Các mẹo cách học tiếng Anh hay – Hiệu quả ít người biết tips này

Các mẹo cách học Tiếng Anh sẽ được chia sẻ ngắn gọn xúc tích với các Tips bí kíp học tiếng anh cá nhân và những phương pháp học tốt nhất được chắt lọc từ kinh nghiệm các bạn đạt điểm cao chia sẻ tất tần tật bên dưới. Ngoài ra có những lời khuyên chân thành từ tác giả bài viết đến các bạn và rất mong các bạn học tiếng anh tốt nhất.

Xem ngay bài viết sau đây thêm thông tin mới nhất:

1. Lợi ích của việc học tiếng Anh

Tiếng anh hiện nay là ngôn ngữ được sử dụng phổ biến nhất, đối với nhiều nước tiếng Anh còn là ngôn ngữ chính thứ 2 yêu cầu cần phải biết. Tuy nhiên tại Việt Nam nhiều người vẫn còn thờ ơ và xem nhẹ tiếng Anh, một số bạn học sinh, sinh viên xem việc học tiếng Anh như là một môn học yêu cầu nên luôn học với tâm lý chống chế.

Một phần là vì phương pháp học tiếng Anh ở nước ta vẫn theo phương thức học trên bài vở chứ không được thực hành giao tiếp. Điều này khiến cho thực trạng học tiếng Anh của một số bạn chỉ nằm ở mức cơ bản. Bởi vậy dưới bài viết này chúng tôi sẽ chia sẻ tới những bạn Các mẹo cách học tiếng Anh hay – Hiệu quả ít người biết tips này.

1.1. Giúp bạn phát triển tốt hơn trong công việc

Việc các công ty hay doanh nghiệp có yêu cầu về bằng cấp đã không còn là một điều kiện, mà là một yêu cầu bắt buộc, các doanh nghiệp khi tuyển dụng đều bắt buộc những ứng viên cần biết và thành thạo tiếng Anh, chứ chẳng phải là một ứng cử viên không thể sử dụng hoặc sử dụng rất tệ.

Các mẹo cách học tiếng AnhCác mẹo cách học tiếng Anh
Các mẹo cách học tiếng Anh

Bởi vậy khi bạn tốt nghiệp ra trường và mong muốn làm việc ở một tổ chức tốt, với một mức lương xứng đáng và một môi trường ổn định. Bên cạnh kiến thức chuyên môn vững chắc, nhà tuyển dụng sẽ là bạn phải biết tiếng Anh, là điều kiện loại trừ và chọn bạn chứ không phải người khác.

Thậm chí nếu bạn làm việc cho một công ty Nhật Bản, hoặc bất kỳ khác đa quốc gia, nếu bạn biết tiếng Anh, và sử dụng tốt thành thạo, bạn vẫn sẽ được ưu tiên và làm việc ở những vị trí quan trọng.

Xem ngay: Review ngành tiếng Anh thương mại – Kinh nghiệm học và tài liệu

1.2. Phục vụ nhu cầu du học

Nếu bạn có nhu cầu đi du học nước ngoài thì việc bạn thành thạo tiếng Anh là điều kiện tiên quyết và không thể thiếu. Vì nếu không thành thạo tiếng Anh thì làm sao bạn có thể nghe được giảng viên nói gì để hiểu bài và làm sao để trao đổi với giáo viên với những kiến thức mình không hiểu. Vì vậy hãy bắt tay học tiếng Anh ngay hôm nay.

1.3. Là đòn bẩy thúc đẩy sự nghiệp

Trong thời đại toàn cầu hóa hiện đại hóa như hiện nay, Việt Nam ngày càng mở cửa quốc gia và ngoại giao với các cường quốc lớn đều sử dụng tiếng Anh là chủ yếu, các công ty có uy tín nhất, các tập đoàn lớn đòi hỏi các ứng cử viên của họ thành thạo trong kỹ năng giao tiếp tiếng Anh trong cuộc sống và công việc.

Các giao tiếp lưu loát tiếng Anh không chỉ giúp bạn vững chắc vào các cửa của các tập đoàn lớn, các công ty quốc tế hàng đầu mà còn cung cấp cho bạn cơ hội thăng tiến trong môi trường làm việc đòi hỏi cạnh tranh và yêu cầu học tập cao.

1.4. Giúp bạn tự tin trong giao tiếp

Ngôn ngữ chính là rào cản khiến bạn cảm thấy mất tự tin khi giao tiếp với người nước ngoài, nếu bạn đi du lịch hay du học, làm việc với những người nước ngoài sẽ khiến bạn luôn cảm thấy ngại nói chuyện. Việc biết tiếng Anh sẽ giúp bạn có cơ hội để đi du lịch nhiều hơn, tham gia vui chơi, làm quen với nhiều bạn bè trên thế giới, sống chung với nhau, nói chuyện và giao tiếp tốt và tìm hiểu những nền văn hóa, phong tục và truyền thống của những đất nước khác nhau.

2. Mẹo học tiếng Anh

2.1. Tập trung vào phát âm trước

Việc quan trọng của giao tiếp ngôn ngữ là bạn phải hiểu đối phương nói gì và bạn đáp lại như thế nào. Vì vậy việc phát âm rất quan trọng, đây là tiền đề cơ bản khi bạn mới nhập môn tiếng Anh, hãy cố gắng học phát âm chuẩn chỉnh của người nước ngoài ngay từ sớm. Không khó để bạn có thể tìm được nguồn tài liệu hay và đầy đủ về phát âm trên các diễn đàn học tiếng Anh.

5 tips hay giúp học tiếng Anh hiệu quả5 tips hay giúp học tiếng Anh hiệu quả
5 tips hay giúp học tiếng Anh hiệu quả

Nếu như bạn là người thích nghe những bản tin trên các trang web tin tức như BBC, CNN, VOA, xem các kênh Discovery Channel, Cartoon Network,…, nghe nhạc US-UK hay xem phim truyền hình dài tập của Anh, Mỹ thì hôm nay thay vì chỉ nghe Vietsub như thông thường, bạn hãy thử chuyển qua nghe một đoạn ngắn sau đó nhại theo học, tra những từ vựng chưa biết, ngữ pháp trong đó. Bạn sẽ thấy cực kì thú vị mà việc này còn cải thiện phát âm của bạn một cách tự nhiên nhất.

Nếu chưa quen bạn hãy tập nghe tiếng Anh ít nhất 10 phút mỗi ngày và duy trì thói quen đó, đồng thời, cố gắng bắt chước người bản ngữ nói gì, đừng cố ép bản thân nghe những đoạn trong đề thi hay audio nhàm chán, hãy cứ nghe những gì bạn thích nhưng thay vì đọc Vietsub thì nay bạn chuyển qua nghe tiếng Anh từng đoạn nhỏ và tăng dần độ khó theo thời gian

2.2. Học từ vựng theo chủ đề

Khi từ vựng được nhóm chung vào cùng một chủ đề, việc học thuộc từ vựng với bạn sẽ đảm bảo trở nên đơn giản hơn rất nhiều.

Đây là cách đặc biệt hay cho những bạn sinh viên và dân văn phòng vì khi học từ vựng theo chuyên ngành mình làm, bạn sẽ phát huy được tối đa vốn từ vựng đó, phục vụ cho cả chuyên ngành mà bạn đang theo đuổi cũng như khiến cuộc hội thoại của bạn với đồng nghiệp hay đối tác nước ngoài trôi chảy và nhiều ý tưởng.

Để trau dồi vốn tiếng Anh công sở, bạn có thể bắt đầu với một số chủ đề phổ biến như: viết email, thuyết trình, cuộc họp bằng tiếng Anh, làm việc với sếp nước ngoài,…  Những chủ đề đơn giản và quen thuộc này sẽ tạo đà cho bạn học những chủ đề khó hơn trong IELTS.

2.3. Hãy nói thật nhiều

Bạn cần phải thực hành các kiến thức đã học bằng cách nói tiếng Anh thường xuyên. Chẳng hạn như khi đi tìm mua, hãy thử gọi tên những món đồ mình muốn mua bằng tiếng Anh, ghi chú lại các từ mình chưa biết để tra từ điển và học thêm.

Khi bàn luận với sếp hay đồng nghiệp nước ngoài, ngay cả khi vốn từ còn hạn chế hay ngữ pháp chưa vững, bạn hãy nỗ lực diễn đạt ý muốn nói bằng các từ vựng đơn giản.

Ngoài ra, bạn có thể nhờ một người bạn giỏi tiếng Anh chỉnh sửa, góp ý cho mình để dần dần khắc phục những nhược điểm. Hãy cho bản thân được phép sai vì tiếng Anh vốn chẳng phải tiếng mẹ đẻ, bạn có quyền tự tin vì mình có khả năng giao tiếp bằng hai ngôn ngữ khác nhau.

2.4. Học tiếng Anh qua việc đọc

Bạn sẽ tìm thấy rất nhiều tài liệu tiếng Anh qua những mẩu truyện ngắn tiếng Anh thú vị trên Internet kèm audio giúp bạn luyện nghe, cũng như luyện đọc. Sau đó, hãy viết lại ra giấy những gì mình nghe được theo phong cách của bản thân bằng cách áp dụng các kiến thức đã học về thì quá khứ, tương lai,…các cấu trúc đã học. 

Bạn có thể dùng công cụ trực tuyến, hoặc nhờ bạn bè, giáo viên người bản ngữ kiểm tra lỗi chính tả và ngữ pháp sau khi viết. Sau một thời gian ngắn, đảm bảo ngữ pháp tiếng Anh của bạn sẽ đạt được những bước tiến rõ rệt.

2.5. Chọn môi trường học tiếng Anh đúng chuẩn

Một trong những cách học tiếng Anh nhanh nhất là rèn luyện trong môi trường nói tiếng Anh với người bản xứ. Theo các chuyên gia Anh ngữ, môi trường là yếu tố vô cùng quan trọng đối với việc học ngôn ngữ. Đó là lý do vì sao những người đi du học hay định cư lâu năm ở nước ngoài giao tiếp tiếng Anh rất trôi chảy và tự nhiên.

Khi thường xuyên tiếp xúc cùng giọng chuẩn của người bản ngữ, bạn sẽ dần dần chỉnh sửa được các lỗi người Việt thường mắc phải khi nói tiếng Anh như lược bỏ âm cuối “s”, “sh”, “ch”…, hay ngữ điệu thiếu lên xuống, nhấn nhá ở những từ khóa quan trọng.

3. Phương pháp – Cách học tiếng Anh hiệu quả tại nhà

Xem thêm:
Top 17 phần mềm học tiếng Anh hay trên máy tính 2020Tổng hợp các quy tắc phát âm tiếng Anh năm 2020Nên thi IELTS ở BC hay IDP 2020 – Kinh nghiệm khi đi thi IELTS

3.1. Biến tiếng Anh thành một phần cuộc sống hàng ngày

Hãy ăn cũng nói tiếng Anh, làm việc cũng dùng tiếng Anh, đọc báo, nghe radio, viết nhật ký, liệt kê danh sách thứ cần thiết mua khi đi siêu thị bằng tiếng Anh, hoặc nghe tiếng Anh bằng điện thoại trên đường đi làm bằng xe buýt, hãy biến tiếng Anh thành một thói quen của bạn, chứ không chỉ là ngôn ngữ bạn bắt buộc phải học nữa.

3.2. Kết bạn với người bản xứ

Không khó để bạn có thể làm quen và kết bạn với những người bạn nước ngoài nếu có nền tảng tiếng Anh căn bản thông qua các website và ứng dụng. Hãy tận dụng cơ hội đó để kiếm cho mình một người bạn nước ngoài để vừa mở rộng mối quan hệ xã hội mà bên cạnh đó bạn cũng có thể nhờ học dạy tiếng Anh cho mình, một công mà đôi việc phải không nào.

Thậm chí, bạn có thể tình nguyện làm hướng dẫn viên ở một điểm du lịch hấp dẫn như một công việc làm thêm gần nhà để gặp người nói tiếng Anh từ khắp nơi trên thế giới. 

3.3. Tìm bạn học cùng

Tham gia câu lạc bộ tiếng Anh, kết bạn với một ai đó và thường xuyên gặp gỡ họ, bạn sẽ được truyền động lực học tập rất nhiều. Hai bạn nên sử dụng tiếng Anh khi trò chuyện và giúp nhau sửa lỗi.

Tham gia một câu lạc bộ trong trường hay các cuộc thi do những câu lạc bộ tiếng Anh tổ chức sẽ là một cách để bạn vừa có thêm bạn mới, vừa có thể học tiếng Anh từ những người giỏi hơn, và nếu may mắn bạn còn có thể mang về thành tích cho bản thân là một tấm bằng khen thì sao. 

3.4. Sử dụng nguồn tiếng Anh thực tế

Đọc sách giáo khoa tiếng Anh khiến bạn cảm thấy tẻ nhạt. Những cuốn sách viết cho người bản xứ thú vị hơn nhiều, dù ban đầu có thể là thử thách đối với bạn. Điều quan trọng nhất là sự kiên trì. Nếu bạn không thể tìm được sách hoặc tạp chí tiếng Anh, nguồn tin tức trên Internet sẽ rất hữu ích. 

Nếu bạn đam mê cái gì đó bằng tiếng Việt và thường xuyên suy nghĩ và tìm tòi về nó thì hôm nay hãy thử sướng với tiếng Anh thử xem. Bạn chắc chắn sẽ thấy rất thú vị với những cách học tưởng chừng như không học này đấy nhé.

Xem ngay: 20 ứng dụng & website học tiếng Anh với người nước ngoài miễn phí

3.5. Lập mục tiêu thực tế

Đặt mục tiêu giúp học tiếng Anh hiệu quảĐặt mục tiêu giúp học tiếng Anh hiệu quả
Đặt mục tiêu giúp học tiếng Anh hiệu quả

Lý do cụ thể khiến bạn muốn tự học tiếng Anh tại nhà là gì? Bạn muốn thăng tiến trong công việc, trò chuyện với đồng nghiệp người nước ngoài, đi du học hay dành kỳ nghỉ tiếp theo ở một đất nước nói tiếng Anh? Bạn hãy đặt mục tiêu ngắn hạn và dài hạn, tự theo dõi tiến trình để đạt hiệu quả cao nhất.

4. Cần phải học bao nhiêu từ vựng để giỏi tiếng Anh?

Theo Global Language Monitor – một chuyên trang nghiên cứu về các xu hướng ngôn ngữ cho rằng tiếng Anh có khoảng 1.025.109.8 đơn vị từ tính đến ngày 01/01/2014. Google và một nghiên cứu của đại học Havard cũng lại cho rằng Tiếng Anh có 1.022.000 từ. Khung tham chiếu trình độ ngôn ngữ chung châu Âu CEFR không quy định số lượng cho từng mức độ, một số diễn đàn thì số lượng từ vựng tương ứng với các mức từ A1- C2 như sau:

  • A1 = 500
  • A2 = 1,000
  • B1 = 2,000
  • B2 = 4,000
  • C1 = 8,000
  • C2 = 16,000

Trên đây là toàn bộ bài viết về Các mẹo cách học tiếng Anh hay. Tienganhduhoc.vn mong rằng với những chia sẻ vừa rồi về những tips học tiếng Anhđã giúp bạn có thể phần nào tự tin và hãy bắt tay ngay vào quá trình chinh phục tiếng Anh nhé.

Similar Posts

One Comment

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *