6 sai lầm mắc phải khi luyện nghe tiếng Anh – Khắc phục ra sao

Nhiều người đánh giá thấp tầm quan trọng của kỹ năng Listeing trong tiếng Anh, tuy nhiên một bài báo trên TESOL hàng quý chỉ ra rằng ngôn ngữ viết và ngôn ngữ nói là hai thứ rất khác nhau. Vì vậy, ngay cả khi bạn có thể đọc mọi từ bạn gặp, điều đó không có nghĩa là bạn có thể hiểu mọi từ được nói mà bạn nghe. Dưới đây là 6 sai lầm mắc phải khi luyện nghe tiếng Anh – Khắc phục ra sao.

Lo lắng là một trong các sai lầm mắc phải khi luyện nghe tiếng Anh, đây là một tác dụng phụ đáng tiếc của việc học ngoại ngữ. Bạn càng học nhiều, bạn càng nhận ra rằng bạn không biết rất nhiều thứ trong tiếng Anh, và bạn có thể thấy mình khá bối rối về điều đó.

Vấn đề với điều này là nó thực sự có thể ngăn bạn luyện nghe. Nếu lo lắng vì không hiểu, bạn có thể cố gắng tránh và khắc phục bằng những mẹo dưới đây.

Tại sao bạn nên tìm hiểu về các lỗi tiếng Anh phổ biến

Bạn đã bao giờ mắc lỗi khi nói tiếng Anh chưa? Có lẽ bạn đã gặp một số tình huống tiếng Anh khó xử.

Ví dụ, sau giờ học tiếng Anh, bạn muốn cảm ơn giáo viên của mình, vì vậy bạn nói: “You teach English good”.

Sau đó giáo viên của bạn đáp lại, “You think I teach English well? Thank you!” Thật ra, bạn quên rằng bạn không nên sử dụng “good” để mô tả một động từ. Thay vào đó, bạn nên sử dụng “well”. 

Tại sao bạn nên tìm hiểu về các lỗi tiếng Anh phổ biếnTại sao bạn nên tìm hiểu về các lỗi tiếng Anh phổ biến
Tại sao bạn nên tìm hiểu về các lỗi tiếng Anh phổ biến

Đây là một ví dụ khác. Có lẽ một người bạn nước ngoài rất tốt của bạn đang chuyển đi đến một thị trấn khác hoặc quốc gia khác. Để chào tạm biệt, bạn nói với họ, “I will always forget you.” Anh ấy bắt đầu cười và nói, “I will never forget you either.”

Sau đó, bạn nhận ra rằng bạn đã trộn lẫn các từ “forget” and “always,” và do đó, ý nghĩa của lời chia tay đã được luyện tập kỹ lưỡng khiến bạn cảm thấy thật bối rối.

Nhiều sinh viên tiếng Anh dường như cũng bị ám ảnh bởi việc hoàn thiện việc học ngoại ngữ của họ, và trở nên thất vọng khi họ mắc lỗi và dành hàng giờ để sửa những lỗi đó. 

Các bạn có thể nhẹ nhõm khi biết rằng ngay cả người bản ngữ cũng mắc lỗi . Vì vậy, trước khi chế giễu những người nói tiếng Anh không phải là người bản ngữ, điều quan trọng là phải nhận ra rằng người bản ngữ luôn mắc lỗi như chúng ta.

Ví dụ: trên các trường trình truyền hình, các nhân vật thường nói những câu như, “This is your guy’s cat, right?” Trên thực tế, câu đó phải là, “This cat belongs to you guys, right?”

Xem thêm các bài viết đang được quan tâm sau:

Tại sao việc nâng cao kỹ năng nghe ngôn ngữ của bạn lại quan trọng?

Nhiều người đánh giá thấp tầm quan trọng của kỹ năng quan trọng này.  Một bài báo trên TESOL hàng quý chỉ ra rằng ngôn ngữ viết và ngôn ngữ nói là hai thứ rất khác nhau. Vì vậy, ngay cả khi bạn có thể đọc mọi từ bạn gặp, điều đó không có nghĩa là bạn có thể hiểu mọi từ được nói mà bạn nghe.

Cách cải thiện kỹ năng ngheCách cải thiện kỹ năng nghe
Cách cải thiện kỹ năng nghe

Vì vậy, có thể trong nhiều tình huống, bạn không thể hiểu ngôn ngữ một cách máy móc. Không có gì có vẻ đáng sợ hơn là làm việc chăm chỉ để học một ngôn ngữ chỉ để thấy rằng bạn không thể hiểu nó!

Sau khi đạt được những bước tiến như vậy trong ngôn ngữ, thật khó chịu khi lỗi nghe xuất hiện. Với việc giảm động lực, bạn có thể thấy niềm đam mê của mình bắt đầu phai nhạt. Khi điều này xảy ra trong việc học ngôn ngữ, đó là một vấn đề lớn do mối liên hệ chặt chẽ giữa động cơ và việc học.

Trên thực tế, các nghiên cứu chỉ ra rằng động lực lớn hơn có thể tăng tốc độ học tập, vì vậy điều quan trọng là cố gắng tránh bất cứ điều gì có thể cản trở sự tiến bộ của bạn.

6 sai lầm khi nghe ngôn ngữ nguy hiểm với người học và cách khắc phục

1. Để sự lo lắng lấn chiếm khả năng nghe của bạn

Lo lắng là một tác dụng phụ đáng tiếc của việc học ngoại ngữ. Bạn càng học nhiều, bạn càng nhận ra rằng bạn không biết rất nhiều thứ trong tiếng Anh, và bạn có thể thấy mình khá bối rối về điều đó.

Vấn đề với điều này là nó thực sự có thể ngăn bạn luyện nghe. Nếu lo lắng vì không hiểu, bạn có thể cố gắng tránh hoàn toàn.

Ngay cả khi bạn cố gắng tiếp tục luyện tập bất chấp căng thẳng của mình, một nghiên cứu cho thấy rằng chỉ lo lắng về ngôn ngữ có thể ảnh hưởng đến khả năng của bạn. Tuy nhiên, có một số “mẹo” bạn có thể sử dụng để giảm bớt lo lắng.

Có một cách để hạn chế sự lo lắng khi nghe: luyện nghe. Nghe podcast và nhạc bằng chính ngôn ngữ mà bạn sợ đó là tiếng Anh. Bạn càng thực hành nhiều, bạn càng nhận được tốt hơn. Theo thời gian, bạn có thể giảm bớt sự lo lắng khi nghe của mình xuống không còn gì cả và điều này sẽ giúp kỹ năng của bạn được cải thiện.

Tuy nhiên, bất kể bạn luyện tập bao nhiêu, bạn cũng có thể phải đối mặt với sự lo lắng khi cố gắng hiểu người bản ngữ. Điều này là bình thường, và bạn nên từ tốn. Chỉ cần nhớ rằng nếu bạn đã quyết tâm chinh phục tiếng Anh thì trước hết bạn phải vượt qua nỗi sợ nó và biến việc học tiếng Anh thành một niềm vui hằng ngày.

Khắc phục các sai lầm khi nghe tiếng Anh là điều quan trọngKhắc phục các sai lầm khi nghe tiếng Anh là điều quan trọng
Khắc phục các sai lầm khi nghe tiếng Anh là điều quan trọng

Mọi người trên khắp thế giới nhận ra những thách thức riêng của việc học ngôn ngữ. Ngoài ra, tham gia vào cuộc trò chuyện với người bản ngữ sẽ cung cấp cho kỹ năng nghe và nói của bạn được cải thiện! Vì vậy, hãy đến các trung tâm luyện nghe nói để thực hành trực tiếp với người bản ngữ hoặc tìm một đối tác trao đổi ngôn ngữ  trên các trang web như italki.

Mặc dù italki cung cấp cho bạn nhiều tài nguyên miễn phí để bắt đầu thực hành. Đây là lựa chọn tốt nhất cho bất kỳ người học ngôn ngữ nào cần cải thiện khả năng nghe một cách nhanh chóng. Chỉ cần đăng ký trên italki, tìm giáo viên ngoại ngữ lý tưởng của bạn và lên lịch cho buổi học đầu tiên của bạn. Nền tảng này giúp bạn thực hiện điều này rất dễ dàng. Bạn cũng có thể đến các trung tâm Anh ngữ chuyên nghiệp để họ dạy bạn từng chút một về tiếng Anh. 

Dù bạn quyết định làm gì, đừng để sự lo lắng ảnh hưởng đến bạn!

2. Không nhận ra các từ vựng quen thuộc khi nghe

Một số người học dường như ghi nhớ danh sách từ vựng rất tốt, học từ vựng rất tốt. Rốt cuộc, bạn càng biết nhiều từ, bạn càng có thể hiểu được nhiều hơn, phải không?

Không phải luôn luôn như vậy. Ngay cả khi bạn biết một từ, nếu không thực hành nghe đầy đủ, bạn có thể không biết từ đó trong một cuộc trò chuyện. Đôi khi, các từ có thể nối với nhau và bạn thậm chí không thể biết một từ dừng ở đâu và từ tiếp theo bắt đầu. Điều này xảy ra bởi vì, là người học ngôn ngữ, chúng ta có xu hướng tập trung vào các từ riêng lẻ một cách riêng biệt.

Bởi vì chúng ta học chúng theo cách này, việc nhận biết chúng trong ngữ cảnh có thể chứng tỏ là một thách thức. Đây là một vấn đề vì ngay cả khi bạn biết hàng nghìn từ, bạn vẫn không thể diễn giải được bài phát biểu. Ngoài ra, các nghiên cứu nhấn mạnh rằng ngữ cảnh thực sự có thể ảnh hưởng đến ý nghĩa, do đó, khả năng nhận thấy các từ được nói riêng lẻ bị hạn chế cũng có thể cản trở khả năng nhận thấy các manh mối ngữ cảnh có giá trị của bạn.

Thêm vào đó, việc đột nhiên phát hiện ra rằng bạn không thể chọn ra những từ quen thuộc có thể khiến bạn thất vọng vì bạn đã đầu tư quá nhiều thời gian vào việc học.

Để tránh sai lầm này, hãy kiểm tra lại sự kỳ vọng của bạn. Nghĩa là cố gắng hiểu những gì bạn có thể, nhưng nếu bạn bỏ lỡ một từ, đừng cố gắng hiểu từ đó mà hãy hiểu cả ý nghĩa của câu. Bạn có thể không nhận biết được tất cả các từ trong lần đầu tiên, nhưng nếu bạn tiếp tục cố gắng, bạn sẽ ngày càng chọn được nhiều hơn.

Một cách khác để giảm khả năng mắc lỗi này là thực hiện nhiều hoạt động lắng nghe theo ngữ cảnh hơn.

App FluentU đặc biệt hữu ích để đảm bảo bạn có thể hiểu các từ trong ngữ cảnh. Đó là bởi vì FluentU sử dụng các video trong thế giới thực để cung cấp cho bạn phương pháp luyện nghe mà bạn cần. Mọi video đều có chú thích và chú thích để giúp bạn dễ dàng truy cập vào định nghĩa của từ, câu ví dụ và hình ảnh liên quan.

Ngoài ra, bạn có thể xem cách một từ được sử dụng trong các video khác chỉ bằng cách nhấp vào từ đó. Điều đó làm cho FluentU trở thành một cách dễ dàng để đảm bảo bạn sẽ hiểu từ vựng mình học trong ngữ cảnh!

3. Không dành thời gian cho việc luyện nghe

Vì bất cứ lý do gì, nhiều bạn ngôn ngữ chỉ tập trung vào đọc hoặc viết mà quên nghe và nói. Có lẽ đó là sự phổ biến của sách giáo khoa (hiếm khi dành cho các kỹ năng nói và nghe), nhưng nó có thể để lại một lỗ hổng lớn trong bộ kỹ năng của bất kỳ người học nào.

Người học ngoại ngữ thường hướng đến sự trôi chảy, nhưng nếu bạn quên luyện nghe, bạn sẽ không bao giờ phát huy hết tiềm năng của mình. Ngôn ngữ chủ yếu được nói, vì vậy điều cần thiết là phải hiểu lời nói. Tienganhduhoc.vn gợi ý rằng phương pháp sư phạm cân bằng tốt cần bao gồm đọc, viết, nói và nghe.

Đặt mục tiêu cụ thể cho việc luyện ngheĐặt mục tiêu cụ thể cho việc luyện nghe
Đặt mục tiêu cụ thể cho việc luyện nghe

Để chống lại sai lầm quên luyện nghe, hãy đảm bảo xen kẽ các hoạt động của bạn để tập trung phát triển các kỹ năng cân bằng. Nếu bạn đang học từ sách giáo khoa, điều quan trọng là phải tìm kiếm các hoạt động nghe. May mắn thay, có rất nhiều tùy chọn trên mạng như chương trình âm thanh , sách nói, v.v. mà bạn có thể sử dụng để kết hợp luyện nghe vào thói quen của mình.

4. Không thích các tài liệu đã chọn

Đối với một số người học ngoại ngữ, luyện nghe là một việc nhỏ. Đó là một cơn ác mộng khi phải ngồi hàng giờ cố gắng nghe và hiểu các băng đĩa tiếng Anh— nếu bạn không tìm thấy những tài liệu tiếng Anh mà bạn thích, bạn sẽ ít có khả năng thực hành và kỹ năng của bạn sẽ bị ảnh hưởng. Bạn nghĩ khả năng nghe hiểu của mình sẽ cải thiện đến mức nào nếu bạn chỉ (miễn cưỡng) làm hai hoặc ba phút mỗi ngày?

Đó là lý do tại sao việc lựa chọn các tài nguyên tiếng Anh phù hợp với bạn là rất quan trọng . Nghe một thứ bạn thích trong một giờ thực sự có vẻ dễ dàng hơn nghe một thứ bạn ghét trong hai phút. Một nghiên cứu thậm chí còn gợi ý rằng việc kết hợp video phù hợp với các chiến lược nghe tốt có thể cải thiện cả hiệu quả và động lực ở người học ngoại ngữ. 

May mắn thay, có rất nhiều lựa chọn để luyện nghe, vì vậy nếu bạn không thích những gì mình đang làm, hãy thử một lựa chọn khác . Ví dụ, nếu bạn không thích nghe những cuộc đối thoại bất tận, xem một trong những bộ phim nói tiếng nước ngoài hay nhất trên Netflix có thể là giải pháp hoàn hảo. Một khi bạn tìm thấy điều gì đó bạn thực sự yêu thích, bạn sẽ không gặp khó khăn gì khi cố gắng luyện nghe và yêu thích nó từng phút một.

5. Mong muốn hiểu ngay bài nghe được nói với tốc độ tự nhiên

Khi bạn đã học một ngôn ngữ, bạn có thể cảm thấy như bạn có thể hiểu ngay giọng nói ở trình độ bản ngữ. Đáng buồn thay, điều đó hiếm khi xảy ra. Hiểu những gì bạn nghe là một kỹ năng cần có thời gian.

Đó là bởi vì giọng nói của người bản xứ thường rất khác so với những gì học sinh nghe được trong lớp học. Nó nhanh hơn, và đôi khi là nuốt âm, lướt âm. Bởi vì điều này, ngay cả những sinh viên tương đối thành thạo trong môi trường lớp học có thể không hiểu mọi thứ ngay lập tức.

Một nghiên cứu cho rằng mặc dù nghe hiểu là một trong những kỹ năng trọng tâm nhất đối với người học ngôn ngữ, nhưng nó không phải là một kỹ năng được nghiên cứu rộng rãi. Tuy nhiên, những gì chúng tôi biết là nó cần thời gian. Điều quan trọng là tập trung vào ý chính của một cuộc trò chuyện, không phải là hiểu từng từ.

Để bắt đầu thực hành điều này, hãy chuẩn bị sẵn một cuốn sổ ghi chép khi bạn đang nghe một tập của podcast yêu thích của mình (hoặc xem video trên YouTube). Viết ra một bản tóm tắt hoặc ý chính về những gì bạn nghe được. Tiếp tục làm điều này mỗi ngày và bạn sẽ bắt đầu thấy sự cải thiện rõ rệt về số lượng bạn nhận được.

Nếu bạn thực sự muốn xem tiến trình của mình, hãy quay lại mục nhập ban đầu đó sau một vài tuần và nghe cùng một podcast đó. Bạn có thể hiểu thêm? Bản tóm tắt bây giờ sẽ như thế nào? Xem bạn đã phát triển được bao nhiêu?

Xem thêm bài viết hay nhất:

6. Nhẩm dịch lại trong đầu của bạn

Cố gắng dịch ngôn ngữ nước ngoài đã nói sang ngôn ngữ mẹ đẻ của bạn khi bạn nghe là một phản ứng tự nhiên. The Oxford University Press English Language Teaching Global Blog – Blog Toàn cầu về Giảng dạy Tiếng Anh của Đại học Oxford chỉ ra rằng bản dịch trong giảng dạy bằng tiếng nước ngoài rất phổ biến và đôi khi còn hữu ích.

Đáng buồn thay, nó cũng có thể có vấn đềĐáng buồn thay, nó cũng có thể có vấn đề
Đáng buồn thay, nó cũng có thể có vấn đề

Khi nghe, việc dịch trong đầu sẽ mất thời gian quý giá và có thể khiến bạn không nghe được những gì được nói tiếp theo. Vì vậy, trong khi bạn có thể có một bản dịch hoàn hảo của vài từ đầu tiên bạn nghe, bạn có thể không hiểu bất cứ điều gì khác.

Thay vào đó, hãy cố gắng tập trung vào việc nắm bắt ý nghĩa. Đôi khi cần tập trung và kiểm soát bản thân để làm điều này, nhưng nó đáng để bạn nỗ lực thêm. Đây là một kỹ năng nâng cao, nhưng nó cần thiết cho kỹ năng nghe tốt.

Xem video YouTube bằng tiếng Anh phù hợp với ngữ cảnh (như video tập trung vào từ vựng về nhà hàng hoặc phương tiện giao thông). Hình dung bối cảnh trong tâm trí bạn. Khi bạn nghe người nói, hãy tưởng tượng một đoạn video đang phát trong tâm trí bạn về những gì đang xảy ra. Nếu một khách hàng đang gọi đồ uống, đó là những gì bạn nên hình dung. Bạn sẽ bắt đầu liên kết những từ đó với hình ảnh và hành động, thay vì dịch theo nghĩa đen.

Điều này lúc đầu sẽ khó khăn, vì vậy bạn có thể chuyển dần sang hướng này bằng cách thực hiện từ từ. Dịch một câu hoặc cụm từ, sau đó dịch câu tiếp theo. Sau đó, theo thời gian, xây dựng thành các khối lớn hơn. Cuối cùng, bạn sẽ mất đi động lực tự nhiên để dịch trong đầu và bạn sẽ hiểu rõ hơn nhiều.

Những sai lầm nào cũng đều có thể khắc phục nếu tìm hiểu và nhận ra từ sớm. Những lỗi nghe ngôn ngữ không cần thiết phải làm bạn sợ. Chỉ cần để ý chúng và nhớ cách chống lại chúng khi chúng tìm đến bạn. Chúc các bạn học tốt hơn sau khi tham khảo bài viết 6 sai lầm mắc phải khi luyện nghe tiếng Anh – Khắc phục ra sao từ Hocsinhgioi

Similar Posts

12 Comments

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *