Cách học tiếng Anh hiệu quả cho người mới bắt đầu

Nếu bạn là người mới bắt đầu học tiếng Anh thỉ hẳn bạn cũng đang suy nghĩ học như thế nào cho hiệu quả trong khi mình là người mất gốc. Đừng lo về điều đó! Ngày hôm nay, Hocsinhgioi sẽ gửi đến bạn bài viếtcách học tiếng Anh hiệu quả cho người mới bắt đầu. Hãy cùng tìm hiểu nhé!

Cách học tiếng Anh hiệu quả cho người mới bắt đầuCách học tiếng Anh hiệu quả cho người mới bắt đầu
Cách học tiếng Anh hiệu quả cho người mới bắt đầu

1. Lý do nào khiến việc học tiếng Anh không có hiệu quả?

Bạn thắc mắc vì sao học hoài mà tiếng Anh vẫn không tốt được? Sao mãi vẫn mất gốc. Dưới đây là một số nguyên nhân chính:

 • Tự ti vì mất hết lượng kiến thức căn bản
 • Lo lắng vì mình bắt đầu hành trình tiếng Anh chậm hơn người khác
 • Nghĩ rằng tiếng Anh khó, mình sẽ rất khó khăn để theo kịp
 • Sợ hãi vì nghĩ mình chậm chạp trong tiếp thu.

Xem thêm bài viết sau:

2. Phương pháp học tiếng Anh cho người mới bắt đầu

2.1. Học từ điều cơ bản nhất – Học Phát âm

Học sinh Việt được xem là dễ dàng tiếp cận và làm quen với tiếng Anh hơn bởi bảng chữ cái tiếng Việt khá giống với bảng chữ cái trong tiếng Anh. Tuy nhiên, khi học tiếng Anh, người Việt thường có thói quen bỏ quên “ending sounds” (âm cuối).

Thậm chí những học viên đã học tiếng Anh nhiều năm vẫn tìm kiếm các khóa học Pronunciation (phát âm) hay Phonics để luyện phát âm chính xác hơn, bởi đó là nền tảng quan trọng giúp người học phát triển kỹ năng nói tiếng Anh. 

Để luyện phát âm tốt, người mới bắt đầu nên học cách phát âm theo từng âm tiết, đến từ vựng và câu. Mỗi ngày, bạn nên dành ra ít nhất 20 phút để luyện phát âm tiếng Anh. Sử dụng nguồn từ điển tin cậy như Cambridge, Oxford hoặc luyện tập cùng giáo viên và bạn bè trên lớp cũng là cách hiệu quả.

2.2. Luyện nghe tiếng Anh cho người mới bắt đầu

Luyện nghe tiếng Anh cho người mới bắt đầuLuyện nghe tiếng Anh cho người mới bắt đầu
Luyện nghe tiếng Anh cho người mới bắt đầu

Khi học tiếng Anh, chỉ học phát âm thôi chưa đủ. Để nói tiếng Anh tốt bạn cần luyện nghe thường xuyên. Nghiên cứu đã chứng minh một khi các bạn nghe thường xuyên, bộ não sẽ tự động tiếp thu âm thanh, giọng nói và từ đó có thể giúp các bạn làm quen tốt hơn dù có thể ban đầu bạn nghe không hiểu gì. Hãy nghe tiếng Anh mọi không gian và thời điểm mà bạn có thể, ví dụ nghe nhạc bằng tiếng Anh, xem tin tức bằng tiếng Anh, đọc sách, xem phim bằng tiếng Anh. 

2.3. Học từ vựng phổ biến và tìm hiểu ngữ pháp cơ bản nhất

Từ vựng là chìa khóa cơ bản đầu tiên để học tiếng Anh. Khi sở hữu vốn từ vựng phong phú, người học sẽ dễ dàng vận dụng hiệu quả vào các kỹ năng nghe, nói hay viết. Hãy học những từ vựng tiếng Anh giao tiếp thông dụng nhất và học theo chủ đề. Ngoài ra, với mỗi nhóm từ họ được, bạn nên thực hành ngay và liên tục mỗi khi bắt gặp hình ảnh liên quan đến nhóm từ đó.

Khác với ngữ pháp tiếng Việt, ngữ pháp trong tiếng Anh sẽ có nhiều sự đảo lộn vị trí của từ trong câu. Nhưng hãy nghĩ đến cách học hiệu quả nhất cho bạn, chẳng hạn thay vì phải nhớ trong tiếng Anh có 13 thì, bạn hãy nhớ chỉ có hai nhóm thì là hiện tại/tương lại và quá khứ, sau đó bẻ nhánh các thì ra các bạn sẽ rất dễ nhớ. 

3. Người mới bắt đầu học tiếng Anh cần chú ý những gì?

3.1. Xác định rõ ràng mục tiêu

Việc đặt mục tiêu học tiếng Anh cho người mới bắt đầu là rất quan trọng vì chỉ khi có mục tiêu cụ thể và rõ ràng các bạn mới biết được mình cần làm gì, làm trong bao lâu để đạt được trình độ mà minh mong muốn. Chẳng hạn, bạn đặt mục tiêu trong vòng 3 tháng có thể giao tiếp tốt bằng tiếng Anh thì mỗi ngày bạn cần dành ra khoảng 120 phút để ôn luyện các kỹ năng cho phù hợp. Bạn không cần ôn đầy đủ bốn kỹ năng, mà tùy vào việc bạn cần phát triển kỹ năng nào hơn thì hãy dành nhiều thời gian cho kỹ năng đó. Hoặc bạn cũng có thể học xen kẽ kỹ năng Nói và Nghe hoặc kỹ năng Đọc và Viết mỗi ngày. Ngoài ra, bạn cũng đừng quên lên kế hoạch tham gia các câu lạc bộ tiếng Anh cuối tuần.

3.2. Tìm môi trường và chương trình học phù hợp

Có nhiều bạn thường đặt câu hỏi khi bắt đầu học tiếng Anh thì nên học theo giáo trình nào, học ở đâu, và học như thế nào nhanh nhất. Hiện nay có rất nhiều trung tâm tiếng Anh cũng như nguồn tài liệu hỗ trợ bạn học tiếng Anh hiệu quả. Tự học, học online hoặc theo học tại các trung tâm có uy tín là những hình thức học phổ biến nhất, trong đó theo học trung tâm để có cơ hội tương tác nhiều hơn với bạn bè, giáo viên được xem là một trong những lựa chọn ưu tiên. 

Xem thêm bài viết sau:

4. Tài Liệu Học Tiếng Anh Cho Người Mới Bắt Đầu

Dưới đây là một số gợi ý giáo trình học tiếng Anh cho người mới bắt đầu:

Tài Liệu Học Tiếng Anh Cho Người Mới Bắt ĐầuTài Liệu Học Tiếng Anh Cho Người Mới Bắt Đầu
Tài Liệu Học Tiếng Anh Cho Người Mới Bắt Đầu
 • Từ vựng: Word Skills của nhà xuất bản Oxford; English Vocabulary in Use của Cambridge, 
 • Ngữ pháp: Oxford Practice Grammar, 
 • Nghe: Tactics for Listening (The Third Edition); Target Listening; Listening to The News 1 and 2; Open Forum 1, 2 và 3; Learning To Listen 1, 2 và 3; Listen In 1, 2 và 3
 • Nói: Let’s Talk 1, 2, 3; 240 Speaking Topics with Sample Answers; Contemporary Topics.
 • Đọc hiểu: Bộ giáo trình luyện thi của nhà xuất bản Cambridge với Select Reading và Reading Challenge phù hợp để luyện kỹ năng đọc hiểu.
 • Viết: 240 Writing Topics with Sample Essays, Learn To Write Better Academic Essays của Collins, Writing Essentials, Great Writing 1, 2, 3, 4 và 5 và Writing Academic English.

Trên đây là bài viết cách học tiếng Anh hiệu quả cho người mới bắt đầu. Hy vọng bài viết này sẽ giúp ích cho các bạn nhé!

Similar Posts

One Comment

 1. I simply wanted to appreciate you once more. I am not sure the things that I might have worked on in the absence of the actual solutions discussed by you concerning such question. It became a real scary difficulty for me personally, but spending time with a well-written avenue you treated the issue took me to jump with happiness. I am just grateful for the assistance and even pray you know what a great job that you are putting in training some other people using your website. I know that you haven’t met any of us.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *