Bài văn Cảm nghĩ về tình bạn lớp 8 hay đầy đủ

Hướng dẫn làm bài văn cảm nghĩ về tình bạn hay nhất mà các bạn có thể tham khảo

Các bài viết về chủ đề tình bạn được quan tâm :

  • Viết đoạn văn về tình bạn bằng tiếng Anh
  • BÀI VIẾT SỐ 2 LỚP 10 ĐỀ 4​​​​​​​: Kể lại kỉ niệm sâu sắc về tình bạn theo ngôi kể thứ nhất lớp 10
  • Dàn ý kể về một kỉ niệm khó quên về tình bạn lớp 5
  • Kể về kỉ niệm khó quên về tình bạn lớp 5
  • Dàn ý bài viết số 2 lớp 10 đề 4 kể lại kỉ niệm sâu sắc về tình bạn theo ngôi thứ nhất
  • Dàn ý cảm nghĩ về tình bạn lớp 7

Trong đời sống tinh thần của con người có rất nhiều tình cảm thiêng liêng như tình cha con, mẹ con, tình anh em, tình thầy trò, bè bạn… Nhu cầu về tình bạn là nhu cầu cần thiết và quan trọng. Như chúng ta đã biết có những tình bạn lưu danh muôn thuở trong văn chương như Lưu Bình với Dương Lễ, Bá Nha với Chung Tử Kì, như Nguyễn Khuyến với Dương Khuê… Trong cuộc sống xung quanh ta cũng có rất nhiều tình bạn đẹp đẽ. Tình bạn sẽ giúp ta vượt qua mọi khó khăn thách thức của cuộc sống, cùng ta chia sẽ những buồn vui cũng như làm vơi bớt nỗi buồn. Trong chương trình Ngữ Văn 8 ta bắt gặp đề bài cảm nghĩ về tình bạn. Đây là một chủ để không hề khó mà rất quen thuộc với ta suốt từ những năm cấp 1. Nhưng để làm sâu sắc các bạn hãy viết bằng chính cảm xúc và tình cảm chân thực nhất từ trái tim. Dưới đây là bài viết mẫu hay nhất mà các bạn có thể tham khảo. Chúc các bạn học tập thật tốt.

BÀI VĂN MẪU SỐ 1 CẢM NGHĨ VỀ TÌNH BẠN LỚP 8

Đã ai từng đọc mấy dòng thơ:

  • “Hoa đôi khi cũng có lúc tàn
  • Nhưng tình bạn đâu có dễ tàn như hoa”.

Tình bạn là một thứ tình cảm cao đẹp đâu phải ai cũng dễ có. Nhờ có tình bạn mà cuộc sống của chúng ta cũng trở nên có ý nghĩa hơn rất nhiều. Bởi thế tôi luôn ự hào vì có một tình bạn đẹp.

Trước hết chúng ta cần hiểu thế nào là tình bạn? Tình bạn là tình cảm chân thành, xuất phát từ trái tim giữa người với người. Tình bạn không quan trọng vật chất mà cần có sự chân thành và sự đồng cảm gắn bó, chia sẻ, giúp đỡ. Với lứa tuổi học trò thì tình bạn là cùng nhau phấn đấu trong học tập và chia sẻ với nhau những buồn vui trong cuộc sống. Họ hỗ trợ nhau về kinh tế, kĩ thuật. Ngoài ra trong văn thơ ta cũng biết đến tình bạn giữa Nguyễn Khuyến và Dương Khuê. Khi Dương Khuê mất, Nguyễn Khuyến đã viết một bài thơ để khóc bạn. Mỗi vần thơ, câu thơ của ông thấm đẫm đầy lệ khiến người đọc xót xa, nuối tiếc về một tình bạn đẹp.

Mình chân thành với bạn thì bạn mới tin mình. Khi bạn có long tin với mình thì bạn mới bộc lộ những băng khoăng thắc mắc và chia sẻ với mình. Sự chân thành là cơ sở của tình bạn chân chính và bền lâu. Bên cạnh sự chân thành đó còn là một sự thấu hiểu, cảm thông sâu sắc. Mỗi người đều có những khó khăn, những trở ngại riêng trong cuộc sống. Bạn đừng nên lấy đó làm cái cớ để trách móc hay làm tổn thương họ. Tất nhiên vết thương nào rồi cũng sẽ lành nhưng vết sẹo mà nó để lại không  bao giờ có thể phai nhòa. Vết sẹo lồi lõm vẫn sẽ hằn sâu trong trái tim mà không bao giờ có thể mờ đi được. Ai cũng có những khuyết điểm nhưng đã là bạn thì đừng bới móc, đừng lấy đó làm cái cớ để làm tổn thương bạn của mình. Hơn ai hết, bạn sẽ là người giúp họ khắc phục được những khuyết điểm ấy. Hãy nhớ rằng, bạn cũng không hoàn hảo nên đừng làm những người bạn phải phiền lòng. Nhưng chúng ta cũng nên rõ ràng không mập mờ thì tình bạn mới thực sự thoải mái nhất. Phê bình sai lầm giúp bạn sữa sai, tình bạn ngày tốt hơn. Nể nang, che giấu điều xấu của bạn sẽ làm bạn chậm tiến và tình bạn chậm phát triển.

Tình bạn do chính chúng ta chủ động tạo ra, vì tình bạn đang hiện hữu ở đâu đó nên tự chúng ta phải đi tìm chứ không phải do một bàn tay vô hình nào mang đến. Trong quá trình đi tìm sợi dây tình bạn, người ta đặt ra câu hỏi, tìm bạn ở đâu và chọn bạn như thế nào? Ngạn ngữ Thổ Nhĩ Kì có một câu rất hay: “Muốn có một người bạn hoàn toàn, sẽ chẳng có ai là bạn cả”. Chúng ta không nên đòi hỏi ở bạn bè quá nhiều, không ai là hoàn thiện, không có cái gì là hoàn hảo. Tình bạn cũng vậy, đôi khi cũng có những vấp váp, những trục trắc nhưng có lẽ sau tất cả nếu chúng ta hiểu nhau thì tình bạn sẽ trở nên gắn bó hơn rất nhiều. Ông cha ta từng có câu: “chọn bạn mà chơi”. Thật đúng như vậy. Bạn là một thứ quý giá. Việc lựa chọn bạn là một điều hết sức cần thiết. Nhưng chọn bạn không phải là sự toan tính của ngày nay mà là chọn những người bạn đối xử với ta thật lòng. Ai cũng nói rằng lòng người khó đoán. Có một tình bạn đẹp, ta sẽ có một người dìu dắt bước chân ta, cho ta những lời khuyên chân thành và đưa ta ra khỏi bóng tối của cuộc đời khi xa ngã.

Tình bạn có ý nghĩa như vậy tại sao lại có một số người không biết trân trọng tình cảm này, luôn toan tính, vụ lợi. Cuộc sống sẽ trở nên tẻ nhạt nếu không có tình bạn. Tình bạn như một sợi dây vô hình gắn kết giữa mọi người với cuộc sống, hòa thuận, nhân ái. Ngày nay trên thế giới vẫn còn những xung đột, mẫu thuẫn giữa các dân tộc, các quốc gia. Nếu có được một tình bạn đẹp ta sẽ hạn chế được những mâu thuẫn đó.

Tình bạn đẹp lắm. hãy biết sẻ chia để được sẻ chia. Hãy biết đồng cảm để được đồng cảm. Hãy chân thành để có những người bạn chân thật. Chúng ta hãy giạng rộng vòng tay, nối kết tình bạn bè và tình thân ái. Các bạn ơi hãy nhớ: Tình bạn – đó là niềm hạnh phúc lớn lao của mỗi con người!

BÀI VĂN MẪU SỐ 2 BÀI VIẾT SỐ 4 LỚP 8 :CẢM NGHĨ VỀ TÌNH BẠN

Khi xưa trong văn học, ta từng ngưỡng mộ trước tình thân chí cốt của Lưu Bình và Dương Lễ, ta từng rơi giọt lệ trước những dòng thơ Nguyễn Khuyến khóc trước Dương Khuê khi bác Dương qua đời. Có thể nói rằng trong bất kì thời điểm nào, giai đoạn nào của đời người cũng đều cần một tình bạn. Tình bạn, hơn tất cả, vẫn luôn là thứ tình cảm để người ta từ đó mà dựa vào, để đứng lên, để mãi mãi cảm thấy bản thân có một niềm an ủi, có một sự chở che ở đời.

Có ai định nghĩa nổi tình bạn là gì? Đó phải chăng là tình thân, là tình cảm, là sự gắn bó giữa hai con người chung nhau về cảm xúc, về suy nghĩ, về tính cách, và hơn tất cả vẫn là sự đồng cảm giữa những tâm hồn. Thật ra không ai có thể định nghĩa nổi tình bạn là gì. Một người luôn bên bạn những năm tháng ấu thơ cho đến khi trưởng thành, đó là tình bạn. Cũng có thể là khi chẳng bên nhau lâu nhưng vẫn luôn nhớ về nhau, luôn có thể tâm sự cho nhau những niềm vui nỗi buồn, có thể sẵn sàng san sẻ cho nhau từng gánh nặng cuộc sống, là sự tình nguyện làm những việc để giúp nhau có cuộc sống tốt đẹp hơn. Tình bạn, về một khía cạnh nào đó, có khi còn hơn cả tình thân, tình thương. Tình bạn sẽ mãi mãi là một trong những thứ tình cảm thiêng liêng nhất và quý giá nhất mà cả đời người có được.

Tình bạn, là sự sẻ chia. Là có thể sẵn sàng kể cho nhau nghe những câu chuyện hằng ngày, có thể sẻ chia cho nhau những bộn bề lo toan của cuộc sống. Lúc mệt mỏi, ta chỉ cần một người bạn lắng nghe, lắng nghe tâm tư, lắng nghe nỗi buồn, lắng nghe cả những giọt nước mắt của ta nữa. Cũng chẳng ai dám khẳng định rằng ta có thể bộc bày hết thảy những suy ngẫm của ta trong lòng. Nhưng một người bạn thấu hiểu mình, luôn là người có thể hiểu hết những gì ta không nói, thấu hết những gì ta chưa nói, và sẵn sàng cho ta một bờ vai để tựa vào. Tình bạn, trở thành một điểm tựa để ta dựa vào mỗi khi mình gục ngã trước những mối lo toan.

Tôi nghĩ rằng khi bạn sẵn sàng sẻ chia cho một người tất cả những gì bạn đang trải qua, là bạn đã đặt cả niềm tin của mình cho người đó. Tình bạn rất cần lòng tin, khi sự tin tưởng đã đủ đầy thì tình bạn sẽ càng thăng hoa hơn nữa. Người ta nói rằng lòng tin chính là thước đo cho sự bền lâu của tình bạn. Nếu không có lòng tin sao tôi có thể chia sẻ cho bạn những gì đang diễn ra trong cuộc sống của tôi. Không có lòng tin thì tình bạn sao còn có thể tồn tại? Thiếu lòng tin, tình bạn chỉ còn là một thứ tình cảm mơ hồ không đáng giá.

Nhiều người nghĩ rằng bạn thân là phải quan tâm nhau hằng ngày, phải hi sinh cho nhau nhưng họ chẳng hiểu rằng, đôi khi chỉ là cùng bước đi trên một bước đường, cùng nhau làm những điều mình thích đã là một tình bạn đáng giá biết bao. Tình bạn, hơn hết vẫn luôn là những gì bình dị đang diễn ra trong cuộc sống. Đừng thần thánh hóa nó, cũng đừng vì thần thánh hóa nó mà nghĩ rằng mình chưa bao giờ có một tình bạn thật sự. Những gì thuộc về hạnh phúc vẫn luôn hiện hình xung quanh ta, chỉ là ta đã biết trân trọng nó hay chưa, đã làm gì để gìn giữ nó hay chưa. Cho nên đừng chạy theo những ảo mộng xa vời, hãy trân trọng những người bạn xung quanh bạn, bởi đó có thể là những người bạn có thể nhớ nhất trong suốt cuộc đời.

Người ta chỉ có thể có bạn khi biết mở lòng ra đón nhận tình cảm từ mọi người. Vậy nên đừng khép lòng hay e dè nữa, hãy mở rộng lòng mình và đón lấy sự quan tâm của những người xung quanh và bản thân bạn hãy dành tình cảm với bạn, chỉ có thế bạn mới có thể có cho mình một tình bạn đẹp.

 

Similar Posts

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *