Cách học từ vựng tiếng Anh: Ghi chép, học thuộc từ vựng sao cho hiệu quả?

Không ít bạn việc học từ vựng tiếng Anh thật sự là rất khó khăn. Vì tình trạng học trước quên sau, học nhưng không áp dụng một cách tự nhiên, vì học kiểu “não cá vàng”. Chính những vấn đề ấy tạo áp lực “nghìn cân” cho chúng ta. Chính bởi vậy nên bất cứ ai cũng phải cân nhắc lựa chọn cách học từ vựng tiếng Anh hiệu quả và phù hợp nhất cho bản thân mình. Bài viết hôm nay tienganhduhoc.vn sẽ gửi đến các bạn chi tiết về cách học này. Các bạn hãy theo dõi nhé !

Cách học từ vựng tiếng Anh: Ghi chép, học thuộc từ vựng Cách học từ vựng tiếng Anh: Ghi chép, học thuộc từ vựng
Cách học từ vựng tiếng Anh: Ghi chép, học thuộc từ vựng

1. Những khó khăn khi học từ vựng tiếng Anh và nguyên nhân

Để có động lực học từ vựng tốt nhất. Đầu tiên, các bạn cần phải hiểu rõ những khó khăn khi học từ vựng và nguyên nhân do đâu. Ở mỗi trình độ tiếng Anh khác nhau, bạn sẽ cần phải vượt qua những trở ngại khác nhau khi học từ vựng.

a. Học từ vựng từ nguồn nào?

Khi bắt đầu bất kỳ một ngoại ngữ mới nào, điều mà chúng ta đều háo hức muốn tìm hiểu đó là “từ”. Chính xác ra là “tiếng” (âm thanh). Bạn nghe một người nước ngoài nói câu chào và bạn muốn hiểu họ vừa nói gì, làm sao để mình chào lại cho đúng. Chữ viết chính là cách giải mã những âm thanh đó thành những nét cụ thể, những từ vựng viết trên giấy, giúp bạn hình dung và gợi nhớ tốt hơn.

Chúng ta có thể bắt đầu từ dễ đến khó, từ những từ thông dụng đến những từ học thuật. Tuỳ theo mục đích sử dụng tiếng Anh, mà bạn xác định phạm vi học từ vựng cho mình. Nếu 3 tháng nữa bạn sẽ đi du lịch Singapore, một đất nước mà tiếng Anh được dùng rất thịnh hành, hãy học từ vựng tiếng anh cho du lịch. Nếu bạn cần đi du học, cần thi chứng chỉ IELTS, bạn sẽ cần ôn luyện trong 1 khoảng thời gian dài hơn cho những từ chuyên ngành.

b. Sao học rồi mà nghe không được, nói không đúng?

Khi còn đang đi học, chúng ta sẽ làm quen với các mặt chữ tiếng Anh đơn giản. Những từ vựng đầu tiên học đều sẽ khá đơn giản: apple, orange, cat, dog. Việc nhớ mặt chữ và nghĩa rất nhanh. Nhưng đến khi nghe một đoạn hội thoại nói “aɪ hæv tu kæts ænd wʌn dɔg“, Joy lại không nhận ra được có từ “cat” và “dog” trong đó.

Chúng ta đều đang học một ngôn ngữ mới bằng những kinh nghiệm, hiểu biết về tiếng mẹ đẻ các bạn ạ. Bạn đều biết “orange” là quả cam, “cat” là mèo. Nhưng trong đầu chúng mình, cái âm thanh vang lên với 2 từ này lại là “o ran ge” và “cát”. Bởi tiếng Việt đọc vậy mà.

Nếu muốn hiểu những gì họ nói, và nói để họ hiểu được mình, thì chúng mình cần bỏ ra ngoài những quy tắc đánh vần, phát âm của người Việt, và học các quy tắc phát âm của người Anh. Chỉ khi bạn học cách phát âm đúng thì bạn mới nghe được những từ vựng tiếng anh bạn đã học. Vì vậy, hãy bắt đầu từ phát âm nhé bạn.

c. Sao học nhanh quên thế?

Quên là một quá trình tự nhiên. Nên chúng ta cần phải có sự ôn tập, rèn luyện thường xuyên thì mới có thể nhớ được kiến thức, nắm chắc được từ vựng. Bạn không nên quá lo ngại khi quên một từ gì đó dù “rất quen” vì mọi người cũng gặp tình trạng tương tự thế. Chỉ khác là cách bạn xử lí, đối diện với sự “quên” ấy như thế nào thôi.

2. Ghi chép, học thuộc sao cho hiệu quả?

Ghi chép, học thuộc sao cho hiệu quả?Ghi chép, học thuộc sao cho hiệu quả?
Ghi chép, học thuộc sao cho hiệu quả?

a. Dùng thực tế để tích luỹ vốn từ cho quá trình học từ

Bạn không nên nhồi nhét vào đầu một cách máy móc, có thể dùng các game hay cố gắng miêu tả tình huống thực tế hàng ngày để sử dụng từ mới. Điều này mang đến nhiều kết quả khả quan như:

  • Có thể ghi nhớ trong thời gian dài, có thể áp dụng cho giao tiếp lâu dài
  • Không dễ ễ bị nhầm lẫn vì hiểu không sâu không vững về từ, nhất là khi tiếng Anh có rất nhiều từ đồng âm.
  • Tạo niềm vui học tiếng Anh bởi liên tục trong khi tình trạng cưỡng chế nhồi nhét sẽ gây hậu quả khôn lường

b. Học từ đặt trong ngữ cảnh

Vì nghĩa của từ sẽ thay đổi và phong phú hơn rất nhiều khi đặt trong các ngữ cảnh khác nhau. Ví dụ như từ Blue – màu xanh. Nghĩa này có lẽ ai cũng biết, song nếu cũng từ đó nhưng đặt trong các cụm khác nhau, liệu bạn có hiểu?

  • Out of the blue = suddenly
  • Feeling blue = feeling sad

Nếu đặt các từ trong câu văn, ngữ cảnh cụ thể thì các bạn có thể dễ dàng biết được nghĩa của chúng rồi đấy

c. Học theo chủ đề

Nếu tính vốn từ vựng một cách đơn lẻ, hẳn là một con số khổng lồ mà bạn cần học. Tuy nhiên nếu học theo chủ đề, bạn có thể chỉ cần khoảng 20 chủ đề chính để giao tiếp được tiếng Anh. Nghe có vẻ đơn giản và hứng thú hơn hẳn đó.

Ngoài ra, các bạn nên tham khảo một số bài viết có chủ đề liên quan đang được quan tâm như sau:

d. Chịu khó tra từ điển

Chịu khó tra từ điểnChịu khó tra từ điển
Chịu khó tra từ điển

Vì như các bạn đều biết từ điển là kho tàng kiến thức đầy đủ, chi tiết và chính xác nhất. Nó sẽ cung cấp cho bạn từ vựng với nhiều ý nghĩa một cách sâu sắc. Song thực tế thì không ít người lại vô cùng lười tra cứu. Nếu vậy thì học tiếng Anh giỏi làm sao nổi? Lời khuyên dành cho bạn là nên sử dụng các website học từ vựng tiếng anh miễn phí online để học dễ dàng và hiệu quả hơn.

Bài viết trên được viết với mong muốn của chúng tôi sẽ giúp ích cho các bạn học tiếng Anh tốt hơn với đúng chuyên ngành học của các bạn. Vì cách học từ vựng tốt nhất là thắc mắc rất lớn ở nhiều bạn học tiếng Anh nên các bạn hãy đọc kĩ nó, và mong rằng bài viết trên có ích với các bạn nhé. Nếu có thắc mắc nào, bạn hãy để lại bình luận bên dưới chúng tôi sẽ cố gắng giải đáp cho các bạn nhanh nhất.

Similar Posts

One Comment

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *