Cách luyện nghe IELTS Listening hiệu quả – Chia sẻ kinh nghiệm

Trước khi bắt đầu chinh phục điều gì đó hãy nghiên cứu qua về đặc điểm, cách thức để đạt được hiệu quả cao để tiết kiệm thời gian và công sức. Luyện nghe IELTS Listening cũng vậy. Hãy theo dõi bài viết hôm nay của hocsinhgioi để tìm hiểu về kinh nghiệm luyện nghe IELTS Listening hiệu quả bạn nhé.

1. Chú trọng cách phát âm

Trao dồi ngữ âm không chỉ cải thiện khả năng nói mà còn quyết định rất nhiều đến khả năng nghe. Trong trí nhớ bạn chỉ ghi nhớ cách bạn đọc. Vì vậy nếu đọc không đúng, lúc nghe lại từ đó bạn sẽ hoàn toàn không biết.

Có thể hiểu tương tự giọng vùng miền ở Việt Nam, cùng một từ nhưng vì cách phát âm vùng miền khác nhau nên khi nghe giọng miền khác bạn không hiểu.

Vì vậy, khi học từ vựng cần chú ý đến hệ thống phiên âm của từ đó. Tất cả từ vựng mới đều phải nhìn phiên âm, nghe đọc qua ít nhất một lần để đọc chính xác nhất.

Học phát âm với bảng chữ cái để luyện nghe
Học phát âm với bảng chữ cái để luyện nghe

Ngoài ra, bạn cần phải học tất cả cách phát âm của các giọng, hoặc ít nhất phải học 2 giọng phát âm chính là Anh – Anh và Anh – Mỹ. Vì trong bài thi listening bạn không chỉ được nghe một giọng Anh – Mỹ mà còn nghe các loại giọng khác như Anh – Anh, giọng của người Philipine, Canada,..

Bạn có thể tham khảo các bước sau để luyện listening tốt nhất:

 • Dành ít nhất 3 tháng để luyện kỹ năng phát âm chuẩn 
 • Sau đó học phát âm chuẩn các ký tự trong bản IPA (bảng phiên âm quốc tế).
 • Khi tập ngữ âm, các bạn có thể sử dụng các công cụ. Như một quyển sổ để ghi lại các từ bạn hay nói sai; gương để luyện tập khẩu hình miệng; điện thoại hoặc máy ghi âm để có thể nghe lại phát âm của mình và chỉnh sửa tốt hơn

2. Kỹ năng nghe trọng âm câu và nghe từ khóa

Trong tiếng Việt, khi cần nhấn mạnh một thông tin gì đó ta thường nói chậm và to và nhấn nháy từ đó. Với tiếng Anh, khi cần nhấn mạnh một thông tin nào đó thường người nói sẽ nhấn mạnh các từ liên quan đến ý đó trong câu. Nhờ vậy người nghe có thể đoán được ý.

3. Luyện nghe các từ viết tắt, cách luyến từ, bỏ từ trong tiếng Anh

Các bài listening khi muốn diễn tả thì tương lai hay quá khứ, bạn sẽ không đơn giản được nghe “I will” hay “I didn’t” đâu mà thường họ sẽ đọc các từ như I’ll, We’’ll, I’d, We’d,…đây là những từ thường gây khó cho thí sinh. Nếu không luyện nghe kỹ các từ này bạn có thể sẽ nghe ra thành “I, We” từ đó sai nghĩa và làm không đúng.

4. Luyện listening IELTS bằng cách take note nhanh

Học tiếng Anh qua Sketchnotes
Học tiếng Anh qua Sketchnotes

Trong thời gian ôn luyện listening hãy luyện tập kỹ năng take note một số từ khóa trong câu hoặc đoạn để có thể đoán ra nghĩa của câu hoặc đoạn đó một cách chính xác. Bởi với dạng câu hỏi nhiều lựa chọn, bài nói sẽ đưa ra khá nhiều thông tin nhiễu, đề cập đến tất cả các đáp án, do đó việc take note là rất cần thiết.

5. Tập trung nghe hiểu bài nghe, không nên lạm dụng mẹo quá nhiều

Trong phần thi Listening có thể bạn đã được học về các mẹo làm bài mà đôi khi không cần phải nghe quá nhiều, chỉ cần nghe đúng chỗ, suy luận và sử dụng mẹo. Tuy nhiên các mẹo này không chính xác 100%. Việc ỷ lại vào các mẹo listening khiến bạn mất tập trung vào bài nghe bởi phải để ý điểm mấu chốt của các mẹo đó. Hãy tập trung nghe hiểu, nếu không nghe được mới sử dụng đến mẹo.

6. Tận dụng thời gian nhiều nhất có thể

Vì tiếng Anh là một loại ngôn ngữ, mà ngôn ngữ nếu sử dụng thường xuyên dần sẽ thành thói quen và ghi nhớ như bản năng còn bỏ lâu ngày sẽ quên đi.

Luyện nghe qua phim ảnh
Luyện nghe qua phim ảnh

Vì vậy để cải thiện kỹ năng nghe nên tận dụng thời gian nhiều nhất có thể. Nếu sợ nhàm chán, bạn có thể lựa chọn nghe qua phim ảnh, âm nhạc, xem các chương trình tiếng Anh.

7. Nghe và chép chính tả

Tuy mất thời gian và khá khó cho những người mới bắt đầu tuy nhiên phương pháp này giúp bạn tập trung vào bài nghe hơn, khi sửa lỗi sai sẽ ghi nhớ kỹ hơn. Bạn có thể tham khảo 3 bước sau để luyện tập listening với phương pháp nghe chép chính tả này nhé:

 • Bước 1: Tìm một nguồn nghe giọng bản ngữ ngắn và có phụ đề.
 • Bước 2: Nghe và chép lại tất cả những nội dung mà đã nghe được. Hãy kiểm tra lại với nội dung transcript của bài và rút kinh nghiệm những lỗi sai. Chắc chắn sau một thời gian bạn sẽ nhận thấy bản thân sẽ có sự tiến bộ rõ rệt.
 • Bước 3: Đọc lại transcript và thu âm lại để so sánh. Hãy cố gắng bắt chước cách phát âm của nhân vật từ nguồn nghe, ngay cả cách nhấn âm, lên xuống giọng… Sau khi thu âm hãy kiểm tra lại giọng nói của mình. Đồng thời điều chỉnh lại những chỗ phát âm chưa đúng hoặc chưa chuẩn.

8. Phương pháp luyện nghe qua clip ngắn, phim ảnh

Bạn có thể tham khảo phương pháp nghe 3 lần qua các bộ phim học tiếng Anh hoặc những chương trình tiếng Anh:

 • Lần 1: Xem một đoạn clip ngắn tiếng Anh có đầy đủ phụ đề tiếng Việt và tiếng Anh
 • Lần 2: Xem lại đoạn clip đó nhưng tắt phụ đề tiếng Việt đi, nếu không nghe được có thể nhìn theo phụ đề tiếng Anh và đoán nghĩa.
 • Lần 3: Xem lại và tắt tất cả phụ đề.

Phương pháp này cũng mất rất nhiều thời gian tuy nhiên chỉ vài lần sau khi thực hiện bạn đã cải thiện rõ rệt khả năng Listening của mình đấy.

9. Tài liệu luyện nghe Listening

Một khi bạn đã thành thục với các kỹ năng luyện IELTS listening trên đây đừng quên luyện nghe theo sách để thích nghi và làm quen với cấu trúc đề thi trước khi bước vào kỳ thi thực tế. Một số tài liệu sách mà bạn có thể sử dụng để luyện kỹ năng nghe như:

 • Improve IELTS Listening and Speaking của Sam McCater.
 • Cambridge Practice Test for IELTS (1 – 10)
 • Intensive IELTS Listening.

Để việc học hứng thú hơn bạn có thể lựa chọn nghe những chủ đề, chương trình mình yêu thích. Phương pháp này vừa giúp bạn giải trí vừa cải thiện Listening hiệu quả. Nếu mải mê xem mà quên mất rằng mình đang học nghe Listening. Không sao cả, việc nghe nhiều cũng giúp bạn cải thiện ngữ điệu của mình đấy. Nhưng hãy nhớ đừng quá lơ là nhé.

Hy vọng các kinh nghiệm luyện nghe Listening mà hocsinhgioi vừa chia sẻ có thể giúp các bạn cải thiện kỹ năng nghe hiệu quả hơn. Nếu có bất kì thắc mắc gì, hãy để lại comment bên dưới, hocsinhgioi sẽ giải đáp sớm nhất. Chúc các bạn học tốt.

Một trong những lý do để các bạn học viên ôn luyện IELTS là để thức hiện ước mơ du học. Để lên kế hoạch học tập tốt hơn, trước tiên cần đặt mục tiêu band điểm IELTS chính xác.
Với nhu cầu sử dụng tiếng Anh tăng cao, ngày càng nhiều học viên ôn luyện và thi các chứng chỉ tiếng Anh. Tuy nhiên có rất nhiều loại chứng chỉ, như vậy nên lựa chọn chứng chỉ nào? Để
TOEIC, TOEFL hay IELTS đều là các chứng chỉ này đều do các tổ chức có uy tín trên toàn thế giới tổ chức thi và đều được hầu hết các doanh nghiệp, tổ chức trong và ngoài nước công
Hiện nay, trung tâm tiếng Anh “mọc” lên càng nhiều và học phí luyện thi IELTS cũng không hề rẻ. Việc lựa chọn trung tâm uy tín không phải là việc dễ dàng. Chính vì vậy, hocsinhgioi muốn review đến
Đối với học sinh cấp 2, cấp 3 là thời điểm bắt đầu học các ngữ pháp tiếng Anh, đồng thời sẽ có nhiều thời gian để luyện thêm 4 kỹ năng nghe, nói, đọc và viết. Nhưng việc lựa
Có bao giờ bạn tự hỏi IELTS General và IELTS Academic giống và khác nhau như thế nào? Hình thức nào là phù hợp cho bạn? Hãy cùng hocsinhgioi tìm hiểu ở bài viết so sánh IELTS và Academic dưới
Để đạt điểm IELTS cao, bạn cần nắm rõ cấu trúc đề thi IELTS 2021 để có phương pháp ôn luyện theo đúng hướng. Trong bài viết, hocsinhgioi cập nhật thêm cấu trúc đề thi IELTS 2021 và thông tin

Similar Posts

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *