZ takes plans / happens/shows up, etc.

6. Bài mẫu essay cause and effect

BÀI 1

Đề bài: The percentage of overweight children in western society has increased by almost 20% in the last ten years.

Discuss the causes and effects of this disturbing trend.

Bài viết:

Over the last ten years, western societies have seen close to a 20% rise in the number of children who are overweight. This essay will discuss some reasons why this has occurred and examine the consequences of this worrying trend.

The main cause of this problem is poor diet. Over the last decade, there has been a prolific increase in the number of fast-food restaurants. For example, on nearly every high street there is a MacDonald’s, Kentucky Fried Chicken and Pizza Hut. The food in these places has been proven to be very unhealthy, and much of the advertising is targeted at children, thus ensuring that they constitute the bulk of the customers of these establishments. However, it is not only due to eating out but also the type of diet many children have at home. A lot of food consumed is processed food, especially with regards to ready-made meals which are a quick and easy option for parents who are working hard.

The effects of this have been and will continue to be very serious. Firstly, there has been a large increase in health-related diseases amongst children, especially diabetes. This debilitating illness means a child has to be injected with insulin for the rest of their life. Not only this, very overweight children often experience bullying from other children, which may affect their mental health. The negative stigma of being overweight may also affect self-esteem.

To sum up, it is evident that there are several causes of obesity amongst children, and a variety of negative effects. Society must ensure steps are taken to prevent this problem from deteriorating further.

Cách viết cause and effect paragraphCách viết cause and effect paragraph
Cách viết cause and effect paragraph

BÀI 2

Đề bài: Even though governments have worked hard to bring about improvements in the healthcare system, the overall standard of physical health in developed countries is decreasing. What are the potential reasons for this, and what are some of the long-term effects?

Bài viết:

Health problems including heart disease, obesity, and diabetes are becoming more widespread in developed countries. There are several reasons contributing to this problem, as well as potentially drastic long-term effects.

Lifestyle choices are important and major causes of poor health in developed countries. These days, it is perhaps easier and cheaper to follow an unhealthy diet. For example, the recent boom in fast food restaurants and chains has enticed people to eat at these establishments rather than cooking healthy meals at home. Stress is another factor that has contributed to poor health. The fast-paced corporate culture and competitive work atmosphere make for a difficult work-life balance, resulting in little to no time for eating healthy or taking care of oneself. 

These lifestyle choices will have drastic long-term effects. If generations continue to partake in these unhealthy habits, they will continue on for generations to come. For instance, parents who have diabetes or are prone to obesity have a higher chance of passing these conditions on to their children, and so on. Consequently, these health problems could result in a higher cost of living. Due to increased demand for services, it is only natural that the health care industry would charge higher prices to its clients, resulting in higher costs. 

Poor lifestyle choices, ranging from unhealthy diets and higher stress, have certainly contributed to the decrease in health standards. If not properly taken care of, these problems could cause harmful long-term effects to future generations in terms of disease and a higher cost of living.

Qua các thông tin và bài mẫu về Cause and Effect Essay trên, tienganhduhoc.vn hy vọng đã giúp các bạn có thể có được các kiến thức về bài viết nguyên nhân – kết quả này và có thể vận dụng các cách trên để xây dựng bài Cause and Effect Essay cho mình. Nếu bạn có bất cứ thắc mắc gì, đừng ngần ngại để lại comment bên dưới. Tienganhduhoc.vn sẽ đồng hành giải đáp thắc mắc cùng bạn. Chúc bạn học tốt.

Similar Posts

12 Comments

 1. I am currently writing a paper and a bug appeared in the paper. I found what I wanted from your article. Thank you very much. Your article gave me a lot of inspiration. But hope you can explain your point in more detail because I have some questions, thank you. 20bet

 2. Woah! I’m really digging the template/theme of this site. It’s
  simple, yet effective. A lot of times it’s hard to get that “perfect balance”
  between user friendliness and visual appeal.
  I must say that you’ve done a awesome job with this.
  Also, the blog loads extremely quick for me on Opera.

  Superb Blog!

  Feel free to surf to my page: vpn special coupon

 3. Hello, i read your blog occasionally and i own a similar
  one and i was just wondering if you get a lot of spam remarks?

  If so how do you reduce it, any plugin or anything you can suggest?
  I get so much lately it’s driving me insane so any assistance is very much appreciated.

  my page; vpn special code

 4. Hey! I know this is kinda off topic but I was wondering which blog platform are you using for this site?
  I’m getting sick and tired of WordPress because I’ve
  had issues with hackers and I’m looking at options for another platform.
  I would be great if you could point me in the direction of a good platform.

  Here is my site; vpn special code

 5. Its like you read my mind! You seem to know a lot about this,
  like you wrote the book in it or something. I think that you
  could do with a few pics to drive the message home a bit,
  but other than that, this is great blog. An excellent read.

  I’ll certainly be back.

  my site: vpn special coupon

 6. It’s in reality a great and helpful piece of info. I’m glad that
  you just shared this helpful information with us.
  Please stay us up to date like this. Thanks for sharing.

  Also visit my site … vpn 2024

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *